Đình chỉ công tác lãnh đạo bốn công ty công ích lĩnh 'lương khủng'

Đình chỉ công tác lãnh đạo bốn công ty công ích lĩnh 'lương khủng'
TPO- Thừa ủy quyền của UBND TPHCM, lãnh đạo Sở GTVT công bố quyết định đình chỉ chức vụ đối với 8 cá nhân trong vụ hưởng “lương khủng” của 4 doanh nghiệp công ích gây xôn xao dư luận vừa qua.

> Chủ tịch TP HCM 'choáng' với mức lương 2,6 tỷ đồng
> Lương 2,6 tỷ đồng/năm: ‘Cách tính lương có vấn đề’
> Phải xử lý 'sếp công ích' nhận lương 'khủng'
> Làm 100 năm bằng 1 năm lương GĐ Cty thoát nước

Chiều 4/9, Sở Giao thông vận tải TPHCM đã thành lập bốn đoàn công tác xuống làm việc với lãnh đạo và tập thể cán bộ nhân viên bốn công ty TNHH MTV thi công các sản phẩm công ích của TPHCM, gồm: Thoát nước Đô thị (TNĐT), Công viên cây xanh (CVCX), Quản lý công trình giao thông Sài Gòn (QLCTGTSG) và chiếu sáng công cộng (CSCC).

Tại buổi làm việc, thừa ủy quyền của UBND TPHCM, lãnh đạo Sở GTVT đã công bố quyết định của phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín về việc đình chỉ công tác đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên và giám đốc bốn đơn vị để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với một số dấu hiệu vi phạm về thực hiện chế độ tiền lương, bộ Luật lao động theo kết luận của UBND TPHCM, gây bức xúc trong dư luận.

Theo kết luận thanh tra của Sở Lao động thương binh & xã hội và ý kiến của Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà, lãnh đạo bốn đơn vị nói trên đã có dấu hiệu sai phạm khi thực hiện chế độ lương.

Cụ thể: Thông tư 27 của Bộ Lao động thương binh xã hội quy định mức lương của chủ tịch Hội đồng thành viên công ty và giám đốc công ty lần lượt là 27 và 26 triệu đồng/tháng, được trả thông qua quỹ tiền lương của ban điều hành nhưng lãnh đạo các đơn vị gộp vào quỹ lương của người lao động (trả theo sản phẩm) thành quỹ lương chung. Việc gộp chung này khiến lương của lãnh đạo các đơn vị cao ngất trời. Đơn cử: lương giám đốc công ty thoát nước độ thị lên tới 2,6 tỷ đồng/năm.

Nhận lương “khủng” song lãnh đạo các đơn vị lại có hành vi “bớt xén” quyền lợi chính đáng của hàng trăm người lao động. Kết luận của UBND TPHCM nêu rõ ba công ty TNĐT, CVCX, QLCTGTSG còn vi phạm Bộ luật Lao động, ký hợp đồng thời vụ đối với người lao động đủ điều kiện ký hợp đồng có thời hạn và ký hợp đồng lao động có thời hạn đối với nhiều trường hợp đủ điều kiện ký hợp đồng không xác định thời hạn. Ngoài ra, các đơn vị còn áp dụng định mức lương tối thiểu vùng 2 triệu đồng/tháng để trả lương cho người lao động trong năm 2012 trong khi quy định này đã hết hiệu lực thi hành.

TP.HCM vừa quyết định đình chỉ chức vụ để tiến hành kiểm điểm đối với ông Nguyễn Trọng Luyện, Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Giao thông Vận tải, Bí thư Đảng ủy Công ty kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước đô thị; ông Lê Thanh Sơn, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thoát nước đô thị; ông Trần Trọng Huệ, Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Giao thông Vận tải thành phố, Bí thư Đảng ủy Công ty kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Chiếu sáng công cộng.

Ngoài ra còn có các ông Trần Minh Hùng, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Chiếu sáng công cộng; ông Nguyễn Nhật Tấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn; ông Phạm Văn Vĩnh, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn; ông Phạm Văn Hiếu, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên cây xanh; ông Trần Thiện Hà, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên cây xanh.

TTXVN

Huy Thịnh

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: 'Nhân dân phải hạnh phúc ấm no, năm sau phải tốt hơn năm trước'

Thủ tướng: 'Nhân dân phải hạnh phúc ấm no, năm sau phải tốt hơn năm trước'

TPO - TP Cần Thơ có 3 đơn vị bầu cử với 13 ứng cử viên để bầu 7 đại biểu Quốc hội khóa XV. Thủ tướng Phạm Minh Chính là ứng viên thuộc tổ bầu cử số 1 (gồm quận Ninh Kiều, Cái Răng và huyện Phong Điền). Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ ứng cử đại biểu Quốc hội tại một tỉnh ở ĐBSCL.
Ngày 8/5, lực lượng chức năng Hà Nam đã phong toả 2 khu dân cư liên quan đến bệnh nhân COVID-19 là nhân viên y tế chùa Tam Chúc - Ảnh: Giang Nam

Nhân viên chùa Tam Chúc nghi mắc COVID -19 tiếp xúc nhiều người, Hà Nam mở rộng phong toả

TPO - Liên quan đến nữ nhân viên y tế làm việc tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, đến ngày 8/5, cơ quan chức năng đã đã xác định có tới gần 1.900 người là F1, F2 của trường hợp này. Tỉnh Hà Nam cũng quyết định phong toả, cách ly y tế 2 khu vực dân cư nơi ca bệnh này sinh sống.
Nguy cơ lây dịch từ bệnh viện K rất cao, Bộ Y tế tăng cường rà soát người từng đến đây

Nguy cơ lây dịch từ bệnh viện K rất cao, Bộ Y tế tăng cường rà soát người từng đến đây

TPO - Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) huyện Thanh Trì, Hà Nội đã ghi nhận 11 trường hợp mắc COVID-19. Đây là cơ sở điều trị với số lượng lớn bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố, số người đến thăm, phục vụ, người chăm sóc. Do vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bệnh viện này rất cao.