Tướng Sùng A Hồng: 'Cứng rắn' nhưng không ép cung, nhục hình vụ nữ sinh giao gà

Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên trao đổi bên lề kỳ họp sáng 17/6
Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên trao đổi bên lề kỳ họp sáng 17/6
TPO - Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 17/6, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên khẳng định quan điểm cứng rắn của cơ quan công an khi điều tra vụ nữ sinh giao gà bị sát hại. Song ông Hồng nói rằng không có chuyện bức cung, nhục hình khi điều tra vụ án này.

Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, trong quá trình điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng đưa ra chứng cứ, tài liệu chứng minh vi phạm pháp luật. Quan điểm của cơ quan điều tra là cứng rắn.

“Căn cứ nhân thân bị cáo thì không có tình tiết xem xét giảm nhẹ, nên dứt khoát phải có hình phạt thích đáng”, Thiếu tướng Sùng A Hồng khẳng định.

+ Trước tòa, các bị cáo cho rằng họ bị bức cung, nhục hình trong quá trình điều tra...

- Không có chuyện bức cung, dùng nhục hình. Trong quá tình điều tra ngay từ ban đầu có giám sát chặt chẽ của viện kiểm sát với vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Đây là vụ án có nhiều bị can, bị cáo chứ không phải chỉ có một. Thế nên việc họ khai báo là quyền được luật định cho bị can, bị cáo.

+ Khi ra toà, một số bị cáo, gia đình bị hại cho rằng vẫn còn tội phạm. Cơ quan công an có xem xét đến điều này, thưa ông?

- Chúng tôi điều tra toàn diện trên cơ sở tài liệu chứng cứ. Tôi cũng chưa nghe trực tiếp nhưng cũng đọc trên báo, thấy bố nạn nhân có nêu như vậy. Nhưng khi báo chí hỏi lại, ông ấy nói chỉ là suy luận của ông ấy.

Cơ quan điều tra trong quá trình điều tra rất toàn diện, khách quan trên cơ sở tài liệu, chứng cứ và kết luận theo tài liệu, chứng cứ cũng như bản chất vụ án, không có chuyện “suy luận” ở đây.

Tôi cũng có thấy nhiều người nói về vấn đề chứng cứ chứng minh vi phạm của bị can, bị cáo. Chúng ta phải hiểu chứng cứ có nhiều loại gồm chứng cứ trực tiếp, chứng cứ gián tiếp, chứng cứ giả, chứng cứ thật. Thế nên trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã xem xét rất tỉ mỉ, thậm chí đã tổ chức các cuộc họp liên ngành thẩm định, đánh giá chứng cứ. Trên cơ sở tài liệu chứng cứ đó mới đưa ra kết luận để xử lý các đối tượng.

+ Ông đánh giá gì về các bị can, bị cáo trong vụ án này?

- Bùi Văn Công là một trong những đối tượng chủ mưu nhưng khi ra tòa vẫn nói không biết gì. Tôi theo dõi thấy nhân dân rất bức xúc, phản ứng mạnh và không đồng tình.

Trong số đó, Lả là đối tượng khai báo sớm nhất, nhưng sớm không phải trong một hai ngày mà ít nhất cũng 1- 2 tuần. Đối tượng lâu nhất là 2- 3 tháng mới khai trên cơ sở tài liệu không thể chối cãi được. Thế nên không có chuyện ép cung, nhục hình ở đây. Ép cung, nhục hình không thể có chuyện lấy lời khai trong một tuần hay vài tháng như vậy.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tạm giam ông trùm hệ thống sàn ngoại hối, giao dịch trên 7.500 tỷ đồng

Tạm giam ông trùm hệ thống sàn ngoại hối, giao dịch trên 7.500 tỷ đồng

TPO - Công an TP Hải Phòng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thế Dương (SN 1996, ở Cầu Giấy, Hà Nội) - Giám đốc Công ty ANTGROUP để điều tra về tội "Sử dụng mạng máy tính... chiếm đoạt tài sản". Dương và đồng phạm còn điều hành 16 sàn giao dịch điện tử khác với tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
Đọc lệnh khởi tố các cựu cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng và Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế

Khởi tố thêm 3 cựu cán bộ trong vụ kê khống 353 ngôi mộ để ‘rút ruột’ ngân sách

TPO - Chiều 23/6, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh TT-Huế, cho biết vừa khởi tố thêm 3 đối tượng về hành vi “vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tài định cư khi Nhà nước thu hồi đất” xảy ra tại Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ, TP Huế.
Bắt quả tang vụ vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở Sóc Trăng

Bắt quả tang vụ vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở Sóc Trăng

TPO - Qua khám xét trên ô tô và trên người các đối tượng, lực lượng chức năng phát hiện 2 gói ma túy dạng đá có tổng trọng lượng gần 2 kilogam, cùng một số tang vật có liên quan. Bước đầu, các đối tượng khai nhận số ma túy trên được vận chuyển từ TP. Hồ Chí Minh về Sóc Trăng để bán cho các đối tượng.
Bắt giữ băng nhóm hoạt động 'tín dụng đen' ở Đồng Nai

Bắt giữ băng nhóm hoạt động 'tín dụng đen' ở Đồng Nai

TPO - Với thủ đoạn đi dán tờ rơi cho vay tiền không cần thế chấp, băng nhóm hoạt động theo hình thức “tín dụng đen” ở TP Biên Hòa đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất lên đến hàng chục phần trăm. Nếu người vay chậm trả lãi, băng nhóm này sẽ dùng nhiều hình thức gây sức ép buộc trả nợ.