Điểm danh những quốc gia có khả năng mua oanh tạc cơ tàng hình B-21 tối tân của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh được cho là B-21
Hình ảnh được cho là B-21
TPO - Tờ Militarywatch cho rằng có 5 quốc gia là khách hàng tiềm năng của loại máy bay ném bom tàng hình B-21 tối tân của Mỹ, dù nó chưa ra mắt và chưa có tấm ảnh thực nào của nó được công bố.

Úc

Úc là khách hàng tiềm năng của B-21 nếu máy bay này được cung cấp để xuất khẩu. Khi các đối tác phương Tây của Canberra tìm cách hỗ trợ việc xây dựng quân đội nước này, với vai trò là tiền đồn của phương Tây gần Đông Nam Á, đối trọng với Trung Quốc, việc cung cấp cho Canberra khả năng tấn công các mục tiêu trong khu vực sẽ hỗ trợ các mục tiêu rộng lớn hơn của phương Tây.

Israel

Israel là khách hàng tiềm năng hàng đầu của B-21 và được xem là đã có ý đồ sử dụng loại máy bay tầm xa tiên tiến này với nhiều mục tiêu. Quốc gia Trung Đông nhỏ bé này là một trong chín quốc gia có vũ khí hạt nhân trên thế giới (dù Israel chưa từng công khai) và B-21 sẽ tăng cường đáng kể vũ khí răn đe trên không cùng với tên lửa Jericho 2 trên đất liền và tàu ngầm lớp Dolphin trang bị tên lửa hành trình. Quan trọng hơn, B-21 có thể mang các loại bom có ​​sức xuyên phá cao như GBU-57 mà Israel hiện không có khả năng triển khai, mang lại cho nước này những lựa chọn quân sự đáng tin cậy hơn để chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Nhật Bản

Khi Nhật Bản bắt đầu thay đổi thế trận quốc phòng để có thêm vũ khí cho các vai trò tấn công, bao gồm tên lửa có khả năng tấn công chính xác tầm xa với tới Triều Tiên, Trung Quốc và Nga, nước này đã nổi lên như một khách hàng khả dĩ cho máy bay ném bom B-21.

Ấn Độ

Ấn Độ trước đây đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua một máy bay ném bom chủ yếu cho vai trò tấn công trên biển và trước đây được coi là khách hàng khả thi cho máy bay ném bom hạng trung Tu-22M của Nga cho các hoạt động ở Ấn Độ Dương.

B-21 có khả năng được trang bị LRASM (tên lửa chống tàu tầm xa) hiện đang được sử dụng bởi máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ, kết hợp với các tính năng tàng hình của máy bay và bộ cảm biến mạnh mẽ sẽ khiến nó trở thành một máy bay có khả năng trong vai trò chống hạm, có thể đe dọa nghiêm trọng tàu chiến của đối phương trên Ấn Độ Dương.

Pháp

Pháp đã nổi lên như một đối tác chiến lược hàng đầu của Mỹ trong số các thành viên NATO và duy trì lực lượng quân sự mạnh thứ hai trong liên minh. Nước này được coi là nước ủng hộ hàng đầu cho các cuộc tấn công của Mỹ ở Syria, nơi cả hai bên đều triển khai quân trên bộ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.
Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.