Điều tra bổ sung vụ giả giấy tờ chiếm 10 tỷ đồng

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa
TP - Ngày 13/5, TAND TP Hà Nội mở tòa xét xử theo trình tự sơ thẩm hình sự đối với Ngô Xuân An (SN 1983) và Phạm Xuân Hải (SN 1972) cùng ở phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tháng 1/2012, cơ quan chức năng nhận được đơn của chị Nguyễn Thị Mười (ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), tố cáo hai “siêu lừa” nói trên khi đã chiếm đoạt 9,6 tỷ đồng, thông qua dự án mua đất ở làng nghề Vạn Phúc. 

Qua điều tra, cơ quan công tố đã chứng minh được, tháng 3/2011, thông qua mối quan hệ quen biết, chị Mười đến văn phòng Cty cổ phần bất động sản Hà Đông (thuộc phường Vạn Phúc) gặp Ngô Xuân An nhờ mua đất.

Tại văn phòng, chị Mười gặp Phạm Xuân Hải, Hải khoe: “Đây là văn phòng bất động sản của mấy ông cháu mới thành lập. Nếu có nhu cầu mua đất thì cứ chuyển tiền vào đây, ông cháu sẽ tìm cho vị trí đắc địa. Hiện có 225m2 đất làng nghề, giá từ 40 đến 43 triệu đồng/m2”. Tin lời Hải “chém gió”, chị Mười đã 4 lần mang 9,6 tỷ đồng đến nộp cho vợ chồng An.

Kết quả điều tra thể hiện, mỗi lần mang tiền vào nộp, chị Mười đều gọi điện trước cho Hải, và được dặn dò: “Cứ mang vào nộp, nếu Hải không có ở văn phòng thì nộp cho vợ chồng An cũng được”.


Tháng 6/2011, An gọi chị Mười tới văn phòng, giao cho chị này bộ giấy tờ nhà đất. Hai tháng sau, do có nhu cầu sử dụng vốn, chị Mười mang bộ hồ sơ này đến gặp Hải để nhờ bán lại. Tuy nhiên, lúc này, câu chuyện bị bại lộ khi Hải cho rằng, đó là giấy tờ giả mạo, do An tự lập nên, Hải vô can trong sự vụ.

Ở phiên tòa ngày 13/5, luật sư Nguyễn Văn Chiến (bào chữa cho bị cáo Hải) đưa ra hàng loạt những tình tiết, như việc có hay không nội dung trao đổi giữa chị Mười và Hải trước mỗi lần chị này mang tiền đến nộp cho An, nhằm làm rõ tính đồng phạm trong vụ án… Sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

MỚI - NÓNG