Điện Kremlin: Tin giả phủ bóng hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Điện Kremlin
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Điện Kremlin
TPO - Hội nghị thượng đỉnh giữa hai ông Putin và Biden diễn ra vào thời điểm phức tạp, khi mối quan hệ Nga - Mỹ đang căng thẳng vì tin giả cáo buộc Mátxcơva chuẩn bị xâm lược Ukraine.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden, thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Chúng tôi đang thấy có rất nhiều tin giả về kế hoạch gây hấn được cho là của Nga chống lại Ukraine. Cùng lúc đó, chúng tôi thấy không ai gửi lời tới Ukraine, cảnh báo Kiev rằng họ không nên cố gắng giải quyết tình hình ở phía Đông Nam bằng vũ lực".

Ông Peskov cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu gần đây tỏ ra đặc biệt hung hăng với Nga. Việc này càng làm phức tạp thêm tình hình trước thềm hội nghị.

Đại diện Điện Kremlin nói thêm rằng Mátxcơva rất quan ngại về các hoạt động của NATO, và đang làm những việc cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình.

“Chúng tôi thấy NATO đang thể hiện thái độ cực kỳ thù địch. Chúng tôi đang nghe thấy những tuyên bố hùng hồn từ Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và từ nhiều đại diện khác của Mỹ. Họ đều nói rằng sẽ không công nhận 'lằn ranh đỏ' của chúng tôi, rằng NATO sẽ làm bất cứ điều gì họ muốn, ở bất cứ nơi nào họ muốn - và tất cả những việc này đều nhằm mục đích kiềm chế Nga”, ông Peskov nói.

Hội nghị thượng đỉnh hiếm hoi giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào ngày 7/12. Kênh liên lạc trực tuyến này đã được thiết lập cách đây nhiều năm, khi quan hệ Nga - Mỹ “vẫn còn một chút tính xây dựng”, ông Peskov tiết lộ.

Hội nghị diễn ra 5 tháng sau khi hai ông Putin và Biden gặp nhau tại Geneva (Thuỵ Sĩ). Cuộc đàm phán được cả hai tổng thống đánh giá là hiệu quả, nhưng trên thực tế nó không mang lại bất kỳ bước đột phá nào cho mối quan hệ Nga-Mỹ, vốn đang trên đà xuống dốc.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
TPO - Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, nên hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.