Trung Quốc hoãn sự kiện chính trị lớn nhất năm giữa đại dịch Covid-19

Trước trụ sở Quốc hội Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)
Trước trụ sở Quốc hội Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)
TPO - Kỳ họp quốc hội thường niên của Trung Quốc, dự kiến khai mạc vào đầu tháng 3, sẽ bị hoãn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng tại quốc gia này.

Hãng thông tấn Xinhua nói rằng ban thường vụ của Quốc hội Trung Quốc cuối tháng này sẽ thảo luận về việc hoãn họp, một tín hiệu cho thấy kỳ họp chắc chắn sẽ bị hoãn. 

Không có lý do cụ thể nào được đưa ra, nhưng các nguồn tin nắm được công tác chuẩn bị kỳ họp tiết lộ rằng có nguy cơ rất cao khi tổ chức kỳ họp thường niên của quốc hội. 

“Nguy cơ rất lớn khi tổ chức họp thường niên vào đầu tháng sau, khi dịch virus corona chưa được khống chế hiệu quả”, nguồn tin nói. 

“Nguy cơ lây nhiễm chéo đối với gần 8.000 người, cũng như các cán bộ, nhân viên tổ chức và phục vụ hội nghị sẽ rất lớn, khi tất cả đều ngồi trong Đại lễ đường nhân dân”, nguồn tin nói. 

Ông Wu Junfei, phó viện trưởng Viện Tianda, một tổ chức nghiên cứu tư vấn chính sách ở Hong Kong, nói rằng việc hoãn kỳ họp này cho thấy Bắc Kinh quyết tâm dập dịch, và sẽ tốt hơn nếu chờ đến khi Tổ chức Y tế thế giới xác định dịch bệnh không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. 

Phát ngôn viên của Ủy ban các vấn đề lập pháp của Quốc hội Trung Quốc nói với Xinhua rằng việc hoãn kỳ họp vào tháng 3 sẽ giúp các quan chức chính phủ tập trung kiểm soát dịch Covid-19, sau khi virus đã giết chết hơn 1.700 người.

Phát ngôn viên cho biết 1/3 đại biểu quốc hội cũng là quan chức địa phương và họ đang phải nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan thêm. 

Cuộc họp của Ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc vào ngày 24/2 cũng sẽ cân nhắc việc cấm buôn bán động vật hoang dã và xóa bỏ thói quen ăn uống động vật hoang dã của người dân. 

Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc đầu tháng này cho biết cần nỗ lực dẹp bỏ việc buôn bán và các khu chợ động vật hoang dã trái phép. Giới nghiên cứu cho rằng những hoạt động này đóng vai trò quan trọng trong quá trình virus lây từ động vật hoang sang người. 

Cuối tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo thắt chặt quy định của pháp luật để bảo vệ động vật hoang dã. 

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm