Đêm chung kết Gương mặt Thân quen không hoàn hảo

Hoài Lâm diễn lại vai của cố nghệ sĩ Thanh Nga trong “Tiếng trống Mê Linh”
Hoài Lâm diễn lại vai của cố nghệ sĩ Thanh Nga trong “Tiếng trống Mê Linh”
TP - Không có đối thủ trong đêm chung kết 14/6, cộng thêm sự tính toán khôn ngoan khi chọn nhân vật Thanh Nga để hóa thân, Hoài Lâm 19 tuổi đoạt Quán quân Gương mặt Thân quen. Nhưng đó là một đêm chung kết không hoàn hảo.

Khôn ngoan cộng với may mắn và...

Trước đêm chung kết, báo chí đưa tin Hoài Lâm chọn hóa thân làm Bằng Kiều, còn Minh Thuận đóng Xuân Hinh. Chọn Bằng Kiều chắc chắn là phương án kém khôn ngoan hơn nhiều. 

Bởi ngoài điệu bộ không có gì nhiều để bắt chước, thì giọng hiếm, cao vút của Bằng Kiều là điệp vụ khó khả thi đối với bất cứ ai. Ngay Mai Quốc Việt giỏi bắt chước đến như vậy mà cũng gặp khó khăn khi nhái Bằng Kiều (đêm diễn tuần trước, với tư cách khách mời).

12 lần trình diễn, Hoài Lâm từng thành công khi vào vai Andrea Bocelli, Hà Thị Cầu, và tương đối thành công với Celine Dion. Không được như thế khi khắc họa Khắc Triệu, Quang Lê, Nguyễn Hưng. Với Đông Nhi- một nhân vật mờ nhạt, màn nhái ca sĩ trẻ này của Hoài Lâm cũng nhợt nhạt theo.

Ưu thế từng nghiêng về Minh Thuận, ca sĩ kiêm diễn viên đã ở lứa tuổi 40, luôn dẫn đầu số điểm sau mỗi tuần. Nhưng ngoài lần tỏa sáng với vai liền chị Thúy Hường hát dân ca quan họ Bắc Ninh, Minh Thuận có phong độ trồi sụt. 

Vào vai Thu Minh, Hồ Ngọc Hà hoặc Cher đều nặng tính hình thức, thiếu sáng tạo. Nói chung Minh Thuận thiên về diễn xuất hơn là cố hát cho giống bản gốc. Chẳng hạn, khi đóng giả Hà Hồ, nói như giám khảo Hoài Linh thì Thuận “không đủ độ thều thào” khi hát bài của ca sĩ này, kiểu của ca sĩ này.

Đó cũng là vấn đề của cuộc thi. Một gameshow làm ra chỉ để thí sinh phô diễn tài bắt chước ngoại hình, phong cách, giọng hát của người khác, vậy mà thí sinh hầu như chỉ tập trung và hầu như chỉ làm được cái việc nhái về hình thức mà không thể hóa thân vào nhân vật về cá tính nghệ thuật. Hát không giống, không ra được chất riêng của nhân vật thì xem như thất bại.

Xuân Hinh cũng là một toan tính cực kỳ khôn ngoan của Minh Thuận. Tiếc rằng anh lại chọn vai Thị Màu, không phải vai đắt của Xuân Hinh. Suốt phần thi, Minh Thuận cũng không cho thấy một Xuân Hinh độc đáo nào, mà chỉ thấy Thị Màu của sân khấu chèo nói chung. Ngoài sai lầm này, Minh Thuận lại hát quá yếu và thoại không ra hơi. Sau phần trình diễn của anh, Hoài Linh chúc Thuận sức khỏe, là có hàm ý này chăng?

Vai của NSƯT Thanh Nga trong vở cải lương Tiếng trống Mê Linh lừng danh một thời đòi hỏi thí sinh tỏa sáng ở giọng ca và nét mặt biểu cảm. Hoài Lâm hát khá hơn cả trong 6 thí sinh nhưng đôi chỗ anh không thực sự bắt được thần của Thanh Nga, Thanh Sang. 

Mặc dù lớp diễn là một bi kịch cao trào khi Trưng Trắc quấn khăn tang làm lễ tế chồng và kêu gọi ba quân quyết tâm chống giặc, trong bản gốc, Thanh Nga - như bao giờ cũng vậy, giữ vẻ mặt ung dung tự tại tuyệt vời, chứ không đau khổ nhăn nhó như Hoài Lâm. Việc hóa trang quá màu mè với môi hồng mắt tím đậm đặc cũng làm giảm sự biểu cảm. Tuần trước Lâm hóa trang đạt hơn và nét mặt anh cũng có được vẻ tỉnh queo của “bu Cầu”.

Thế nhưng Hoài Lâm vẫn thắng thuyết phục. Bởi các đối thủ quá yếu. Bởi dân ca, nhạc trữ tình quê hương bao giờ cũng dễ ghi điểm. Ngoài ra, nội dung hào hùng của trích đoạn, liên tưởng thời sự nóng bỏng trên biển Đông, dễ hạ gục mọi người. Thậm chí nước mắt đã rơi trong khán phòng.

Không hoàn hảo

Một đêm chung kết lê thê. Phong cách của Thanh Bạch trong Gương mặt Thân quen là cố tình pha trò một cách khoa trương, và anh không có gì để khán giả phải phàn nàn ở 11 tuần lễ trước. Đêm chung kết, anh lại bịa ra tư thế làm vua với mũ mão phục trang rườm rà, chẳng ăn nhập. Nói năng kém duyên hẳn.

Đêm chung kết Gương mặt Thân quen không hoàn hảo ảnh 1

Cao Hữu Thiên trình diễn bài “Anh”- sạn to đùng trong đêm chung kết

Hai vị giám khảo Mỹ Linh - Đức Huy cũng có một pha trình diễn lập bập bài Lời yêu thương. Còn tiểu phẩm Ra giêng anh cưới em của Hoài Linh - Hồng Vân chỉ hay một nửa, nửa cuối có hơi hướng mua vui một cách gượng gạo.

   

Chọn hóa thân làm Jennifer Lopez và Katrina Kaif, hai thí sinh Vy Oanh và Ngân Quỳnh cho thấy họ đúng chỉ là nhân vật làm nền. Không thể hát hay, nhảy giỏi được bằng bản gốc, thì đất dụng võ chả lẽ chỉ ở trang phục, trang điểm hào nhoáng? “Cho tôi biết chọn ai, tôi sẽ cho biết là người thế nào”.

Chọn đóng Đan Trường với ca khúc Hãy yên lòng mẹ ơi là tính toán khá hơn của Vương Khang. Nhưng Khang hát yếu còn hơn Minh Thuận, giọng cứ thỉu xuống, cử chỉ vụng về, nhảy càng vụng, một phần bởi thân hình quá khổ. Kêu gọi sự ủng hộ, Khang xưng con với giám khảo và khán giả. Cả người bố đại tá quân đội cũng được lên màn hình. Một thí sinh ít lợi thế về ngoại hình lẫn giọng hát nhưng lại thường xuyên nhận lời có cánh của giám khảo, riêng Hoài Linh đêm chung kết có nói về một cách hát quá thấp so với bản gốc - Đan Trường, nhưng rồi vẫn nức nở khen tiết mục.

“Con sẽ nổi tiếng thôi”.

Ngồi ở hàng ghế khán giả, nghệ sĩ cải lương Ngọc Giàu được MC Thanh Bạch hỏi cảm tưởng về tiết mục của Hoài Lâm khi tiết mục này vừa diễn ra. Đây có thể coi là một động thái ưu ái bởi thí sinh khác thì không có suất phỏng vấn này.

Hai lần Ngọc Giàu nói “con sẽ nổi tiếng thôi”. Ý nói với tài năng và cách chọn bài, một đứa trẻ như Hoài Lâm sẽ dễ dàng nổi tiếng, nổi là đương nhiên.

Một số thí sinh khác dù không đoạt giải, cũng tâm sự họ được khán giả biết đến, cơ hội tăng hẳn lên từ khi tham gia Gương mặt Thân quen.

Thực tế, đây chỉ là một gameshow giải trí, không hơn. Có rất ít tính nghệ thuật trong đó. Dù anh có tài thánh trong việc bắt chước, đó cũng chỉ là bắt chước, không nói lên cá tính nghệ thuật của một con người. Qua hai mùa, số thí sinh có giọng rất hiếm. Đây gần như là sân chơi của những người muốn nổi tiếng, hơn là có tài năng ca hát thực sự.

Khi hát Cát bụi của Trịnh Công Sơn nhái giọng 13 ca sĩ, Mai Quốc Việt từng là người nổi tiếng sau một đêm. Nhưng sau đó thì sao? Mà Việt cũng có giọng không tồi.

Năm ngoái, Khởi My đăng quang Gương mặt Thân quen mùa đầu. Một năm trôi qua, không thể nói cô đã trở thành một nghệ sĩ, một tài năng, một danh tiếng.

Một thí sinh như Hoài Lâm, gương mặt xinh xẻo dễ thương, có giọng hát, có hậu thuẫn từ người cha nổi tiếng, nhưng tương lai thế nào chưa thể đoan chắc. May mà Lâm nhận thức được điều này, rằng đây chỉ là chương trình mua vui cho khán giả. Với những giải thưởng kiểu như “Thí sinh nỗ lực nhất”, “Thí sinh thân thiện nhất”. Và vô số lời hoa mỹ từ những người chấm điểm, đến nỗi gây ấn tượng rằng cuộc thi cũng gồm toàn “Tuyệt đỉnh tranh tài”.

Khi một người trẻ tuổi tên là Cao Hữu Thiên ra trình bày bài Anh của Xuân Phương, cho đến khi người này hát xong ca khúc, luôn có cảm giác chỉ có thể là người nhà của ban tổ chức! Kỳ cục, nghiệp dư. Đạo diễn chương trình - Nguyễn Hà, sau đó có giải thích với báo chí, đây là trường hợp được Hoài Linh tiến cử vì cũng như Hoài Lâm, anh Thiên này là con nuôi của danh hài. Chắc bây giờ thì ban tổ chức đã có lý do để ân hận vì để tình riêng chi phối sự kiện. Gọi sự kiện, vì nghe nói gameshow này về chặng cuối đã đạt mức giá quảng cáo kỷ lục.


MỚI - NÓNG
Xuất khẩu cá tra: Vì sao chế biến sâu chỉ chiếm 2%?
Xuất khẩu cá tra: Vì sao chế biến sâu chỉ chiếm 2%?
TP - Năm 2022, ngành cá tra lập kỳ tích khi mang về kim ngạch xuất khẩu hơn 2,4 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, góp phần quan trọng trong kỷ lục xuất khẩu 11 tỷ USD của toàn ngành thủy sản. Tuy nhiên, sản phẩm cá tra xuất khẩu hầu hết chỉ ở dạng sơ chế…
Giá gạo Việt tăng cao nhất trong vòng 2 năm
Giá gạo Việt tăng cao nhất trong vòng 2 năm
TPO - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh, lên mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Nhiều doanh nghiệp cho biết đã nhận được hàng loạt đơn hàng lớn khi vừa khai xuân và kỳ vọng ngành gạo tiếp tục tỏa sáng trong năm 2023.