Hà Nội:

ĐH Bách khoa công bố điểm chuẩn vào ngày 31/7: Điểm các ngành đều tăng?

 PGS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội
PGS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội
TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong sáng 28/7, PGS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, vào 12h ngày 31/7 trường công bố điểm chuẩn cho thí sinh. Điểm chuẩn dự kiến của các ngành đều tăng so với năm ngoái.

Theo ông Tớp, thống kê từ Bộ GD&ĐT gửi về ngày 25/4, toàn trường có hơn 54.000 nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, sau khi có điểm thi THPT quốc gia, trường tuyên bố ngưỡng điểm xét tuyển vào trường, có những ngành rất cao nên đến ngày 27/7 chỉ còn hơn 46.000 nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Cũng theo ông Tớp, những ngành rất "hot" của Bách khoa Hà Nội như công nghệ thông tin, cơ điện tử, điều khiển tự động hóa, điện tử viễn thông điểm chuẩn sẽ tăng nhưng tăng không nhiều.

Xung quanh công tác xét tuyển của nhóm 56 trường Miền Bắc và dự kiến điểm chuẩn vào trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Xin ông cho biết, hiện tại trường đã chạy “lọc ảo” được mấy lần và kết quả ra sao, thưa ông?

PGS Trần Văn Tớp : Kết quả các trường đã có trong tay nhưng chưa thể công bố được. Dữ liệu mà ĐH Bách Khoa HN chủ trì của nhóm xét tuyển Miền bắc đã nhập về và do công tác tập dượt tốt vì vậy phần mềm chạy ngay. Từ  ngày 26/7 chạy hai lần. Bắt đầu sáng qua chạy một số lần nữa và sau đó phần mềm chạy sang chế độ tự động .

Nghĩa là, quy định vào giờ lẻ kém 20 phút thì các trường cập nhật thông tin, trong đó sẽ điều chỉnh chỉ tiêu với ngành A, ngành B có thể tăng 5%, tăng 7% do hội đồng tuyển sinh quyết định và cập nhật những thông tin đó trên hệ thống theo nền online.

Việc chạy  dữ liệu thường 30-40 phút xong. Hội đồng tuyển sinh có kết quả lại nghiên cứu và điều chỉnh. Từ 11h sáng hôm qua chuyển sang chế độ tự động, cứ đến giờ đó các trường cập nhật dữ liệu, giờ đó chạy dữ liệu và xuất dữ liệu.

Riêng ĐH Bách Khoa điều chỉnh nhẹ ở đợt 1 nhưng điều chỉnh lớn nhất ở lần chạy thứ 2, thứ 3.

Trong quá trình chạy sẽ có một số điều chỉnh, một số trường vào tiêu chí phụ chưa được chính xác, hiểu sai, đưa số không giống hướng dẫn của phần mềm. Nhưng mà chuyện ấy rất nhỏ vì trước đó trường có việc tập dượt trước tốt.

Hiện tại phần mềm của trường vừa xét tuyển và lọc ảo, với dữ liệu của nhóm còn các thí sinh ngoài trường quân đội và số trường ngoài nhóm  ĐH khác ĐH Sư phạm HN, ĐH Thái Nguyên, ĐH Sư phạm Vinh, ĐH Nam định không tham gia vào nhóm không lọc được.

Kết quả của nhóm sẽ lên phần mềm lọc ảo của Bộ để lọc tiếp.

PV: Vậy phần mềm “lọc ảo” sẽ chạy đến bao giờ thưa ông?

PGS Trần Văn Tớp : 11h hôm nay sẽ cập nhật dữ liệu lên hệ thống của Bộ, 2h chiều nay lại lấy kết quả từ phần lọc ảo này, chạy tiếp đến 5h chiều rồi cập nhật lên web của Bộ. Từ giờ đến chiều thứ 6 (ngày 30/7) tổng cộng 6 lần nữa.

Và chiều 30/7 là kết thúc.

Về nguyên tắc là sau 6h chiều 30/7, các trường có được danh sách thí sinh trúng tuyển mà khi đó các trường có thể công bố và quyết định trúng tuyển để thông báo cho học sinh.  Ngày 31 có thể công bố được kết quả cho thí sinh.

Điểm chuẩn các ngành tăng 1-1,5; các ngành hợp tác quốc tế tăng cao

PV: Với kết quả vừa chạy thử, theo ông, điểm chuẩn của ĐH Bách Khoa năm nay sẽ tăng?

PGS Trần Văn Tớp: Việc tăng điểm các ngành hoàn toàn nằm trong dự báo của trường, ngành nào cũng tăng và có ngành tăng từ 1 điểm, có ngành tăng hơn. Nhưng đó là nằm trong xu thế chung chứ không có gì tăng đột biến.

Các ngành sẽ tăng so với năm ngoái từ 1-1,5 điểm. Thường theo quy luật những ngành hot nhất của trường vẫn tiếp tục hot.

Năm nay, đặc biệt các ngành về đào tạo quốc tế và chương trình tiên tiến của ĐH Bách Khoa HN là tăng cao hơn.

Năm nay, đưa ngưỡng vào các ngành này là 20 điểm, cao hơn nhiều các trường công lập chất lượng tốt. Đặc biệt, điểm các ngành thấy điểm năm nay tăng khá cao so với năm ngoái.

Các chương trình tiên tiến của trường được tuyển tốt và nguồn tuyển tốt, và ban đầu kết quả rất khả quan.

PV: Dự kiến ĐH Bách Khoa HN công bố vào thời điểm nào, thưa ông?

PGS Trần Văn Tớp : Nếu không phụ thuộc vào nhóm sẽ công bố vào 12h trưa  ngày 31/7. Nhưng hiện nay trường ĐH Bách Khoa HN rất muốn nhóm đồng loạt công bố và công bố số liệu chung để thí sinh có thể vào bất kì trường nào trong nhóm là biết mình trúng hay không trúng. Cái này đã thống nhất, nhưng 56 trường phải ra quyết định và gửi dữ liệu về cho ĐH Bách khoa.

Xin cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG