Đèn đường 'nhận biết' con người

Đèn đường 'nhận biết' con người
Hệ thống đèn đường thông minh thử nghiệm ở Đan Mạch sẽ tự động bật sáng khi phương tiện hoặc con người đến gần, góp phần tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải carbon.

Đèn đường thông minh được áp dụng thử nghiệm ở một vùng ngoại ô của thủ đô Copenhagen. Chúng được kiểm soát bằng thiết bị điện thoại cá nhân, hoạt động theo cơ chế phát sáng tự động khi người đi bộ, xe đạp hay xe ôtô tiến lại gần. Khi phương tiện hoặc người đi bộ không qua lại, đèn sẽ giảm độ sáng hoặc tắt hẳn.

"Từ phòng kiểm soát, mỗi đèn sẽ có địa chỉ IP riêng, do đó bạn có thể giám sát thời gian hoạt động, tính hiệu quả, lượng điện năng tiêu thụ", Jakob Andersen, nhà nghiên cứu của phòng thí nghiệm chiếu sáng ngoài trời Đan Mạch (DOLL), cho hay.

Hệ thống đèn hoạt động bằng năng lượng mặt trời và sức gió. Cảm biến theo dõi chất lượng không khí, mật độ giao thông, tiếng ồn, điều kiện thời tiết và bức xạ tia cực tím cũng được thử nghiệm tại đây, nhằm điều chỉnh độ sáng hợp lý.

Theo Euro News, đây được coi là hệ thống đèn tiết kiệm năng lượng và có thể giảm lượng khí thải carbon ô nhiễm. Tại khu vực thử nghiệm, DOLL đã lắp đặt đèn thông minh trên đoạn đường dài 9 m.

Đèn đường chiếm một phần năm lượng điện tiêu thụ tại thủ đô Copenhagen. Các chuyên gia tin rằng những giải pháp đang được thử nghiệm có thể giảm lượng khí thải đến 85%.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG