Phúc thẩm vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Chưa rõ động cơ gây án

Bị cáo Vì Văn Toán nói bắt nạn nhân để đòi tiền mua ma túy nhưng khi bắt được đã không đòi nợ
Bị cáo Vì Văn Toán nói bắt nạn nhân để đòi tiền mua ma túy nhưng khi bắt được đã không đòi nợ
TP - Bị cáo chủ mưu khai bắt nữ sinh để ép người mẹ phải trả tiền mua ma túy nhưng trước đó không hề đòi nợ trong nhiều năm, thậm chí khi bắt được nạn nhân cũng không gọi đòi tiền.

Ngày 16/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án cướp tài sản, bắt cóc, hiếp dâm và sát hại chị Cao Mỹ Duyên (SN 1997, ở Điện Biên). Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ của Vì Văn Toán; đơn kêu oan của các bị cáo Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm. 

Nội dung vụ án thể hiện, bà Trần Thị Hiền - mẹ chị Cao Mỹ Duyên nợ 300 triệu đồng tiền mua 2 bánh heroin  của Vì Văn Toán và Bùi Văn Công từ 10 năm trước. Năm 2019, bị cáo Toán mãn hạn tù và ra chợ Mường Thanh tìm gặp bà Hiền để đòi  nợ . Bà Hiền từ chối trả tiền nên Toán nhờ nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc người phụ nữ. Công đồng ý vì bà Hiền cũng nợ mình 30 triệu đồng tiền ma túy nhưng nói phải bắt chị Cao Mỹ Duyên để bà Hiền có thể ở nhà “xoay tiền”.

 Chiều 4/2/2019 (30 Tết), Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ để nhận diện nạn nhân, vờ mua gà để lừa chị Duyên chở tới một căn nhà vắng. Đến nơi, nữ sinh bị đánh bất tỉnh rồi được chở về nhà Công. Từ ngày 4/2 đến 7/2/2019, các bị cáo khống chế, hãm hiếp nhiều lần rồi sát hại nạn nhân. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị cáo gây án nhưng không tố cáo.

 Tại tòa, thẩm phán hỏi Vì Văn Toán, bị cáo nói bắt chị Duyên vì đòi nợ ma túy nhưng số ma túy được bán từ năm 2009 bị cáo không đòi tiền? Năm 2017, vợ chồng Toán cùng ra tù và từ đó đến năm 2019 cũng không đòi bà Hiền 300 triệu đồng. Đặc biệt, khi bắt được chị Duyên, Toán cũng không gọi cho bà Hiền, chỉ nghe 1 cuộc điện thoại của chị gái nạn nhân. Thẩm phán yêu cầu Toán phải thành khẩn khai báo động cơ mục đích bắt chị Duyên là gì. Đáp lại, Toán nói mình có gọi bà Hiền đòi tiền 1 lần nhưng không được.

 Trả lời câu hỏi của luật sư, Vì Văn Toán nói thêm, số ma túy bán cho bà Hiền cũng được mình mua chịu của một người Lào không rõ lai lịch; trước khi bán ma túy, Toán không quen biết bà Hiền. Luật sư đặt câu hỏi, tại sao người Lào không quen Toán và Toán không quen biết bà Hiền nhưng vẫn bán chịu cho nhau? Toán không trả lời được câu hỏi này nhưng vẫn khẳng định đã thuê nhóm Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng bắt chị Duyên nhằm ép bà Trần Thị Hiền trả nợ.

 Ngược lại, Vương Văn Hùng kêu oan, nói chỉ tham gia bắt cóc, cướp tài sản của chị Duyên và không liên quan việc hiếp dâm, sát hại nạn nhân. Hùng nói, bản thân bị ép cung, đánh đập...

 Tương tự, Bùi Văn Công cũng kêu oan, đề nghị tòa: “Ai có tội cứ tử hình ngay”.Công cho rằng hung thủ thật sự của vụ án không phải các bị cáo đang ngồi trong tòa…

 Ngược lại, các bị cáo khác trong vụ đều nhận tội. Trong đó, Lường Văn Lả khai Bùi Văn Công có bắt, hãm hiếp và sát hại chị Duyên. Đến lượt khai báo, bị cáo Bùi Thị Kim Thu - vợ Công nói, bản thân đi chúc Tết, không biết chị Duyên bị bắt, hãm hiếp…

 Chủ tọa cho biết sẽ tuyên án vào sáng nay (17/6).

Trước đó, TAND tỉnh Điện Biên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả cùng mức án tử hình vì gây ra cái chết của chị Duyên. Bị cáo Phạm Văn Dũng nhận 10 năm tù, Cầm Văn Chương nhận 9 năm tù về tội “Hiếp dâm”; Bùi Thị Kim Thu (vợ Bùi Văn Công) lĩnh 3 năm tù vì  không tố giác tội phạm.

MỚI - NÓNG