Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lan ra 9 tỉnh, thành

Tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình (Ảnh: Báo Hòa Bình)
Tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình (Ảnh: Báo Hòa Bình)
TPO - Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện thêm tại hai tỉnh là Hòa Bình, Điện Biên. Đến nay, cả nước đã có 9 tỉnh thành xuất hiện loại dịch bệnh nguy hiểm này (cùng với Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương). Bà con cũng nên lưu ý í việc hỗ trợ tiêu hủy đã được Chính phủ nhất trí với mức hỗ trợ lên tới 80% giá thành lợn.

Thông tin từ Chi cục Thú y vùng I (Cục Thú y, Bộ NN&PTNT) cho biết, các mẫu bệnh phẩm lấy từ các hộ nghi có dịch tả lợn châu Phi (ASF) ở Hòa Bình và Điện Biên cho kết quả dương tính.

Theo đó, tại Hòa Bình, có 2/6 mẫu lấy tại hộ ông Mai Xuân Trường (xóm Cát, xã Hợp Thanh (huyện Lương Sơn) dương tính với bệnh ASF.

Trước đó, khi có thông tin đàn lợn của hộ ông Trường bỏ ăn, ôm, chết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hòa Bình đã cùng cán bộ chuyên môn xã xuống kiểm tra. Tổng số lợn nhà ông Trường nuôi có 15 con (12 lợn thịt, 3 lợn nái) và lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi phát hiện có dịch ASF, lực lượng chức năng đã tổ chức chôn tiêu hủy đàn lợn mắc dịch, tại xóm Cáp, xã Hợp Thanh theo quy định. Đồng thời, địa phương tổ chức phun tiêu độc khử trùng, hạn chế người qua lại khu vực lổ dịch, lập các chốt ngăn ngừa dịch lây lan.

Tại Điện Biên, cả 4 mẫu xét nghiệm lấy tại một số hộ gia đình tại xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo đã phát hiện có dịch ASF.

Ngay sau khi phát hiện có dịch bệnh, địa phương tiến hành khoanh vùng, lập các chốt chặn tại những khu vực phát hiện dịch, đồng thời lên phương án tiêu hủy đối với toàn bộ số lợn nằm trong khu vực phát hiện mẫu dương tính theo quy định của pháp luật.

Theo nhận định của cơ quan thú y Điện Biên, dịch ASF có dấu hiệu lan sang các địa bàn khác thuộc 2 xã Ta Ma và Mường Mùn, huyện Tuần Giáo.

Điện Biên cũng họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh để thống nhất các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn toàn tỉnh.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi ngày 4/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các địa phương quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Thủ tướng nêu rõ “Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm trước pháp luật và Thủ tướng về ngăn chặn, không thống chế dịch tại địa phương”.

Thủ tướng cũng yêu việc hỗ trợ người dân có lợn bị tiêu huy do mắc dịch phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, chống tiêu cực. Cùng đó, cần giám sát thực hiện để bảo đảm đúng đối tượng, chống thất thoát, lãng phí hoặc lợi dụng chính sách.

Để ngăn ngừa dịch lây lan, thủ tướng khuyến cáo người dân thực “5 không”: Không dấu dịch; khong mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

MỚI - NÓNG