Mỹ chế tạo tiêm kích bảo vệ sát thủ tàng hình B-21

Hình minh họa khả năng diệt máy bay địch sâu trong vùng phòng không đối phương của tiêm kích PCA. Ảnh: BreakingDefense
Hình minh họa khả năng diệt máy bay địch sâu trong vùng phòng không đối phương của tiêm kích PCA. Ảnh: BreakingDefense
Loại tiêm kích tầm xa mới được kỳ vọng hộ tống "Kẻ tập kích" thực hiện các nhiệm vụ sâu trong lãnh thổ địch một cách an toàn.

Không quân Mỹ mới đây tiết lộ kế hoạch chế tạo một loại tiêm kích tầm xa mới mang tên Xuyên thủng Lưới phòng không (PCA) để sát cánh cùng oanh tạc cơ tàng hình thế hệ 5 B-21 Raider (Kẻ tập kích), giúp nó sống sót khi xâm nhập sâu vào lãnh thổ đối phương, theo PopularMerchanics.

Chuyên gia quân sự Colin Clark của Breaking Defense cho rằng nếu một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra, nhiệm vụ hàng đầu của "Kẻ tập kích" B-21 là luồn sâu đến khu vực phía tây Trung Quốc để phá hủy tên lửa và căn cứ quân sự của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Trung Quốc (SRF).

SRF là lực lượng đóng vai trò then chốt trong việc bảo vệ Trung Quốc và phòng thủ khu vực Tây Thái Bình Dương, được bố trí sâu trong lãnh thổ Trung Quốc, sau các hệ thống phòng không đa tầng.

Để phá hủy các hệ thống tên lửa tầm xa hiện đại này, B-21 sẽ phải vượt qua các hệ thống phòng thủ dày đặc, và sẽ rất khó sống sót trước các tiêm kích đánh chặn và tên lửa phòng không đối phương, dù "Kẻ tập kích" được trang bị công nghệ tàng hình hiện đại.

Trong trường hợp đó, tiêm kích PCA sẽ bay cùng B-21 và bắn hạ các tiêm kích địch khi chúng tới gần, sử dụng tên lửa đánh chặn từ xa để tấn công các hệ thống phòng không dưới mặt đất, tạo điều kiện cho B-21 có không gian để thực hiện nhiệm vụ tấn công các mục tiêu trọng yếu.

Tiêm kích PCA có thể được biên chế trong thập niên 2030, giúp không quân Mỹ sở hữu cùng lúc 4 tiêm kích uy lực gồm F-22, F-35, tiêm kích thế hệ 6 F-X và tiêm kích PCA.

Theo chuyên gia quân sự Kyle Mizokami, tiêm kích mới nhiều khả năng sẽ được thiết kế với khả năng tàng hình và hoạt động tầm xa bởi hai khả năng này rất cần thiết giúp nó bay cùng Kẻ tập kích và sống sót trong khu vực phòng thủ dày đặc của đối phương.

PCA có thể sử dụng hệ thống radar và cảm biến hồng ngoại để tiêu diệt chiến đấu cơ địch từ ngoài tầm quan sát. Tiêm kích mới này cũng có thể được thiết kế dạng cánh bằng, thậm chí giống mô hình thu nhỏ của B-21 nhằm tăng khả năng tàng hình.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

TPO - Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021). Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 34 điểm cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.