Diễn biến mới vụ kẻ giết người trốn truy nã bị phát hiện vì được tuyên dương trên tivi

0:00 / 0:00
0:00
Nguyễn Minh Tân tại phiên tòa phúc thẩm ngày 14/9/2016. Ảnh: Tân Châu
Nguyễn Minh Tân tại phiên tòa phúc thẩm ngày 14/9/2016. Ảnh: Tân Châu
TPO - Sau khi gây án, Nguyễn Minh Tân đã thay tên đổi họ, làm phó Ban bảo vệ dân phố, khi được tuyên dương trên tivi, Tân bị người nhà nạn nhân phát hiện.

Án mạng xảy ra 27 năm trước

Ngày 24/12, TAND TPHCM cho biết, dự kiến cuối tháng 12 này sẽ đưa vụ Nguyễn Minh Tân (SN 1958, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) ra xét xử về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, khoảng 23h ngày 10/11/1994, Tân ngồi uống bia cùng Nguyễn Đình Thanh Lâm, Nguyễn Phi Long, Trịnh Khánh Hải, Lý Kim Long, Đỗ Thiện Lân và 1 số đối tượng chưa rõ lai lịch, trước hẻm khu phố 1, đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh.

Đến khoảng 2h ngày 11/11/1994, Tân kêu Lâm điều khiển xe máy đến chỗ bà Nguyễn Thị Phiên (là người bán cháo vịt và bán lẻ xăng ở vỉa hè đường Điện Biên Phủ) để đổ xăng nợ, nhưng bà Phiên không đồng ý.

Cháu của bà Phiên là Nguyễn Cảnh Tặng cãi nhau với Lâm nên bị Lâm lấy chai bia đuổi đánh, nhưng anh này chạy thoát. Lâm quay ra đập bể tủ kính của bà Phiên. Liền đó Lâm về nói lại cho nhóm bạn nghe, rồi cùng nhóm bạn đến chỗ bà Phiên gây sự.

Lúc này Nguyễn Long (SN 1964) cùng vợ đi ngang qua, đứng xem thì có 1 thanh niên trong nhóm Tân mượn bật lửa để châm lửa hút thuốc nhưng không trả lại nên giữa Long và thanh niên này cãi nhau. Long bỏ đi thì bị 4-5 người thanh niên (không xác định được) chạy đến nắm cổ áo đòi đánh. Long chạy lấy 1 cây tầm vông rồi rượt đuổi đánh số thanh niên này, nhưng bị họ lấy cây sắt, dao tự chế, cây gỗ đánh lại nên Long chạy về nhà.

Hay tin Long bị đánh, 2 người anh của Long là Nguyễn Lân và Nguyễn Liễng chạy ra đánh nhóm thanh niên và bị nhóm này đánh làm Lân và Liễng nằm bất động trên đường. Mẹ của Long, Lân, Liễng đưa Lân đến đến bệnh viện cấp cứu, nhưng Lân đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

Ngày 1/10/1995, TAND TPHCM tuyên phạt Lâm 3 năm tù, Nguyễn Long 2 năm tù – cùng tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Trốn nã 20 năm và bị phát hiện khi lên tivi

Do Nguyễn Minh Tân bỏ trốn, ngày 28/11/1994, Cơ quan CSĐT CA TPHCM ra quyết định truy nã Tân về tội “Giết người”, “Gây rối trật tự công cộng”.

Trong thời gian bỏ trốn, Tân thay tên đổi họ thành Võ Minh Hùng và làm phó Ban bảo vệ dân phố phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân.

Tháng 8/2014, bà Nguyễn Thị Tuyết Linh, em gái nạn nhân, ngồi xem chương trình trên tivi thì phát hiện người tên là Võ Minh Hùng - phó Ban bảo vệ dân phố khu phố 5, phường Bình Hưng Hòa A - đang được tuyên dương, nhận hoa và bằng khen vì có thành tích bắt cướp rất giống Nguyễn Minh Tân.

Bà Linh báo công an và cung cấp đặc điểm nhận dạng là cánh tay trái của Tân có xăm chữ “Tân nhớ mẹ”. Sau đó Cục Cảnh sát truy nã (thuộc Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) vào cuộc và đến 12/9/2014 Tân bị bắt tạm giam.

Năm 2015, TAND TPHCM xử sơ thẩm, tuyên phạt Tân 18 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng” sau đó bị TAND cấp cao tại TPHCM hủy án.

Diễn biến mới vụ kẻ giết người trốn truy nã bị phát hiện vì được tuyên dương trên tivi ảnh 1

Nguyễn Minh Tân tại phiên tòa sơ thẩm ngày 14/12/2015. Ảnh: Tân Châu

Xử sơ thẩm lần thứ hai, TAND TPHCM tuyên phạt Tân 24 tháng tù cũng về tội danh trên.

Phía gia đình bị hại không đồng tình với tội danh của Tân, liên tục có kiến nghị đến các cơ quan tố tụng và kháng cáo nên án sơ thẩm bị hủy lần nữa.

Đến nay, Viện Kiểm sát truy tố Nguyễn Minh Tân về tội “Giết người”, theo khoản 1, Điều 101 Bộ luật hình sự, có khung phạt từ 12 năm đến tử hình và TAND TPHCM chuẩn bị xét xử như nêu trên.

MỚI - NÓNG