Doanh nghiệp Bình Phước bức xúc vì trạm thu phí bủa vây

Doanh nghiệp Bình Phước bức xúc vì trạm thu phí bủa vây
TPO - Một tuyến đường huyết mạnh của tỉnh Bình Phước dài khoảng 120km nhưng có đến 6 trạm BOT. Việc 20km đường có một trạm thu phí khiến doanh nghiệp tại tỉnh này bức xúc vì chi phí họ phải chịu quá lớn.

Những ngày qua, nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Bình Phước đồng loạt phản ánh đến lãnh đạo UBND tỉnh này về việc có quá nhiều trạm thu phí.

Theo ông Võ Quang Thuận - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Vừa và nhỏ Bình Phước, tỉnh lộ 741 là tuyến đường huyết mạch của Bình Phước, là cửa ngõ lưu thông hàng hòa từ Bình Phước đi TP. HCM và ngược lại nên hàng ngày, một lưu lượng xe rất lớn qua đây.

Doanh nghiệp Bình Phước bức xúc vì trạm thu phí bủa vây ảnh 1 Doanh nghiệp ở Bình Phước than vì đường quá nhiều trạm thu phí

Mặc dù tuyến đường chỉ dài khoảng 120km nhưng có tới 6 trạm thu phí. Theo đó, cứ khoảng 20km đường lại có 1 trạm thu phí. Như vậy, Bình Phước đã vượt quá quy định cho phép đặt trạm thu phí, bởi theo quy định thì khoảng cách giữa các trạm là 70km.

Tính ra một sản phẩm tại Bình Phước làm ra thì doanh nghiệp phải chịu 24 lần phí qua trạm (12 lần cho lấy nguyên liệu và 12 lần cho vận chuyển hàng hóa ra khỏi Bình Phước). Từ đó, vị Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Vừa và nhỏ Bình Phước cho rằng, Bình Phước có trạm thu phí dày đặc nhất thế giới.

Lãnh đạo một doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Bình Phước cho biết, giá thành một sản phẩm từ Bình Phước đi cảng Cát Lái (TP. HCM) hiện đang cao gấp 4 - 5 lần từ cảng Cái Lái đi Thượng Hải (Trung Quốc). Bình Phước chủ yếu là nông sản nhưng do sợ hết chi phí vận tải nên không xuất ra nước ngoài. Từ đó, nếu Bình Phước không nhìn nhận lại thì không chỉ doanh nghiệp mà người dân địa phương đều gặp khó.

Liên quan đến phản ánh của doanh nghiệp về trạm thu phí, Sở GTVT Bình Phước cho rằng, vị trí các trạm thu phí trên tỉnh lộ 741 là có cơ sở, được tính toán khoa học, đảm bảo tính khả thi. Tuy nhiên, doanh nghiệp tỏ ra không hài lòng với trả lời từ phía cơ quan chức năng, bởi theo họ tính minh bạch trong đầu tư trạm thu phí chưa được công khai, rõ ràng.

Theo báo cáo kết quả của VCCI, chỉ số PCI của Bình Phước năm 2011 ở vị trí thứ 8 (top đầu cả nước). Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau tỉnh này giảm xuống vị trí 15/63; năm 2013 là 23/63; năm 2014 là 30/63; năm 2015 xuống đứng thứ 36/63 và đến năm 2018 tỉnh này rơi vào vị trí gần áp chót 61/63 tỉnh, thành.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm