Địa phương lúng túng tìm nguồn vắc-xin

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TPHCM về việc chủ động mua và nhập khẩu vắc-xin ngừa COVID-19 nhiều địa phương cũng đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế được chủ động mua vắc-xin. Tuy nhiên hiện còn nhiều vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vắc-xin.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Y tế và Chính phủ xin cơ chế nhập khẩu, chủ động nguồn vắc-xin COVID-19 để sớm tiêm cho người dân.

Cụ thể, Hà Nội đã chuẩn bị được nguồn lực để mua vắc-xin, đang huy động thêm từ các cá nhân, tổ chức. Hiện nay, Hà Nội cần cơ chế cho phép chủ động các nguồn vắc-xin dưới sự giám sát, kiểm định chất lượng của các cơ quan chuyên môn ngành y tế.

“Ngoài ra cần có cơ chế mua, giá vắc-xin cụ thể vì hiện nay chưa có giá thống nhất toàn quốc để làm cơ sở triển khai”, bà Hà nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho rằng: “Vĩnh Phúc có hơn 250.000 công nhân trong các khu công nghiệp, đóng góp ngân sách hàng năm cho Trung ương lớn nên cần có cơ chế tiêm vắc-xin ưu tiên”. Về nguồn lực mua vắc-xin, Vĩnh Phúc đã có đủ nguồn tuy nhiên hiện nay không thể chủ động mà phải chờ nguồn vắc-xin từ Chính phủ.

Vướng mắc được chỉ ra là tất cả các địa phương, doanh nghiệp muốn nhập khẩu vắc-xin đều phải thông qua 36 đơn vị đã được Bộ Y tế cấp phép. Vắc-xin là hàng hóa đặc thù, lại được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp, nên cần Bộ Y tế kiểm định chất lượng.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế giao quyền rõ ràng, cụ thể để tạo điều kiện cho các địa phương xúc tiến mua vắc-xin. Các địa phương cũng cần được giao trách nhiệm để chủ động nguồn mua. Bộ Y tế sẽ cùng tham gia vì đây là sản phẩm liên quan đến sức khỏe người dân để tạo thuận lợi cho các địa phương mua vắc-xin…

Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Lê Hồng Trung cho biết thêm, hiện tỉnh đang có khoảng 800.000 công dân đủ điều kiện tiêm vắc-xin COVID-19. Tỉnh cũng đã gửi thư cho 36 đơn vị được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu vắc-xin và làm việc với một số đơn vị về việc cung cấp vắc-xin trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đến thời điểm này các đơn vị này vẫn chưa có nguồn cung, hoàn toàn chờ nguồn vắc-xin từ Chính phủ.

Trước đó, UBND TPHCM có tờ trình gửi Thủ tướng về việc mua và sử dụng vắc-xin ngừa COVID-19 cho TPHCM.

Theo UBND TPHCM, hiện thành phố có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; có trên 1,6 triệu công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp.

UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng về việc cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được chủ động đàm phán tìm nguồn vắc-xin; được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc-xin.

Ngày 15/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề nghị của UBND TPHCM về việc chủ động mua và nhập khẩu vắc-xin ngừa COVID-19.

MỚI - NÓNG
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
TPO - Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu và các biện pháp phòng thủ khác để ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.