Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều khi sử dụng gạo lứt để quá trình giảm cân của bạn hiệu quả hơn và tránh được những rủi ro không mong muốn.
Gạo lứt thực chất là loại gạo không đánh bóng, hay còn gọi là gạo nguyên cám. Trong quá trình xay xát, lớp vỏ lụa được giữ lại bên ngoài nên hạt gạo lứt có màu nâu đỏ. Vì thế, gạo lứt vẫn giữ được hơn 90% chất dinh dưỡng so với gạo trắng.
Theo các chuyên gia, hàm lượng chất xơ khá cao trong gạo lứt có tác dụng chống táo bón, nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ăn gạo lứt giúp ngăn chặn sự xuất tiết dịch dạ dày và ruột, bài tiết các chất độc trong thức ăn nên có hiệu quả cao trong điều trị rối loạn tiêu hóa.
Gạo lứt có chứa hàm lượng vitamin B1 và chất xơ cao hơn rất nhiều so với gạo trắng thông thường. Đặc biệt, gạo lứt không chứa chất đạm và chất béo. Ngoài ra, gạo lứt còn chứa nhiều chất chống ôxy hóa, có tác dụng chuyển hóa chuyển hóa hydratcarbon và chất béo, làm giảm mỡ dự trữ, giảm béo và điều hòa trọng lượng cơ thể.
Lưu ý khi dùng gạo lứt để giảm cân
- Không ăn gạo lứt trong 1 thời gian dài: Để sử dụng gạo lứt hiệu quả chúng ta không nên ăn gạo lứt trong thời gian dài sẽ rối loạn biến dưỡng và suy yếu sức đề kháng. Vì gạo lứt tuy giàu vitamin và khoáng chất nhưng không chứa chất đạm và chất béo. Do đó, chỉ nên ăn gạo lứt 2-3 lần mỗi tuần và khi ăn nên nhai thật kỹ để tránh gây chứng khó tiêu.
- Cần đảm bảo gạo lứt sạch và không còn tồn dư chất hóa học. Vì vậy, chỉ nên ăn gạo ở nơi bán có địa chỉ uy tín, còn mới. Đồng thời, nên chọn mua gạo được bảo quản kỹ, không bị ẩm mốc, tránh để gạo tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng bên ngoài.
- Khi nấu, không nên ngâm gạo quá lâu hoặc vo gạo quá kỹ, vì lượng vitamin B1 dễ hòa tan trong nước nên nếu bạn ngâm hoặc vò gạo quá lâu sẽ khiến chúng mất đi. Khi nấu cũng không nên mở nắp xoong quá lâu vì sẽ khiến vitamin bay hết.