Đến lượt Intel hứng ‘bão’ ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Logo của Intel. (Ảnh: Reuters)
Logo của Intel. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hãng sản xuất chip Intel của Mỹ đang vấp phải làn sóng phản ứng dữ dội ở Trung Quốc sau khi yêu cầu các nhà cung cấp không sử dụng sản phẩm hay lao động từ vùng Tân Cương.

Intel nói rằng họ đã được yêu cầu bảo đảm các chuỗi cung ứng không sử dụng lao động, hàng hoá hay dịch vụ từ Tân Cương sau khi “nhiều chính phủ” áp quy định hạn chế.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc lạm dụng nhân quyền quy mô lớn đối với cộng đồng người Hồi giáo ở Tân Cương, trong đó có vấn đề lao động cưỡng ép. Bắc Kinh nhiều lần phủ nhận những cáo buộc này.

Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh rằng tuyên bố của Intel là “ngớ ngẩn”, và rằng 26% tổng doanh thu của công ty này trong năm 2020 đến từ Trung Quốc, vậy mà Intel đang “cắn vào tay người nuôi mình”.

“Điều chúng ta cần làm là khiến những công ty xúc phạm Trung Quốc phải trả giá đắt, khiến thiệt hại của họ lớn hơn lợi nhuận”, Thời báo Hoàn cầu viết trong bài xã luận.

Cư dân mạng Trung Quốc cũng bày tỏ phẫn nộ.

Trên mạng xã hội Weibo, ca sĩ Karry Wang nói anh không còn là đại sứ thương hiệu của Intel, và tuyên bố “lợi ích quốc gia vượt qua mọi thứ”.

Nhiều người dùng Weibo kêu gọi người dân Trung Quốc tẩy chay Intel. “Phải chống lại, đừng mua!” là lời kêu gọi của một cư dân mạng có biệt danh “Old Catalan”.

Nhiều tập đoàn đa quốc gia đã gặp sức ép lớn khi tuân thủ các biện pháp hạn chế thương mại mà Mỹ và một số chính phủ quy định vì vấn đề nhân quyền Tân Cương, trong khi họ vẫn phải tiếp tục làm ăn ở thị trường Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu viết rằng các công ty đa quốc gia “cần phải có khả năng chịu đựng, xử lý đúng đắn và cân bằng áp lực từ các bên”.

Intel chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG