Điều tra lại vụ án buôn bán ma túy của mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau gần hai ngày xét đơn kháng cáo, TAND Cấp cao quyết định hủy bản án sơ thẩm do TAND tỉnh Điện Biên tuyên bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh C. M. D.) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Chiều 19/5, sau hai ngày xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy bản án sơ thẩm, đề nghị điều tra lại phần liên quan đến bị cáo Trần Thị Hiền (47 tuổi, mẹ nữ sinh giao gà C. M. D. bị sát hại).

Theo đó, tòa cấp cao yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề như lời khai mâu thuẫn của các bị cáo, kết quả giám định, thực nghiệm hiện trường, tài liệu về số tiền mua bán ma túy.

Còn luật sư Vũ Thị Nga (bào chữa cho bị cáo Trần Thị Hiền) cho rằng, lẽ ra vụ án nên hủy từ phiên sơ thẩm do vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Hơn nữa, HĐXX nên hủy toàn bộ nội dung vụ án để điều tra lại cho khách quan bởi nhiều nội dung còn mâu thuẫn.

Điều tra lại vụ án buôn bán ma túy của mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên ảnh 1

Bị cáo Trần Thị Hiền.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Thị Hiền bị TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt 20 năm tù về tội "Buôn bán trái phép chất ma túy". Cùng tội danh nêu trên, tòa tuyên 18 năm tù với bị cáo Bùi Văn Công và tuyên chung thân các bị cáo Vì Thị Thu; Lường Văn Hùng.

Riêng bị cáo Vì Văn Toán (chồng Vì Thị Thu, được xem là chủ mưu vụ sát hại nữ sinh C. M. D.) ngoài tội "Buôn bán trái phép chất ma túy" còn thêm tội "Chứa chấp người sử dụng ma túy" nên bị tuyên án chung thân cho cả hai tội danh.

Vụ án bị phát giác từ đơn tố cáo của Công hồi giữa tháng 3/2019 khi người này đang bị tạm giam trong vụ án sát hại con gái bà Hiền.

Công khai giữa năm 2017 một người phụ nữ tự giới thiệu tên Hiền, nhà ở xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên) đặt mua bốn bánh ma tuý với giá 160 triệu đồng một bánh. Công sau đó đặt hàng của Vì Thị Thu nhưng người phụ nữ này chỉ có hai bánh.

Cuối tháng 5/2017, Công và bà Hiền giao dịch mua bán hai bánh heroin tại khu vực nghĩa trang xã Thanh Hưng. Bà Hiền mới trả 290 triệu đồng, nợ 30 triệu. Công thú nhận còn nhiều lần giao dịch mua bán với những người nghiện ma túy tại địa phương.

Tại phiên sơ thẩm mở tháng 11/2019 tại TAND tỉnh Điện Biên, Toán, Công, Hùng khai nhận toàn bộ hành vi mua bán ma túy. Bà Hiền và Thu không nhận tội.

Còn bị cáo Trần Thị Hiền một mực kêu oan việc bị cơ quan tố tụng quy kết tội buôn hai bánh ma túy; còn Vì Thị Thu bất ngờ phản cung cho rằng bản thân bị cán bộ công an ép cung.

Điều tra lại vụ án buôn bán ma túy của mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên ảnh 2

Bị cáo Vì Thị Thu.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên xác định trong vụ án này, bà Trần Thị Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp mua 2 bánh heroin với Công. Còn Vì Thị Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Bùi Văn Công để Công tiếp tục bán cho Hiền. Do đó, Viện kiểm sát cáo buộc Thu, Công và Hiền là người thực hiện hành vi phạm tội.

Vì Văn Toán là người trông giữ ma túy cho vợ, Toán biết Công, Hùng và Nhiệm sử dụng ma túy tại nhà Toán nhưng không tố giác. Còn Lường Văn Hùng là người giúp sức tích cực.

Sau bản án sơ thẩm, Trần Thị Hiền và Vì Thị Thu cùng làm đơn kháng cáo.

Cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên cho rằng, việc bà Trần Thị Hiền nợ Bùi Văn Công 30 triệu và nợ Vì Văn Toán 300 triệu đồng khi mua hai bánh ma túy trên là nguyên nhân khiến con gái C. M. D. của bà Hiền bị bắt cóc, sát hại vào đầu tháng 2/2019.

Trong vụ án này, Vì Văn Toán được xem là chủ mưu vụ án, giúp sức cho Toán còn có Bùi Văn Công và 7 đồng phạm khác.

Đến cuối năm 2019, TAND tỉnh Điện Biên xét xử, tuyên phạt 6/9 bị cáo bị lĩnh án tử hình.

MỚI - NÓNG