Hội nghị hợp tác Đầu tư và Phát triển 2020:

Điểm sáng thu hút đầu tư Thủ đô

Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
TP - Là một trong những địa phương đầu tiên tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tầm cỡ khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, thành phố Hà Nội tiếp tục thể hiện quyết tâm là địa phương tiên phong đi đầu về phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch bệnh trong năm 2020.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội, quý I/2020, Hà Nội có 6.350 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng vốn 103 nghìn tỷ đồng, tăng 1% về số doanh nghiệp và tăng 98% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, trong tháng 4/2020, số doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn đã sụt giảm rõ rệt. Tính chung 4 tháng đầu năm, Hà Nội chỉ có 7.468 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký hơn 118 nghìn tỷ đồng; giảm 13,1% về số doanh nghiệp và tăng 46,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2019.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc nhận xét, số doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn Thủ đô giảm tương ứng so với mặt bằng chung của cả nước (13,2%), tuy nhiên số vốn đăng ký lại tăng mạnh trong khi bình quân cả nước giảm 17,9%. Con số này thể hiện xu hướng rất tích cực, khẳng định tiềm năng khởi sự kinh doanh còn rất lớn và môi trường đầu tư, kinh doanh của Hà Nội ngày càng được cải thiện, hấp dẫn các nhà đầu tư. Do đó, công việc này phải được tiếp tục đẩy mạnh, coi đây là một trong những giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội Thủ đô trong bối cảnh dịch COVID-19.

Mới đây, UBND TP Hà Nội ký ban hành Kế hoạch số 119/KH-UBND về tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”. Là một trong những tỉnh thành đầu tiên quyết định tổ chức Hội nghị sau dịch COVID-19 chính là thông điệp mạnh mẽ của thành phố Hà Nội trong thu hút hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, nhất là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đồng thời khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, ổn định cho các nhà đầu tư.

Kỳ vọng đột phá

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch (HPA) thông tin: Từ năm 2016 đến nay Thành phố Hà Nội đã liên tục tổ chức 3 hội nghị “Hà Nội Hợp tác Đầu tư và Phát triển” vào các năm 2016, 2017, 2018 và đạt được những kết quả hết sức ấn tượng.

Các hội nghị đã kêu gọi được các doanh nghiệp trong nước và quốc tế đẩy mạnh đầu tư vào Hà Nội, vốn đầu tư tăng dần qua các năm. Tổng kết chung tại các hội nghị, Thành phố đã trao quyết định chủ trương và giấy chứng nhận đầu tư cho 142 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký 510.734 tỷ đồng.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thông tin thêm: Ước tính 6 tháng đầu năm nay, Hà Nội tiếp tục là địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài với số vốn đạt khoảng 2,5 tỷ USD.

Đạt được những kết quả đó, nhờ quyết tâm của thành phố xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong giải quuyết thủ tục hành chính… “Đặc biệt, công tác xúc tiến đầu tư, gắn kết được chú trọng, thể hiện qua các Hội nghị xúc tiến hợp tác, đầu tư hàng năm”, lãnh đạo Sở KH&ĐT nói.

Năm 2020, các Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam dự kiến sắp được ký kết, nhiều dòng thuế suất về 0%, đây là lợi thế của Việt Nam, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Tại hội nghị năm 2016, Thành phố đã thu hút đầu tư 23 dự án với tổng vốn hơn 36 nghìn tỷ đồng; Năm 2017, Hội nghị thu hút đầu tư 48 dự án với tổng vốn đầu tư 74.369 tỷ đồng; Năm 2018, Hội nghị thu hút 71 dự án với tổng vốn đầu tư 397 nghìn tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Trước thời điểm bị gỡ, Kovir viên nang cứng đã bán hơn 20.000 sản phẩm qua website công ty.

Viên Kovir 'phòng COVID-19' biến mất sau lùm xùm tăng giá

TPO - Sau một ngày Bộ Y tế thu hồi công văn về các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19, viên nang Kovir (được giới thiệu trong công văn) cũng bỗng nhiên "mất tích" trên trang thông tin (website) của nhà sản xuất. Công ty này cho biết, sản phẩm hết hàng, dù một ngày trước vẫn đăng bán bình thường, cập nhật đã tiêu thụ hơn 20.000 hộp.
Rau đắng đắt hơn cả thịt, rong nho giá rẻ chưa từng có

Rau đắng đắt hơn cả thịt, rong nho giá rẻ chưa từng có

TPO - Giá rau đắng lên đến 95.000 đồng/kg, đắt hơn cả thịt nhưng nhiều người chẳng tiếc tiền để mua cho bằng được. Rong nho tươi đang được rao bán ồ ạt trên “chợ mạng” với giá rẻ chưa từng có. Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc có thể sẽ giảm mạnh vào cuối năm.
55 doanh nghiệp niêm yết đã phát hành 107 ngàn tỷ đồng trái phiếu

Ai đang rót tiền mua trái phiếu doanh nghiệp?

TPO - Tỷ lệ phát hành trái phiếu ttong quý 2/2021 tiếp tục tăng vọt. Trái phiếu các Ngân hàng thương mại và DN bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất 'quán quân" trong phát hành. Đặc biệt, đối tượng đầu tư trái phiếu không còn tập trung vào  nhà đầu tư cá nhân mà đã quay sang công ty chứng khoán và các ngân hàng. 
Cảnh báo lợi dụng dịch COVID để quảng cáo 'láo', trục lợi

Cảnh báo lợi dụng dịch COVID để quảng cáo 'láo', trục lợi

TPO - Trao đổi với Tiền Phong ngày 27/7, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, đến nay chưa có bất kì loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được COVID-19 hay kháng COVID-19. Ngoài ra, các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng không được phép ghi công dụng “điều trị bệnh”.
Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

TPO - HoREA nhận định, do sự thiếu đồng bộ của các quy định pháp luật đã dẫn đến việc chủ đầu tư nhận tiền “đặt cọc” quá nhiều, thậm chí có trường hợp nhận đến hơn 90% giá trị nền nhà, gây ra rủi ro và thiệt hại cho khách hàng và dẫn đến phát sinh lừa đảo, kinh doanh đa cấp biến tướng trên thị trường bất động sản trong thời gian qua.
Giá vàng loạn nhịp, USD đứng im. ảnh minh họa

Giá vàng loạn nhịp, USD đứng im

TPO - Phiên giao dịch ngày 27/7, trái ngược với đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước vẫn tiếp tục tăng lên. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại gần như đứng im.