Dịch Covid-19 ở Trung Quốc: Phát hiện ca ủ bệnh dài hơn một tháng

Các bác sĩ đang điều trị cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: AP
Các bác sĩ đang điều trị cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: AP
TP - Một người ở Trung Quốc chỉ bộc lộ triệu chứng nhiễm virus 34 ngày sau khi trở về từ Vũ Hán. Một trường hợp khác được xác nhận nhiễm bệnh 94 ngày sau khi tiếp xúc với người họ hàng từ Hồ Bắc. 

Chính quyền quận Tân Hương, TP Tân Dương, hôm 16/2 báo cáo rằng một người ở địa phương này chỉ bộc lộ triệu chứng 34 ngày sau khi trở về từ Vũ Hán hồi giữa tháng 1. Bệnh nhân nhập viện hôm 28/1 vì nghi ngờ nhiễm bệnh, nhưng hai lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Đến ngày 16/2, bệnh nhân này mới có kết quả dương tính với Covid-19.

Hai trường hợp khác có mặt trong những buổi đoàn tụ gia đình cùng người đàn ông ở Tân Hương cũng đã nhiễm bệnh, trong khi 3 trường hợp nghi ngờ khác đang phải cách ly. Chính quyền quận thông báo sẽ kéo dài thời gian cách ly tại nhà từ 14 lên 21 ngày đối với những người từng đến Hồ Bắc hoặc có tiếp xúc với những người đến đó.

Một trường hợp khác được xác nhận nhiễm bệnh 94 ngày sau khi tiếp xúc với người họ hàng từ Hồ Bắc. Người này đã chăm sóc cho bố vợ ở Vũ Hán từ ngày 13/11 năm ngoái. Người bố vợ qua đời vài ngày sau đó. Người con rể ở lại nhà bố vợ cho đến ngày 31/1. Nhưng chính quyền địa phương cho biết chưa xác định được người con rể lây bệnh từ nguồn nào. TP Châu Hải, tỉnh Quảng Đông, tuần trước báo cáo 2 trường hợp có thời gian ủ bệnh dài hơn 14 ngày. Các trường hợp tương tự cũng được báo cáo tại tỉnh An Huy và Sơn Đông.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm qua báo cáo 2.048 ca nhiễm Covid-19 mới và 105 trường hợp tử vong, nâng tổng số người nhiễm và tử vong vì dịch bệnh này lên tương ứng là 70.548 và 1.770, tính đến đêm 16/2. Số lượng người nhiễm mới và tử vong đã tăng trở lại sau 3 ngày giảm liên tiếp.

Xinhua hôm qua đưa tin quốc hội Trung Quốc có thể hoãn kỳ họp thường niên vào đầu tháng 3, trong bối cảnh tình hình dịch vẫn diễn biến nghiêm trọng. Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc sẽ họp vào ngày 24/2 để quyết định việc hoãn kỳ họp của quốc hội, đồng thời xem xét quyết định cấm “buôn bán đồng vật hoang dã trái phép và xóa bỏ thói quen ăn thịt động vật hoang dã để bảo vệ tính mạng, sức khỏe  và sự an toàn của người dân”, Xinhua cho biết.

12 chuyên gia quốc tế và WHO đến Bắc Kinh hôm 16/2 để phối hợp với các chuyên gia Trung Quốc. Họ sẽ đánh giá số liệu, tổ chức hội thảo và đi thực địa tại 3 tỉnh của Trung Quốc để nghiên cứu về dịch Covid-19. Các chuyên gia sẽ ở lại Trung Quốc trong thời gian cần thiết, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Trong khi đó, Malaysia hôm qua thông báo sẽ không cho phép bất kỳ ai trên du thuyền Westerdam nhập cảnh, sau khi một du khách trên tàu bị phát hiện dương tính với Covid-19 sau khi bay từ Campuchia sang Malaysia.

MỚI - NÓNG
Giá vàng nhẫn tròn trơn bán ra mức 77,8 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC bán ra 80 triệu đồng/lượng. (Ảnh:PQ).
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng
TPO - Sáng nay (19/7), giá vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng 400.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 77,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC bán ra duy trì mức 80 triệu đồng/lượng.
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
TPO - Khi phát hiện đàn cá nổi lên kiếm ăn, ngay lập tức ngư dân liền cho rồ ga, chồm lên như những chiến mã lướt trên sóng nước vẽ thành vòng tròn trên biển. Các ngư dân vội buông lưới vây quanh đàn cá. Những con cá khi được kéo lên còn tươi rói giãy đành đạch trông rất đã mắt, ai xem xong cũng muốn theo ngư dân đi biển một lần.