F0 Hà Nội bị 'bỏ quên' gần một tuần khiến cả nhà 4 người mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Một F0 (chung cư HH3A Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) bị "bỏ quên" khiến cả nhà lây bệnh. Đến nay, sau gần 1 tuần mắc COVID-19 , các trường hợp này vẫn phải tự chiến đấu với dịch bệnh tại nhà.

Tối 14/12, anh Vũ Đình Phong (40 tuổi, trú tại tầng 16, chung cư HH3A Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, anh vừa đại diện cho cư dân sống cùng tầng có đơn cầu cứu gửi lãnh đạo UBND phường.

Cụ thể, đơn thư anh Phong phản ánh về việc tại tầng có gia đình 4 trường hợp F0 nhưng cho tới nay sau 5 ngày kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên vẫn chưa được đưa đi cách ly hay có biện pháp gì trong công tác phòng chống dịch.

F0 Hà Nội bị 'bỏ quên' gần một tuần khiến cả nhà 4 người mắc COVID-19 ảnh 1

Đơn kêu cứu của anh Vũ Đình Phong ở tầng 16, chung cư HH3A Linh Đàm. Ảnh: NVCC


"Tối 8/12, một cư dân nữ sống cùng chồng và hai con tại tầng 16 báo với tôi đã bị dương tính SARS-CoV-2. Tôi trình báo lên tổ dân phố, Ban quản lý toà nhà và toàn bộ cư dân. 10h ngày 9/12 trạm y tế phường có lên test COVID-19 cho cả tầng (trừ F0 ban đầu).

Ngày 11/12, F0 ban đầu báo cho tôi cả nhà họ đã dương tính. Tới tối đã có 4 F0 trong cùng gia đình. Ngay ngày hôm đó tổ trưởng dân phố có phát trang phục bảo hộ và yêu cầu gia đình F0 chuẩn bị đi cách ly. Tuy nhiên, đã 5 ngày trôi qua từ 1 F0 đã lây nhiễm thành 4 F0 (trong đó 2 trẻ nhỏ chưa tiêm vắc xin) nhưng chính quyền cơ sở, y tế phường vẫn chưa có động thái cụ thể nào để đưa F0 đi thăm khám và cách ly", anh Phong chia sẻ.

Anh Phong kể tiếp, tình hình hiện tại đã làm cho bản thân gia đình nhiễm COVID-19 cùng cư dân trong tầng rất hoang mang bức xúc, lo lắng không yên.

F0 Hà Nội bị 'bỏ quên' gần một tuần khiến cả nhà 4 người mắc COVID-19 ảnh 2

Chung cư HH3A Linh Đàm, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm


"Với tư cách là người trưởng tầng, thay mặt cho cư dân tầng 16 tôi khẩn thiết kêu cứu đến chính quyền phường Hoàng Liệt. Thời điểm này toàn thành phố trong trạng thái bình thường mới việc nhiễm bệnh COVID-19 chúng tôi không sợ vì người lớn đã được tiêm vắc xin nhưng nhiều trẻ nhỏ chưa được tiêm. F0 ở nhà không được thăm nom, điều trị nhỡ xảy ra chuyện gì không ai biết được. Dù cách ly ở nhà hay ở y tế cũng được nhưng phường phải có thông tư hướng dẫn cụ thể để mọi người biết nên làm gì, rác thải y tế xử lý ra sao, thuốc thang như thế nào. Mấy ngày nay không nhận được phản hồi gì từ phường chúng tôi rất bức xúc", anh Phong chia sẻ thêm.

Liên quan đến vụ việc này, tối 14/12, Lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh của cư dân về vấn đề trên.

Vị này cho biết, ông Tạ Văn Hải, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt đã cùng một số cán bộ y tế trực tiếp đến tầng 16, chung cư HH3A để trao đổi, giải quyết cụ thể thông tin cư dân phản ánh.

Cũng theo lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt, đến tối cùng ngày đơn vị đã đề xuất lên Trung tâm y tế quận Hoàng Mai đề nghị CDC Hà Nội thông báo chính xác kết quả PCR đối với 4 trường hợp trên.

"Nếu kết quả chính xác, chúng tôi sẽ đưa các bệnh nhân đi cách ly theo đúng quy định bởi gia đình không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Hiện phường vẫn đang gặp khó khăn khi kết quả khẳng định chưa có", lãnh đạo phường Hoàng Liệt nói.

"Trước đó, cư dân tại tầng tự test nhanh phát hiện dương tính SARS-CoV-2. Ngay sau đó phường cũng đã cử cán bộ y tế đến tầng lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. Tuy nhiên, CDC không trả kết quả hay không thông báo nên phường không có cơ sở để đưa người F0 đi cách ly. Trong tối nay, vấn đề gì thuộc trách nhiệm bộ phận nào chúng tôi sẽ giải quyết", lãnh đạo phường Hoàng Liệt thông tin.

Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG
Kỷ luật một số lãnh đạo và đảng viên thuộc Đảng ủy CDC Quảng Trị
Kỷ luật một số lãnh đạo và đảng viên thuộc Đảng ủy CDC Quảng Trị
TPO - Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng chống COVID-19. Những khuyết điểm, vi phạm này đã gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và bản thân một số đồng chí lãnh đạo Đảng ủy CDC.