Hội nghị hợp tác Đầu tư và Phát triển 2020:

Điểm sáng thu hút đầu tư Thủ đô

Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
TP - Là một trong những địa phương đầu tiên tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tầm cỡ khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, thành phố Hà Nội tiếp tục thể hiện quyết tâm là địa phương tiên phong đi đầu về phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch bệnh trong năm 2020.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội, quý I/2020, Hà Nội có 6.350 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng vốn 103 nghìn tỷ đồng, tăng 1% về số doanh nghiệp và tăng 98% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, trong tháng 4/2020, số doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn đã sụt giảm rõ rệt. Tính chung 4 tháng đầu năm, Hà Nội chỉ có 7.468 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký hơn 118 nghìn tỷ đồng; giảm 13,1% về số doanh nghiệp và tăng 46,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2019.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc nhận xét, số doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn Thủ đô giảm tương ứng so với mặt bằng chung của cả nước (13,2%), tuy nhiên số vốn đăng ký lại tăng mạnh trong khi bình quân cả nước giảm 17,9%. Con số này thể hiện xu hướng rất tích cực, khẳng định tiềm năng khởi sự kinh doanh còn rất lớn và môi trường đầu tư, kinh doanh của Hà Nội ngày càng được cải thiện, hấp dẫn các nhà đầu tư. Do đó, công việc này phải được tiếp tục đẩy mạnh, coi đây là một trong những giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội Thủ đô trong bối cảnh dịch COVID-19.

Mới đây, UBND TP Hà Nội ký ban hành Kế hoạch số 119/KH-UBND về tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”. Là một trong những tỉnh thành đầu tiên quyết định tổ chức Hội nghị sau dịch COVID-19 chính là thông điệp mạnh mẽ của thành phố Hà Nội trong thu hút hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, nhất là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đồng thời khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, ổn định cho các nhà đầu tư.

Kỳ vọng đột phá

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch (HPA) thông tin: Từ năm 2016 đến nay Thành phố Hà Nội đã liên tục tổ chức 3 hội nghị “Hà Nội Hợp tác Đầu tư và Phát triển” vào các năm 2016, 2017, 2018 và đạt được những kết quả hết sức ấn tượng.

Các hội nghị đã kêu gọi được các doanh nghiệp trong nước và quốc tế đẩy mạnh đầu tư vào Hà Nội, vốn đầu tư tăng dần qua các năm. Tổng kết chung tại các hội nghị, Thành phố đã trao quyết định chủ trương và giấy chứng nhận đầu tư cho 142 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký 510.734 tỷ đồng.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thông tin thêm: Ước tính 6 tháng đầu năm nay, Hà Nội tiếp tục là địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài với số vốn đạt khoảng 2,5 tỷ USD.

Đạt được những kết quả đó, nhờ quyết tâm của thành phố xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong giải quuyết thủ tục hành chính… “Đặc biệt, công tác xúc tiến đầu tư, gắn kết được chú trọng, thể hiện qua các Hội nghị xúc tiến hợp tác, đầu tư hàng năm”, lãnh đạo Sở KH&ĐT nói.

Năm 2020, các Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam dự kiến sắp được ký kết, nhiều dòng thuế suất về 0%, đây là lợi thế của Việt Nam, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Tại hội nghị năm 2016, Thành phố đã thu hút đầu tư 23 dự án với tổng vốn hơn 36 nghìn tỷ đồng; Năm 2017, Hội nghị thu hút đầu tư 48 dự án với tổng vốn đầu tư 74.369 tỷ đồng; Năm 2018, Hội nghị thu hút 71 dự án với tổng vốn đầu tư 397 nghìn tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Văn Phương (hàng đầu bên trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, trong chuyến chỉ đạo khảo sát mới đây để tái tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
TT-Huế có Phó Bí thư Tỉnh ủy mới
TPO - Theo kết quả bỏ phiếu, 100% Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh TT-Huế đã đồng ý bầu ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Có thể bạn quan tâm

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 
Bộ Xây dựng lại thúc các địa phương báo cáo xử lý hiện tượng giá đất tăng nóng

Bộ Xây dựng lại thúc các địa phương báo cáo xử lý hiện tượng giá đất tăng nóng

TPO - Bô Xây dựng yêu cầu các địa phương báo cáo về giải pháp, kết quả xử lý hiện tượng giá đất tăng chóng mặt thời gian qua.  Đồng thời, đề nghị các địa phương báo cáo các giải pháp và kết quả thực hiện theo yêu cầu tại văn bản nêu trên để ổn định thị trường bất động sản tại địa phương.
La liệt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thời trangkhông rõ nguồn gốc được kinh doanh chủ yếu trên nền tảng thương mại điện tử.

Tổng tấn công 8 kho hàng, livestream bán hàng không rõ nguồn gốc liên tỉnh

TPO - Ngày 22/6, 8 mũi tấn công của lực lượng Quản lý thị trường đã ‘tổng tấn công’ vào các địa điểm đã được trinh sát trước đó, thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm chủ yếu là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thời trang và gia dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ được kinh doanh chủ yếu trên nền tảng thương mại điện tử.