Dịch diễn biến phức tạp, đề xuất dừng hoạt động tập trung đông người không cần thiết

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: Nhật Bắc)
Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: Nhật Bắc)
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Y tế đề xuất dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch.

44 địa phương tăng ca nhiễm trong cộng đồng

Chiều 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng cho biết, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là với chủng virus Omicron có tốc độ gây lây lan nhanh, độ nguy hiểm chưa xác định, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam cao.

Trong nước, số ca mắc COVID-19, nhất là trong cộng đồng và số ca tử vong vẫn tăng; năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở vẫn chưa có nhiều chuyển biến...

Sau khi thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 các hoạt động xã hội trở lại bình thường, người dân giao lưu đi lại bình thường; có tâm lý chủ quan, không thực hiện quy định về phòng, chống dịch 5K, đặc biệt là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc họp này, nhằm tìm ra nguyên nhân, biện pháp cụ thể, thực chất, quyết liệt xử lý, ngăn chặn lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, giảm ca chuyển nặng và tử vong. Cùng với đó, thần tốc chiến dịch tiêm vắc xin cho cả đối tượng từ 18 tuổi trở lên và 12 đến 18 tuổi…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, trong tuần (9-15/12), cả nước ghi nhận thêm 106.918 ca mắc mới (64.723 ca cộng đồng, chiếm 60,5% số mắc mới). Trong đó, khu vực miền Nam ghi nhận 71,2% ca mắc mới trong cộng đồng; miền Bắc 12%; miền Trung 15,6% và Tây Nguyên 1,1%. So với tuần trước, số mắc trong cộng đồng tăng 15,1% (số mắc cộng đồng tăng tại 44 tỉnh, thành phố).

Lý giải nguyên nhân dịch tăng, Bộ Y tế cho rằng, sau khi thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 các hoạt động xã hội trở lại bình thường, người dân giao lưu đi lại bình thường; có tâm lý chủ quan, không thực hiện quy định về phòng, chống dịch 5K, đặc biệt là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Trong khi đó, mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng, cộng với biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh. Những người tiêm vắc xin giai đoạn đầu miễn dịch sau tiêm sẽ giảm dần theo thời gian.

Truy vết, cách ly F1 tại nhà

Trước diễn biến phức tạp của dịch, Bộ Y tế đề xuất hàng loạt các biện pháp để chặn sự lây lan. Cụ thể, bộ đề xuất dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch. Tuy nhiên, vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng an toàn COVID-19.

Cùng với đó, Bộ Y tế đề xuất tăng cường các biện pháp giám sát, truy vết phát hiện nhanh các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, cách ly F1 tại nhà, nơi lưu trú.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú.

Với người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 thì thực hiện cách ly y tế 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú.

Tổ chức chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ trên toàn quốc bằng các biện pháp tiêm chủng vắc xin, xét nghiệm tầm soát, chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc COVID-19. Chiến dịch bắt đầu thực hiện từ ngày 17-31/12/2021.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện đánh giá, phân loại nguy cơ và theo dõi sát người bệnh ngay từ khi nhập viện, nhất là các đối tượng có nguy cơ cao; đảm bảo tiếp cận các thuốc điều trị từ sớm cho người bệnh.

MỚI - NÓNG