Sau 1 năm trông xe theo iParking:

Điệp khúc thu giá cao, không trao vé

Nhân viên trông giữ xe trên phố Thái Phiên (ảnh) yêu cầu chủ phương tiện phải trả 50.000 đồng sau khi đỗ xe Ảnh: T.Đ
Nhân viên trông giữ xe trên phố Thái Phiên (ảnh) yêu cầu chủ phương tiện phải trả 50.000 đồng sau khi đỗ xe Ảnh: T.Đ
TP - Có mục tiêu tạo sự văn minh và thuận lợi trong việc tìm và thanh toán giá đỗ xe, tuy nhiên sau hơn 1 năm triển khai và nhân rộng hình thức đỗ xe theo công nghệ iParking trên nhiều tuyến phố Thủ đô đã xuất hiện vi phạm tại nhiều điểm trông giữ xe. 

Đỗ 1 lượt, thu tiền 2 lượt

Từ 2 tuyến phố thí điểm đầu tiên là Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt, đến nay sau hơn 1 năm triển khai, số điểm đỗ xe theo iParking đã được nhân rộng lên đến 156 điểm tại 7 quận trung tâm. Mục tiêu của hình thức này được UBND thành phố Hà Nội đưa ra: Công nghệ hóa việc đỗ xe, tạo sự minh bạch và không dùng tiền mặt... 

Ghi nhận trên các tuyến phố đang triển khai hình thức đỗ xe iParking trong những ngày qua, mặc dù có chức năng thanh toán với tất cả các mạng điện thoại di động và thẻ thanh toán quốc tế, nhưng hiện hầu hết các điểm trông xe theo iParking chỉ chấp nhận thanh toán với mạng điện thoại Viettel. Với chủ xe dùng các mạng điện thoại còn lại phải thanh toán bằng tiền mặt, nhân viên xé vé như trước kia.

Tại các điểm trông xe theo iParking ở quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng chúng tôi còn ghi nhận, nhân viên trông xe tại đây thu tiền mặt nhưng không đưa vé, kể cả với chủ xe sử dụng mạng Viettel. Đơn cử, quan sát một ô tô 5 chỗ vào gửi tại điểm trông xe iParking trước số nhà 35 đến 39 phố Tô Hiến Thành. Theo bảng thông tin cấp phép tại đây, điểm trông giữ xe này được Sở GTVT cấp phép cho Công ty TNHH Đầu tư phát triển Anh Duy (Cty Anh Duy), mã điểm là HB047, hình thức thanh toán nêu rõ: “Thanh toán qua điện thoại”. Tuy nhiên, thay vì hướng dẫn hoặc để chủ phương tiện dùng điện thoại mạng Viettel tự nhắn tin thanh toán theo cú pháp, nhân viên trông xe tại đây đã yêu cầu khách thanh toán bằng tiền mặt với mức giá 25.000 đồng/lượt 1 giờ và không đưa vé. Thậm chí, cũng điểm gửi xe iParking do Cty Anh Duy quản lý trên phố Thái Phiên, chúng tôi ghi nhận, bảng giá ghi: khách đỗ xe 1 lượt 60 phút là 25.000 đồng, nhưng một số khách vào gửi chỉ 10 đến 15 phút liền bị nhân viên ở đây thu 50.000 đồng và không đưa vé. Chủ xe phản ứng, nhân viên vẫn đè khách ra thu.

Tương tự, tại các điểm trông xe iParking trên phố Lê Thánh Tông, Tuệ Tĩnh, Lý Đạo Thành… những ngày qua, nhiều chủ phương tiện vào gửi cũng được nhân viên trông xe yêu cầu trả tiền mặt, không đưa vé.

Yêu cầu giải trình

Sau khi nhận được phản ánh của PV Tiền Phong về các điểm trông xe theo iParking vi phạm, những ngày vừa qua, Thanh tra giao thông (TTGT) Sở GTVT Hà Nội đã cử tổ công tác đi kiểm tra. Tại một số điểm nêu trên, TTGT đã phát hiện một số vi phạm. Tại các điểm trông xe của Cty Anh Duy trên phố Tô Hiến Thành; Cty cổ phần Đồng Xuân trên phố Lê Thánh Tông, Phan Huy Chú; Cty 901 trên phố Lê Thánh Tông…, tổ công tác của TTGT phát hiện xe gửi trong điểm không có thông tin trên hệ thống, không có phiếu thu tiền hệ thống tự in phát cho khách hoặc cài trên kính xe, có nhiều xe đỗ ngoài vị trí vạch kẻ vôi… Tổ công tác đã lập biên bản và yêu cầu chủ các bãi đỗ xe trên phải chấn chỉnh, đồng thời sớm có văn bản giải trình tại trụ sở TTGT.

Để triển khai đồng bộ, trong đó có việc nhân rộng các điểm đỗ xe theo iParking, vừa qua liên ngành (Sở GTVT, Công an, Tài chính…) đã đề nghị 12 quận phối hợp trong công tác giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm và báo cáo kết quả theo định kỳ. Tuy nhiên, theo báo cáo của đại diện liên ngành Hà Nội, mới chỉ có 3 quận, gồm: Đống Đa, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm gửi văn bản đồng thuận triển khai, các quận còn lại chưa có văn bản.

Cùng với đó, báo cáo của đại diện liên ngành cho hay, còn nhiều tồn tại ở các điểm trông xe theo iParking. Cụ thể, số lượt phương tiện dừng đỗ chưa được thông báo, cập nhật chính xác lên hệ thống quản lý chung; ở một số vị trí còn tồn tại việc phát vé thu giá trông giữ phương tiện theo cách làm cũ (không giao phiếu thu tiền cho chủ xe), không cập nhật thông tin vào hệ thống quản lý. Số lượt xe đỗ giờ thứ 2, thứ 3 hệ thống chưa tự động cập nhật vào phần mềm quản lý, tính tiền (khách gửi 1 giờ hay nhiều giờ chỉ vẫn chung 1 tin nhắn thông báo giá 25.000 đồng/lượt). 

Đại diện liên ngành Hà Nội đề nghị Sở GTVT và các đơn vị có trách nhiệm, đôn đốc 25 đơn vị trông xe trên hoàn thiện các điều kiện, trong đó có mở mã thanh toán và hoàn chỉnh hồ sơ để làm cơ sở triển khai trông xe theo iParking trên địa bàn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội lập chốt ngăn người dân 'vượt rào' tập thể dục ở công viên, vườn hoa

Hà Nội lập chốt ngăn người dân 'vượt rào' tập thể dục ở công viên, vườn hoa

TPO - Những ngày qua Hà Nội yêu cầu tạm dừng các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người nhưng vẫn xảy ra tình trạng người dân chui rào tập thể dục trong công viên, vườn hoa. Để thực hiện công tác phòng dịch, các lực lượng chức năng đã lập nhiều chốt kiểm tra để kiểm soát.