Mỹ hết tiền để chế tạo máy bay ném bom B-21 Raider mới

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
TPO - Chương trình chế tạo máy bay ném bom chiến lược mới B-21 Raider cho Không quân Mỹ có thể bị ngưng trệ do thiếu tài chính, hãng Defence News cho biết.

Quốc hội Mỹ đang tìm kiếm khả năng để chi tiền cho tiếp tục các công việc này, tuy nhiên cho dù điều kiện thuận lợi nhất thì thời hạn cho việc chế tạo ra Raider cũng sẽ vẫn bị rời đi - Thứ trưởng Không quân Mỹ, ông Matt Donovan thông báo. Ông từ chối nói về thời gian chậm trễ sẽ là bao lâu.

B-21 là máy bay ném bom chiến lược tầm xa có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Tập đoàn Northrop Grumman đã nhận được hợp đồng chế tạo máy bay này vào năm 2015, sau khi chiến thắng các đối thủ sừng sỏ là Boeing và Lockheed Martin.

Như máy bay tiền nhiệm B-2 Spirit, Raider được chế thạo theo sơ đồ “cánh bay” để giảm việc bị phát hiện bằng radar. Máy bay mới sẽ nhỏ hơn Spirit và có vòi phun phẳng dài như F-22 Raptor để giảm thiểu bức xạ nhiệt. Việc chế tạo một máy bay này dự tính tiêu tốn hết 41,7 tỷ USD.

Các nhà quân sự Mỹ dự định sẽ nhận được B-21 trước năm 2025. Lầu Năm góc sẵn sàng mua ít nhất một trăm máy bay mới này để thay các máy bay ném bom chiến lược hiện đang có.

Theo Theo Defence
MỚI - NÓNG