Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Lào lần thứ 2

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Hoàng Xuân Chiến và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào Vongkham Phommakone đồng chủ trì buổi đối thoại.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Hoàng Xuân Chiến và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào Vongkham Phommakone đồng chủ trì buổi đối thoại.
TPO - Chiều ngày 11/12, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) đã diễn ra Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Lào lần thứ 2.

Tham dự cuộc Đối thoại, có đồng chí Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam; Đồng chí Trung tướng Vongkham Phommakone - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, đồng chủ trì buổi đối thoại.

Tại buổi Đối thoại, hai bên đã trao đổi về tình hình thế giới, khu vực và những vấn đề cùng quan tâm; chia sẻ nhận thức chung về những tác động sâu sắc trên nhiều lĩnh vực và phạm vi toàn cầu của đại dịch COVID-19, sự nổi lên của các thách thức an ninh phi truyền thống, sự cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn ngày càng gia tăng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh đó, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh khu vực, thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa các quốc gia nội khối cũng như các đối tác bên ngoài vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Lào trong thời gian qua; khẳng định, mặc dù dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng hai bên đã chủ động phối hợp và triển khai tốt các nội dung trong Kế hoạch hợp tác năm 2021 đã ký giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Lào lần thứ 2 ảnh 1

Quang cảnh cuộc Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Lào lần thứ 2.

Phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên thống nhất cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đề xuất các hình thức triển khai linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19 để thực hiện đầy đủ, hiệu quả các nội dung trong Kế hoạch hợp tác năm 2022.

Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực như: Tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp; tiếp tục duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác quốc phòng song phương hiện nay như Đối thoại Chính sách Quốc phòng cấp Thứ trưởng; các hội nghị liên tịch, sơ kết, tổng kết giữa Bộ đội Biên phòng, các quân khu giáp biên của Việt Nam với các đơn vị tương ứng của Lào; đào tạo, tập huấn cán bộ; thúc đẩy hợp tác về hậu cần kỹ thuật; công nghệ thông tin; công tác Đảng, công tác chính trị. Hai bên đều khẳng định, cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hai nước nhận thức sâu sắc về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, Nhân dân và Quân đội hai nước; đặc biệt là trong năm 2022, là “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào” với rất nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa chính trị sâu sắc. Quân đội hai nước cần tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các lực lượng quản lý biên giới thông qua các hình thức như: giao lưu, kết nghĩa; chia sẻ thông tin; tuần tra chung; phòng, chống, trấn áp tội phạm; ngăn chặn hiệu quả các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, đồng thời phối hợp phòng, chống hiệu quả nguy cơ lây lan của dịch COVID-19 qua biên giới.

MỚI - NÓNG
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
TPO - Người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ và Nga đã thảo luận về nguy cơ đối đầu hạt nhân giữa hai nước, Đại biện lâm thời của Washington tại Mátxcơva, Elizabeth Rood, nói với RIA Novosti. Nhà ngoại giao lưu ý rằng cuộc xung đột Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của các quan chức.