Đề xuất không dùng 'Quốc ca' làm nhạc chuông

TPO - Việc ban hành Nghị định quy định về việc sử dụng Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý thống nhất, đồng bộ trong việc sử dụng, bảo vệ và phát huy giá trị Quốc ca.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang lấy ý kiến hồ sơ Dự thảo Nghị định quy định về việc sử dụng Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Quốc ca Việt Nam là bài Tiến quân ca do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác, với những giai điệu thiêng liêng, hào hùng.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL nhận định qua thực tiễn tổ chức thực hiện, việc sử dụng Quốc ca vẫn còn một số hạn chế, bất cập. Các bản Quốc ca, Quốc thiều được khai thác, sử dụng trong thực tiễn chưa thật sự thống nhất, còn có sự khác nhau về hòa âm, phối khí, tốc độ, trường độ, chất lượng âm thanh và cách thức thể hiện.

529483742-1297013048454788-3606653381830882511-n.jpg
Nghị định sẽ xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng, bảo vệ và phát huy giá trị Quốc ca.

Một số trường hợp còn lúng túng trong việc phân biệt giữa hát Quốc ca, cử Quốc thiều, sử dụng bản ghi âm hoặc biểu diễn trực tiếp, nghi thức thực hiện tại một số sự kiện chưa đồng đều, chưa thật sự thống nhất về chuẩn mực.

Đồng thời, việc đăng tải, chia sẻ, cắt ghép, chuyển đổi định dạng, thay đổi tốc độ, cao độ, phối khí hoặc lồng ghép Quốc ca trong các sản phẩm số có thể làm sai lệch, biến dạng hoặc ảnh hưởng đến tính trang nghiêm, giá trị biểu tượng của Quốc ca.

Vì thế, việc ban hành Nghị định là cần thiết để khắc phục những hạn chế, bất cập, thiếu thống nhất trong sử dụng Quốc ca, chuẩn hóa bản hòa âm, phối khí chính thức, bản ghi âm chính thức, hình thức thể hiện và nghi thức sử dụng; tăng cường bảo vệ Quốc ca trên môi trường số. Đồng thời, Nghị định sẽ xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng, bảo vệ và phát huy giá trị Quốc ca.

images.jpg
Năm 2016, gia đình nhạc sĩ Văn Cao đã hiến tặng bài Tiến quân ca cho Nhà nước.

Dự thảo Nghị định tập trung quy định các nhóm nội dung chính, trong đó có quy định về các trường hợp và nghi thức sử dụng Quốc ca, Quốc thiều: Quy định các trường hợp thực hiện nghi thức hát Quốc ca, tư thế, thái độ và yêu cầu đối với người tham dự, cách thức thực hiện trong một số trường hợp đặc thù.

Đồng thời, dự thảo đề cập các trường hợp sử dụng Quốc thiều và nguyên tắc sử dụng trong hoạt động đối ngoại, quốc phòng, an ninh, thể dục, thể thao và các nghi lễ có liên quan.

Dự thảo cũng đề xuất cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng Quốc ca trong các sự kiện, hoạt động khác phù hợp với tính chất trang trọng và nguyên tắc của Nghị định, đồng thời xác định cụ thể các trường hợp không được sử dụng Quốc ca như quảng cáo thương mại, làm nhạc chuông hoặc nhạc nền thường xuyên tại cơ sở kinh doanh, hoạt động vui chơi, giải trí không phù hợp, tang lễ cá nhân, sử dụng làm dấu hiệu phân biệt hàng hóa, dịch vụ hoặc các hình thức làm sai lệch, xúc phạm, làm mất sự trang nghiêm của Quốc ca.

Quy định quyền đăng tải, lưu trữ, chia sẻ, khai thác và phổ biến Quốc ca trên môi trường mạng, nền tảng số và phương tiện truyền thông cũng được nêu trong dự thảo.