Đối thoại thanh niên ASEAN về bình đẳng giới

Đại diện thanh niên từ các quốc gia ASEAN trình bày các vấn đề về giới tại chương trình đối thoại. Ảnh: Xuân Tùng
Đại diện thanh niên từ các quốc gia ASEAN trình bày các vấn đề về giới tại chương trình đối thoại. Ảnh: Xuân Tùng
TPO - Ngày 10/10, tại Hà Nội, đại diện thanh niên ASEAN đã cùng 100 thanh niên Việt Nam tham gia sự kiện "Đối thoại Thanh niên ASEAN về bình đẳng giới" nhằm kêu gọi thanh niên ở cấp khu vực cùng hành động xoá bỏ bất bình đẳng giới và bạo lực ở các nước thanh viên ASEAN.  

Phát biểu tại chương trình đối thoại, anh Nguyễn Hải Minh - Trưởng Ban Quốc tế T.Ư Đoàn, phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết: Tiếp theo phong trào "He for She" tạo nên sức lan toả mạnh mẽ ở Việt Nam, kể từ năm 2015, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã phối hợp với Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc tại Việt Nam triển khai Chiến dịch "Change Maker" - Thanh niên thúc đẩy bình dẳng giới.

Chiến dịch đã tạo được cảm hứng, huy động, thanh niên về tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới và ngăn ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Đến nay đã có gần 200 thanh niên trên khắp cả nước được tập huấn để có thể trở thành những người tiên phong khởi xướng những chiến dịch sáng tạo của riêng mình.

Đối thoại thanh niên ASEAN về bình đẳng giới ảnh 1 Đại diện thanh niên từ các quốc gia ASEAN thông tin khái quát về vấn đề bất bình đẳng giới và đề xuất các giải pháp
Tại chương trình đối thoại, gần 20 đại diện thanh niên từ các quốc gia ASEAN cùng hơn 100 thanh niên Việt Nam và các chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ các cơ quan, tổ chức hoạt động về bình đẳng giới trao đổi về những chương trình, các bạn thanh niên đã đưa ra Bản tuyên bố chung của thanh niên ASEAN vào năm 2030.
Cuối chương tình, các bạn thanh niên đã đưa ra Bản tuyên bố chung của thanh niên ASEAN về Bình đẳng với mong muốn được ủng hộ từ ASEAN nói chung và các nước thành viên nói riêng.
Đối thoại là hoạt động khép lại chuỗi tập huấn 5 ngày "Thanh niên tiên phong vì bình đẳng giới"  diễn ra từ ngày 6-10/10 tại Hà Nội, do Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) phối hợp tổ chức; cùng sự hỗ trợ của Phái đoàn Canada tại ASEAN. Chương trình dào tạo sử dụng bộ công cụ "The Change Makers" của UN Women - bộ công cụ dành riêng cho thanh niên nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
Đối thoại thanh niên ASEAN về bình đẳng giới ảnh 2 Gần 20 đại diện thanh niên từ các quốc gia ASEAN cùng hơn 100 thanh niên Việt Nam và các chuyên gia trong nước và quốc tế trao đổi về những chương trình, các bạn thanh niên đã đưa ra Bản tuyên bố chung của thanh niên ASEAN vào năm 2030
Đối thoại thanh niên ASEAN về bình đẳng giới ảnh 3

Mohd Faizul Ilham Ibrahim - một trong hai đại diện thanh niên Brunei chia sẻ: "Đây là một trong những tập huấn toàn diện nhất mà tôi từng tham đự, ngoài lý thuyết, chúng tôi có cơ hội thực hành và có những trải nghiệm thực tế, cung cấp cho chúng tôi sự hiểu biết toàn diện về các vấn đề giới, những thách thức cản trở bình đẳng giới và nguồn gốc bạo lực giới. Khi trở về Brunei, tôi sẽ dùng kiến thức tiếp thu từ khoá tập huấn này để tăng cường hơn nữa nhận thức và hành động của mọi người về vấn đề này".

Kế hoạch hành động khu vực ASEAN về Xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ từ lâu đã nêu bật sự tham gia của giới trẻ như một yếu tố tao ra thay đổi xã hội về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ ở cả cấp khu vực và quốc gia. Khoá tập huấn nhằm mục đích đảm bảo thanh thiếu niên ASEAN được trang bị đầy đủ kiến thức về giới và bạo lực giới, từ đó có thể tự tin sử dụng để thực hiện các sáng kiến thúc đẩy bình đẳng giới và loại bỏ bạo lực giới trong cộng đồng của họ.

Đối thoại thanh niên ASEAN về bình đẳng giới ảnh 4  

Bà Elisa Fernandez - Trưởng Văn phòng UN Women Việt Nam cho biết: Chúng tôi rất vui vì các bạn trẻ tham gia diễn đàn đã tự định vị mình là những nhà đổi mới sau khi tham dự khoá tập huấn The Change Makers. Tôi khuyến khích tinh thần ấy sẽ không dừng lại sau ngày hôm nay mà đi theo các em trong suốt hành trình cuộc đơi. Đây sẽ là cảm hứng cho các em tiếp tục  hành động với các bạn trẻ đồng trang lứa lại cộng đồng của các em, dù ở nông thôn hay thành thị, để khuyến nghị những biện pháp an toàn tại trường học, đưa bình đẳng giới vào chương trinh vận động học đường và phát triển bền vững, cũng như tham dự những nghiên cứu chuyên sâu về phụ nữ và bình đẳng giới".

MỚI - NÓNG