Đề xuất dừng chiếu phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức: Cục Điện ảnh nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
Đề xuất dừng chiếu, rút giấy phép phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức gây tranh luận trái chiều
Đề xuất dừng chiếu, rút giấy phép phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức gây tranh luận trái chiều
TPO - Bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh lên tiếng xung quanh đề xuất dừng chiếu hoặc rút phép phim đối với tác phẩm có nghệ sĩ vi phạm đạo đức.

Tại họp báo thường kỳ quý 3 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sáng 28/10, bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh trả lời câu hỏi xung quanh đề xuất dừng chiếu hoặc rút giấy phép phim đối với tác phẩm có nghệ sĩ vi phạm đạo đức. Đề xuất do bà Lê Thu Hà, đại biểu Quốc hội nêu ra trước đó gây dư luận trái chiều. Ý kiến này có thể xuất phát từ việc tham khảo hình thức trừng phạt của nền điện ảnh Trung Quốc dành cho nghệ sĩ vi phạm đạo đức thời gian qua.

“Tác phẩm điện ảnh là tác phẩm có sự đóng góp của số đông nghệ sĩ. Việc đánh giá tác phẩm phải toàn diện, đánh giá sự đóng góp của từng nghệ sĩ trên mọi phương diện. Vì vậy, để có quyết định dừng chiếu phim hay rút giấy phép, cần có đánh giá cẩn trọng trên cơ sở sự cống hiến của các nghệ sĩ khác, cũng như xem xét sự vi phạm cụ thể của cá nhân đó”, bà Lý Phương Dung nói.

Đề xuất dừng chiếu phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức: Cục Điện ảnh nói gì? ảnh 1

Nhiều vấn đề về điện ảnh, du lịch được nêu ra trong cuộc họp sáng 28/10. Ảnh: Huấn Trần

Trước đó có người nêu ý kiến về việc Trấn Thành dính lùm xùm làm từ thiện nhưng phim “Bố già” vẫn được chọn dự thi chính thức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 tại Huế.

“Anh Trấn Thành gây xôn xao dư luận vì những lùm xùm. Tuy nhiên tất cả những vụ việc đó đều chưa được cơ quan điều tra, thanh tra kết luận là đúng hay sai, cho nên chúng tôi vẫn để phim “Bố già” tham dự Liên hoan phim Việt Nam. Trừ phi có quyết định chính thức của cơ quan điều tra về lùm xùm đó thì chúng tôi mới tiến hành xem xét”, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh nói.

Liên quan tới nội dung trừng phạt nghệ sĩ trong bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn khẳng định: “Trong Dự thảo của Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ không có từ nào là cấm sóng cả. Nguyên văn dự thảo: Đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, phát hiện biểu dương tôn vinh những tấm gương tốt, cách làm hay, mô hình hiệu quả thực hiện Bộ quy tắc, phê phán hành vi lệch chuẩn, cân nhắc sử dụng hình ảnh người hoạt động nghệ thuật không thực hiện đúng nội quy ứng xử”.

Phú Quốc có phương án đón khách quốc tế từ cuối tháng 11

Tại họp báo thường kỳ, ông Phạm Văn Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTTDL làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang, các chuyên gia về mở cửa du lịch quốc tế. Phương châm mở cửa du lịch quốc tế: “An toàn là trên hết”.

Tính tới thời điểm này, Phú Quốc đã phủ 100% vắc xin mũi 1, đang tiếp tục tiêm mũi 2 để đảm bảo an toàn. “Phú Quốc sẽ lựa chọn các điểm đến an toàn trên địa bàn để đón khách. Địa phương cũng phối hợp với cơ quan chức năng để có phương án phòng, chống dịch. Trong trường hợp ca dương tính phát sinh trong quá trình đón khách sẽ được xử lý, điều trị ngay tại địa bàn tỉnh Kiên Giang”, ông Thủy nói.

Liên quan tới đề xuất đón khách quốc tế của nhiều địa phương khác, ông Phạm Văn Thủy cho biết, sau khi kết thúc giai đoạn 1 đón khách ở Phú Quốc, Bộ và địa phương sẽ đánh giá rút kinh nghiệm để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo nhằm mở rộng địa bàn đón khách quốc tế tại Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam)...

MỚI - NÓNG
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
TPO - Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan kịp thời có giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp doanh nghiệp hàng không duy trì đường bay, số máy bay thương mại, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé, việc di chuyển của người dân và phát triển du lịch trong nước.