Doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng sản xuất tại VN

TP - Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản Hà Nội (JETRO Hà Nội) - ông Atsusuke Kawada cho biết, có hơn một nửa số doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam nói rằng họ gặp khó khăn, vướng mắc khi đầu tư tại Việt Nam. 

Ngày 21/11, tại lễ ra mắt Bộ phận hỗ trợ DN Nhật Bản (Japan Desk), ông Atsusuke Kawada cho biết, hiện số DN Nhật tìm hiểu thông tin đầu tư vào Việt Nam nhiều thứ 2 khu vực ASEAN (sau Thái Lan). Cụ thể, khoảng 20% số DN Nhật đầu tư ra nước ngoài lựa chọn Việt Nam là điểm đến; gần 70% DN Nhật đã đầu tư vào Việt Nam có dự định mở rộng sản xuất kinh doanh trong 1-2 năm tới.

  

Theo ông Atsusuke Kawada, lợi thế của Việt Nam là chi phí nhân công rẻ (chỉ bằng một nửa Thái Lan, Trung Quốc), chi phí sản xuất thấp. Tuy vậy, Việt Nam kém Thái Lan về sự rõ ràng, minh bạch của hệ thống pháp luật; cơ sở hạ tầng; công nghiệp phụ trợ (tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam chỉ được 30%, trong khi Thái Lan 60%)…

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, Nhật Bản hiện là đối tác đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Thời gian qua, có nhiều cơ quan cả Việt Nam và Nhật Bản cùng tham gia hỗ trợ các hoạt động đầu tư của DN Nhật. Tuy nhiên, các hoạt động này vẫn chưa chuyên nghiệp, sự ra đời của Japan Desk sẽ khắc phục những điều này. (Qua Japan Desk, DN Nhật đầu tư vào Việt Nam sẽ được hỗ trợ tiếp cận các chính sách của Việt Nam, tiếp xúc các địa phương, cơ sở hạ tầng…).

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, tới nay Nhật Bản có 2.434 dự án đầu tư tại Việt Nam còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký 36,507 tỷ USD; trong 10 tháng năm 2014, các nhà đầu tư Nhật Bản đã đăng ký đầu tư 1,66 tỷ USD vào Việt Nam (chiếm 12,1% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam).


MỚI - NÓNG