'Điểm mặt' những quan chức cấp cao Trung Quốc từng ra tòa

'Điểm mặt' những quan chức cấp cao Trung Quốc từng ra tòa
Dù gây ra bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc trong nhiều thập niên trở lại đây nhưng cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai chưa phải quan chức cao nhất đối mặt với sự phán xét của luật pháp.

> Sách lược ba bước của Bạc Hy Lai
> Ông Bạc Hy Lai nhận ngoại tình, đổ lỗi ‘tham ô’ do vợ

Cựu bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân

Do dính líu tới những vụ tham nhũng có tổng giá trị lên tới 130 triệu USD, cựu bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc, ông Lưu Chí Quân, đã bị Tòa án Nhân dân trung cấp số 2 ở Bắc Kinh xét xử.

Theo cáo trạng, ông Lưu Chí Quân đã lạm dụng quyền lực trên cương vị Bộ trưởng Đường sắt để buôn quan bán chức, nhận hối lộ để giúp đỡ 11 người trúng những gói thầu lớn của Bộ Đường sắt. Được coi là cha đẻ của đường sắt cao tốc của Trung Quốc nhưng vụ tai nạn nghiêm trọng ở thành phố Ôn Châu năm 2011 khiến Lưu Chí Quân trở thành mục tiêu của một cuộc điều tra.

Tân Hoa xã cho biết, ông Lưu lãnh án 10 năm tù giam vì lạm dụng chức vụ và tử hình vì tội danh ăn hối lộ. Tổng hợp 2 tội danh, ông Lưu bị kết án tử hình nhưng hoãn thi hành án 2 năm do thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn trong quá trình điều tra. Trên thực tế, án tử hình ân hạn ở Trung Quốc thường được giảm xuống mức án chung thân.

Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Thành ủy Thành phố Trùng Khánh

Từng được coi là ngôi sao sáng trên chính trường Trung Quốc nên vụ việc mà ông Bạc Hy Lai vướng phải trở thành bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc trong nhiều thập niên trở lại đây. Việc cấp dưới Vương Lập Quân, Giám đốc công an thành phố Trùng Khánh chạy vào lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô và ở trong đó 1 ngày khiến sự nghiệp chính trị của Bạc Hy Lai rớt xuống vực thẳm.

Ông Bạc Hy Lai tại tòa
Ông Bạc Hy Lai tại tòa.

Ngay sau khi rời khu vực bất khả xâm phạm của Mỹ trên đất Tứ Xuyên, Vương Lập Quân bị bắt giữ và di lý trực tiếp về Bắc Kinh để điều tra. Không lâu sau đó, ông Bạc Hy Lai cũng mất chức. Cộng với tác động của Bộ Ngoại giao Anh đòi làm sáng tỏ cái chết của doanh nhân Neil Heywood, hàng loạt tình tiết động trời lần lượt được phanh phui.

Bê bối khiến cựu bí thư Trùng Khánh bị cách chức, khai trừ khỏi đảng trước khi bị truy tố về các tội danh tham nhũng, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Cựu Giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân lĩnh án 15 năm tù vì tội đào tẩu, lạm dụng chức quyền và một số tội danh khác. Vợ ông Bạc Hy Lai, bà Cốc Khai Lai bị tuyên án tử hình nhưng được hoãn thi hành án 2 năm vì đứng đằng sau cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Cựu bí thư thành phố Thượng Hải Trần Lương Vũ

Cựu bí thư thành phố Thượng Hải Trần Lương Vũ
Cựu bí thư thành phố Thượng Hải Trần Lương Vũ.

Những ngày trung tuần tháng 4/2008, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Thượng Hải Trần Lương Vũ bị kết án 18 năm tù giam vì tham nhũng và lạm dụng chức quyền. Bê bối tài chính dẫn tới việc mất chức của ông Trần Lương Vũ là sự kiện tồi tệ nhất xảy ra ở Thượng Hải, với số tiền thất thoát lên tới 4,8 tỷ USD.

Không chỉ là quan chức cấp cao nhất bị cách chức, ông Trần Lương Vũ còn bị tuyên án 18 năm tù giam vì tham nhũng 342.000 USD và lạm dụng quyền lực. Bị bắt cùng Trần Lương Vũ còn có 20 quan chức và doanh nhân khác, trong đó có một người lĩnh án tử hình và nhiều người lĩnh án chung thân.

Hứa Tông Hoành, cựu Thị trưởng Thành phố Thâm Quyến

Cựu Thị trưởng Thành phố Thâm Quyến Hứa Tông Hoành
Cựu Thị trưởng Thành phố Thâm Quyến Hứa Tông Hoành.

Sau khoảng 3 tuần xét xử, Toàn án Thành phố Trịnh Châu, Hà Nam đã tuyên án tử hình hoãn thi hành án 2 năm đối với ông Hứa Tông Hoành, nguyên Thị trưởng Thành phố Thâm Quyến vì tội danh lạm dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp vào nhiều lĩnh vực nhạy cảm, liên quan tới việc cất nhắc cán bộ, thay đổi quy hoạch đất đai hay bao thầu những công trình quan trọng.

Bị bắt giữ tháng 6/2009, thông báo ngắn gọn của cơ quan chức năng cho biết, Thị trưởng Hứa Tông Hoành bị cách chức vì đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp và các quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, tới tháng 8/2010, ông Hứa mới chính thức bị cách chức thị trưởng, bị khai trừ khỏi đảng, bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội. Năm 2011, phiên tòa xét xử Hứa Tông Hoành được tiến hành với mức án tử hình treo.

Cựu phó thị trưởng Hàng Châu Hứa Mại Vĩnh

Cựu phó thị trưởng Hàng Châu Hứa Mại Vĩnh
Cựu phó thị trưởng Hàng Châu Hứa Mại Vĩnh.

Được mệnh danh là “Hứa Tam đa” (nhiều tiền, nhiều nhà và nhiều gái), cựu phó thị trưởng Hàng Châu Hứa Mại Vĩnh nổi danh hàng đầu trong những tham quan Trung Quốc. Tuy không đảm trách cương vị cao nhất ở một thành phố nhưng Hứa Mại Vĩnh đã lợi dụng chức vụ để kiếm những khoản tiền bất chính lên tới hàng chục triệu USD. Bên cạnh đó, ông Hứa Mại Vĩnh còn có hàng chục nhân tình, từ nhân viên cấp dưới, đối tác kinh doanh tới các minh tinh màn bạc hay nữ sinh viên.

Tân Hoa xã đưa tin, ngày 12/5/2011, Tòa án Ninh Ba, tỉnh Triết Giang, Trung Quốc đã tuyên phạt Hứa Mại Vĩnh mức án tử hình. Bên cạnh đó, toàn bộ tài sản của nhân vật này cũng bị tịch thu để bù đắp lại phần nào những thiệt hại mà Hứa Mại Vĩnh đã gây ra.

Theo news.zing.vn

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG