Đề nghị truy tố nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp 70.000 USD

Đề nghị truy tố nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp 70.000 USD
TPO - Chiều 22/5, trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Cơ quan CSĐT vừa hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị Viện KSND tỉnh truy tố 3 bị can trong vụ nữ nhà báo tống tiền doanh nghiệp 70.000 USD.

Ba bị can gồm: Đào Thị Thanh Bình (SN 1978, trú tại Hà Nội, phóng viên Báo Thương hiệu và Công luận); Nguyễn Thị Nhâm (SN 1982, quê tỉnh Nam Định, làm nghề kinh doanh tự do) và Ngô Văn Tuấn (SN 1973, quê tỉnh Bắc Giang, Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang).

Ca ba bị can này cùng bị đề nghị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo nguồn tin, kết luận điều tra xác định, Đào Thị Thanh Bình là người trực tiếp nhận số tiền 70.000 USD cưỡng đoạt của ông Tăng Duệ Bằng - Giám đốc đối ngoại của Công ty Luxshare ICT Việt Nam (là Công ty 100% vốn nước ngoài có trụ sở ở KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Cơ quan điều tra – Công an tỉnh Bắc Giang cũng xác định, Ngô Văn Tuấn là người tiết lộ các sai phạm của Công ty Luxshare ICT cho Bình. Còn Nguyễn Thị Nhâm là người môi giới, cầu nối trung gian trong vụ án.

Cụ thể, tháng 10/2018, Ngô Văn Tuấn với cương vị là Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp nên biết rõ, trong quá trình xây dựng, Công ty Luxshare ICT đã tự ý thay đổi thiết kế sai so với giấy phép xây dựng được cấp. Cụ thể là cải tạo 2 công trình Trung tâm nghiên cứu phát triển thành khu nhà ở cho công nhân.

Đề nghị truy tố nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp 70.000 USD ảnh 1 Bị can Đào Thị Thanh Bình.

Qua trao đổi với Nguyễn Thị Nhâm về sai phạm tại Công ty Luxshare ICT Việt Nam, Tuấn hỏi Nhâm có quen nhà báo nào thì giới thiệu để tìm hiểu, viết bài tạo áp lực buộc cơ quan chức năng xử lý sai phạm.

Qua đó, Nhâm giới thiệu Tuấn gặp gỡ Đào Thị Thanh Bình (phóng viên Báo Thương hiệu và Công luận). Sau cuộc gặp gỡ, thấy Bình đồng ý viết bài, Tuấn gửi  qua zalo cho Bình các giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cấp cho Công ty Luxshare ICT.

Nắm được những thông tin sai phạm này, Đỗ Thị Thanh Bình xin cơ quan cấp giấy giới thiệu đến làm việc tại Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang và Công ty Luxshare ICT.

Có phóng viên đến liên hệ làm việc về những sai phạm, lãnh đạo Công ty Luxshare ICT đề nghị người đã tư vấn giám sát xây dựng nhà xưởng, nhà ở cho công nhân của Luxshare ICT gặp Bình để trao đổi, tìm cách giải quyết nhưng bất thành.

Cuối tháng 11/2018, Bình, Nhâm, Tuấn gặp gỡ, thống nhất về việc yêu cầu phía Công ty Luxshare ICT chi tiền để không viết bài.

Trưa 30/11/2018, ông Tăng Duệ Bằng cùng cấp dưới xuống Hà Nội hẹn gặp Bình ở toà soạn để mời Bình đi ăn trưa. Trong bữa cơm trưa, Bình cho cấp dưới ông Bằng số của Ngọc (thực chất là Nhâm) để liên hệ giải quyết.

Sau nhiều lần thương lượng, trao đổi, nhóm Bình và Nhâm chốt với Công ty số tiền 70.000 USD. Ngày 18/12/2018, Bình đã nhận của ông Tăng Duệ Bằng 70.000 USD. Khi Bình cầm tiền ra cửa phòng đưa cho Liễu thì bị lực lượng công an bắt giữ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn tại hồ câu cá, một người đàn ông bị đánh tử vong

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn tại hồ câu cá, một người đàn ông bị đánh tử vong

TPO - TIN NÓNG ngày 20/9: Mâu thuẫn trong lúc câu cá, một người đàn ông bị đánh tử vong; Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ở Hưng Yên; Hai nhân viên tiệm cầm đồ bắt tay chiếm đoạt gần 3,5 tỷ đồng của chủ; Bị dừng xe kiểm tra, đối tượng ma tuý rút dao tấn công khiến cảnh sát; Trộm hàng chục lượng vàng rồi sốt sắng đưa bị hại đi trình báo công an…