Điện thoại di động kỷ niệm sinh nhật thứ 40

Điện thoại di động kỷ niệm sinh nhật thứ 40
TPO - Cách đây 40 năm, cuộc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới được thực hiện vào ngày 3/4/1973.

>Giày kiêm điện thoại giá hơn 80 triệu đồng
>Ứng dụng chụp ảnh kẻ cắp thiết bị di động

DynaTAC 8000X, mẫu điện thoại di động thương mại đầu tiên của Motorola được tung ra thị trường năm 1983
DynaTAC 8000X, mẫu điện thoại di động thương mại đầu tiên của Motorola được tung ra thị trường năm 1983.

Và người thực hiện cuộc gọi là Martin Cooper, kỹ sư trưởng của Motorola. Ông gọi cho một đồng nghiệp ở công ty đối thủ và tuyên bố đang nói chuyện từ “một chiếc điện thoại di động cầm tay thực sự”.

Trong năm 2012, hiệp hội viễn thông quốc tế công bố một bản báo cáo cho biết trên thế giới có khoảng 6 tỷ thuê bao di động, trong khi vào thời điểm đó, dân số trên thế giới khoảng 7 tỷ người.

Martin Cooper, năm nay đã 85 tuổi, là người được mệnh danh là "cha đẻ" của điện thoại di động.

Trong một cuộc phỏng vấn kênh truyền hình BBC trước đây, ông nói từng cho rằng mức giá đắt đỏ của điện thoại di động (chiếc đầu tiên bán ra thị trường trong năm 1983 có giá tới 3.500 USD - hơn 70 triệu đồng.) có thể gây khó cho nỗ lực phổ cập điện thoại di động trên diện rộng, nhưng ông cũng tin vào sự phát triển vượt bậc về mặt công nghệ của thiết bị này.

Martin Cooper
"Cha đẻ" điện thoại di động Martin Cooper.

Ông Cooper nói: "Chúng tôi đã hình dung một ngày nào đó điện thoại có thể nhỏ tới mức bạn có thể đặt trong tai, hay thậm chí cấy dưới da". Ông cho biết thêm lần đầu tiên ông nảy ra ý tưởng về một mẫu điện thoại di động là vào cuối những năm 1960, khi ông thấy chiếc xe hơi - điện thoại do hãng AT&T phát triển.

"Tôi muốn tạo ra thứ gì đó mang tính cá nhân, để bạn có thể đăng ký một số điện thoại không phải ở một địa chỉ, một văn phòng hay một ngôi nhà, mà là với tư cách một cá nhân." Ông Martin Cooper cho biết.

Nam Hoài
Theo BBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG