Bắt tạm giam nữ phóng viên tống tiền 70.000 USD

Bị can Đào Thị Thanh Bình.
Bị can Đào Thị Thanh Bình.
TPO - Trao đổi với Tiền Phong chiều 20/12, đại diện Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Bắc Giang thông tin, cơ quan điều tra vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đào Thị Thanh Bình (công tác tại Báo Thương hiệu và Công Luận) để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo đó, Đào Thị Thanh Bình bị khởi tố, tạm giam để điều tra về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" 70.000 USD đối với một doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Hiện cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục làm rõ.

Được biết, Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam là Công ty nước ngoài có vốn đầu tư rất lớn ở tỉnh Bắc Giang, có khoảng 4.000 công nhân. Công ty này đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang cho phép xây dựng nhà ở cho công nhân.

Trong lúc chờ được cấp phép, Công ty này được cho đã tự ý khởi công. Tháng 10/2018, Đào Thị Thanh Bình đã liên hệ với Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam làm việc.

Đến ngày 18/12 tại trụ sở Báo Thương hiệu và Công luận diễn ra buổi gặp gỡ giữa ông Tăng Duệ Bằng (51 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) là giám đốc đối ngoại Cty Luxshare – ICT với Đào Thị Thanh Bình. Tại đây, Bình nhận số tiền 70.000 USD của ông Bằng thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Cơ quan chức năng thu giữ tại chỗ, 70.000 USD, 1 máy tính cùng nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan.

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, Đào Thị Thanh Bình đã có hành vi tống tiền doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với số tiền 100.000 USD. Tuy nhiên, qua thương lượng đã giảm xuống 70.000 USD.

Trước đó, ngày 19/12, Ban biên tập báo Thương hiệu & Công luận thông tin trên trang điện tử báo này với nội dung, chị Đào Thị Thanh Bình có đề xuất ban biên tập về việc thu thập thông tin viết bài về khu nhà ở của công nhân tại Công ty TNHH LEXSHARE. Ban Biên tập nhận thấy nhu cầu xây nhà ở cho công nhân là cần thiết nên đã đồng ý cho Đào Thị Thanh Bình thu thập thông tin viết bài.

Ban Biên tập có viết giấy giới thiệu cho phóng viên đến gặp công ty, Ban Quản lý Khu Công nghiệp Bắc Giang và UBND tỉnh Bắc Giang để tìm hiểu. Quá trình tác nghiệp, chị Đào Thị Thanh Bình có báo cáo công việc đang chờ doanh nghiệp trả lời.

Liên quan tới vụ việc này, ngày 20/12 nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, chị Bình không phải là Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam và không có thẻ Nhà báo. Tuy nhiên Đào Thị Thanh Bình lại mang danh nghĩa nhà báo đi hành nghề và có hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và danh dự của người làm báo Việt Nam.

Theo nhà báo Hồ Quang Lợi, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ có công văn đề nghị Ban Biên tập báo Thương hiệu và Công Luận báo cáo rõ sự việc. Đồng thời, Hội Nhà báo Việt Nam cũng sẽ có công văn đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật nhanh chóng điều tra, xác minh làm rõ vụ việc, và nếu có sai phạm thì xử lý thật nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Theo điều 170 Bộ luật hình sự 2015, người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản sẽ bị phạt tù từ một đến 5 năm.

Người nào chiếm đoạt tài sản từ 200 đến dưới 500 triệu đồng hoặc lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để chiếm đoạt thì bị phạt tù từ bảy đến 15 năm.

Người nào chiếm đoạt tài sản từ 500 triệu đồng trở lên hoặc lợi dụng thoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp thì bị phạt tù từ 12 đến 20 năm..

MỚI - NÓNG