Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ đánh giá sự phát triển xã hội

Các đại biểu dự Hội nghị nữ Nghị sỹ trong khuôn khổ APPF-26
Các đại biểu dự Hội nghị nữ Nghị sỹ trong khuôn khổ APPF-26
TPO - Sáng 18/1, tại Hà Nội, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Nữ nghị sỹ APPF-26 trong khuôn khổ Diễn đàn nghị viện châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, bình đẳng giới là một mục tiêu quan trọng mà Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đều hướng đến và được coi là một trong những tiêu chí đánh giá sự phát triển của một xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, lần này, Quốc hội Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà, đã lựa chọn chủ đề của Hội nghị nữ Nghị sỹ là "Thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung" với mong muốn tạo diễn đàn để các nữ nghị sỹ thảo luận về vai trò của nghị viện trong việc thực hiện hóa các cam kết quốc tế, cũng như thể chế hóa trong luật pháp quốc gia, đồng thời đưa Hội nghị Nữ nghị sỹ -– một cơ chế chưa chính thức -  trở thành cơ chế định kỳ của APPF thông qua việc sửa đổi Quy chế hoạt động của APPF.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ luôn là chính sách nhất quán của Việt Nam từ trước tới nay. Hiến pháp Việt Nam và Luật Bình đẳng giới đã ghi nhận quyền bình đẳng về mọi mặt của công dân nam và nữ. Quốc hội Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp bình đẳng giới của Việt Nam cũng như và mục tiêu bình đẳng giới của Diễn đàn nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương.

"Tiếp nối thành công của các kỳ họp Hội nghị trước nữ nghị sĩ APPF-25 và 26, tôi tin tưởng rằng Hội nghị của chúng ta sẽ đóng góp tích cực vào các Nghị quyết, Tuyên bố chung của Diễn đàn, bảo đảm bảo các văn kiện Nghị quyết, Tuyên bố được thông qua đều đã được xem xét qua lăng kính giới, phản ánh được sự quan tâm và tiếng nói của các nữ nghị sĩ.

Đồng thời, tôi mong rằng những vấn đề được bàn thảo tại đây sẽ được các nghị viện thành viên đề cập và lan tỏa tại các diễn đàn liên nghị viện khác như Liên minh nghị viện thế giới (IPU)...", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Tại phiên họp sáng 18/1, các đại biểu Nga, Australia,Campuchia, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Mexico, Mông Cổ, New Zealand,Singapore, Thái Lan đã có tham luận về chủ đề " Thúc đẩy bình đẳng giới vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung".

Diễn đàn nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương được thành lập ngày năm 15/01/1993, nhưng phải đến năm 2016 các nữ nghị sỹ APPF mới lần đầu tiên nhóm họp tại Canada trong khuôn khổ Hội  nghị APPF-24  theo sáng kiến thành lập của Nghị viện Indonesia lần đầu tiên đã được tổ chức tại Canada năm 2016 và lần thứ hai là tại Fiji năm 2017 trong khuôn khổ Hội nghị APPF-25.

Trải qua hai kỳ họp, những mối quan tâm của phụ nữ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã có một diễn đàn riêng để thảo luận. Và việc tổ chức Hội nghị nữ nghị sĩ tại Diễn đàn APPF đã góp phần tăng cường sự hiện diện và ảnh hưởng của các nữ Nghị sĩ, tại Diễn đàn APPF cũng như thiết lập tạo nên mạng lưới kết nối nữ nghị sĩ của các nghị viện thành viên.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.