Đoàn thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hội nghị Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên các Đại học Quốc gia, Đại học Vùng mở rộng năm 2022 diễn ra trong 2 ngày 9-10/9. Hội nghị có sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy; đồng thời sẽ thông qua tuyên bố, công trình thanh niên chung.

Sáng 9/9, tại Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên các Đại học Quốc gia, Đại học Vùng mở rộng năm 2022.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 200 đại biểu là cán bộ Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên chủ chốt của 5 Đại học Quốc gia, Đại học Vùng, gồm: ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TPHCM, Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và 2 Trường đại học khách mời là Đại học Tây Nguyên và Đại học Cần Thơ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, chị Phùng Thị Diệu Hương, Bí thư Ban Cán sự Đoàn ĐHQG TPHCM gửi lời cảm ơn đến các khách mời đã tham dự và chuẩn bị những tham luận cho đóng góp cho hội nghị lần này. Chị Hương bày tỏ mong muốn hội nghị sẽ giúp các cán bộ Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên học tập được những kinh nghiệm trong công tác, áp dụng các mô hình sáng tạo hiệu quả và đặc biệt là đóng góp cho mục tiêu chuyển đổi số trong thời gian tới.

Đoàn thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số ảnh 1

Chị Phùng Thị Diệu Hương, Bí thư Ban Cán sự Đoàn ĐHQG TPHCM phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Như Việt

Trong khuôn khổ chương trình khai mạc, hội nghị đã lắng nghe tham luận về chủ đề “Đoàn thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số” của các đại diện đến từ các trường: Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và ĐHQG TPHCM.

Trao đổi về vấn đề này, anh Lê Anh Tú, Bí thư Đoàn thanh niên - Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) khẳng định: “Lịch sử đã ghi nhận 3 cuộc cách mạng công nghiệp chính thức, làm thay đổi toàn bộ nền sản xuất và các điều kiện kinh tế - xã hội của thế giới. Hiện tại, bối cảnh chuyển đối số chính là một cuộc cách mạng mới, mà những người đi đầu phải là những bạn trẻ, những cán bộ đoàn viên thanh niên với sự năng nổ và sáng tạo. Chính vì thế, các bạn cần phải có nhận thức và tính chủ động trong vấn đề này”.

Đoàn thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số ảnh 2

Đại biểu các trường trình bày tham luận tại chương trình khai mạc hội nghị.

Đoàn thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số ảnh 3
Đoàn thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số ảnh 4

Hơn 200 đại biểu là cán bộ Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên chủ chốt của 5 Đại học Quốc gia, Đại học Vùng tham dự hội nghị. Ảnh: Như Việt

Hội nghị cũng tiến hành trao đổi, thảo luận theo chuyên đề và góp ý dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng thời đề xuất các phương hướng, mô hình - giải pháp cho công tác Đoàn mới trên nhiều lĩnh vực, phù hợp với bối cảnh, tập trung ở 3 nội dung trọng tâm: Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, ý thức chấp hành pháp luật cho thanh thiếu nhi và Dự báo tình hình thanh niên giai đoạn 2022 – 2027; Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo và chương trình Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp; Phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốcphong trào Thanh niên tình nguyện.

Hội nghị Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên các Đại học Quốc gia, Đại học Vùng mở rộng năm 2022 diễn ra trong 2 ngày 9-10/9. Trong ngày 10/9, hội nghị có sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy; đồng thời hội nghị sẽ thông qua tuyên bố, công trình thanh niên chung. Ngoài ra, Lễ tri ân kỷ niệm 10 năm tổ chức hội nghị ĐHQG – Đại học Vùng và trao quyền đăng cai hội nghị tiếp theo cũng sẽ diễn ra trong ngày 10/9.

MỚI - NÓNG