Đề nghị truy thăng quân hàm, công nhận liệt sỹ cho thượng uý Nguyễn Tuấn Minh

TPO - Công an tỉnh Hà Nam đã đề xuất truy thăng quân hàm và công nhận liệt sỹ cho thượng úy Nguyễn Tuấn Minh - cán bộ công an xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân) người hy sinh trong ngăn cản vụ đánh nhau xảy ra địa bàn xã này vào chiều 10/11.

Liên quan đến vụ việc một cán bộ công an tỉnh Hà Nam vừa bị đánh dẫn đến bị tử vong, Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam cho biết, Công an tỉnh Hà Nam đã xác định trường hợp này thuộc diện hy sinh khi đang làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT.

Vì vậy, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam đã họp và thống nhất làm báo cáo đề nghị truy thăng quân hàm từ thượng úy lên đại úy cho Thượng uý Nguyễn Tuấn Minh, đồng thời đề xuất Bộ Công an đề nghị cơ quan chức năng công nhận liệt sỹ đối với thượng úy Nguyễn Tuấn Minh.

 "Tông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được là Bộ Công an đã đồng ý đề xuất truy thăng quân hàm từ thượng úy lên đại úy cho đồng chí Nguyễn Tuấn Minh", đại tá Nguyễn Quốc Hùng nói.

Như tiền Phong đã thông tin, khoảng 13h15 chiều 10/11, tại xưởng may của gia đình ở thôn Sàng (xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân), anh Nguyễn Văn Hưng (47 tuổi) xảy ra vụ xô xát với Nguyễn Văn Côn (41 tuổi), Trần Quang Đoài (48 tuổi, đều trú thôn Đồng Phú, xã Nguyên Lý) và Phan Văn Thế (42 tuổi, trú thôn Trác Nội, xã Trần Hưng Đạo).

Nhận được tin báo, Công an xã Đạo Lý đã báo cáo vụ việc tới lãnh đạo Công an huyện Lý Nhân, đồng thời cử thượng úy Nguyễn Tuấn Minh và công an viên Nguyễn Văn Huynh xuống hiện trường nắm tình hình, giải quyết vụ việc.

Khoảng 13h13, khi xuống hiện trường, thượng úy Nguyễn Tuấn Minh phát hiện chủ xưởng may đã đóng cửa cố thủ bên trong còn ở phía ngoài có một nhóm người đang la hét, chửi mắng, đe doạ lao vào trong để tấn công. 

"Thượng úy Minh đã đề nghị đưa người bị thương đến bệnh viện còn các đối tượng khác về trụ sở công an xã Đạo Lý giải quyết nhưng một đối tượng bất ngờ dùng tay đấm liên tiếp mấy nhát vào vùng bụng, nách của thượng úy Minh..." - Bí thư Đảng uỷ xã Đạo Lý thông tin.

Theo những người dân ở địa phương, 3 người đàn ông đến xưởng may ở thôn Sáng để đòi nợ và xảy ra cãi vã với anh Hưng. "Khi xảy ra xô xát, anh Hưng đã dùng dao chém lại các đối tượng và đóng cửa lại" - ông Nguyễn Văn Khanh, Bí thư Đảng ủy xã Đạo Lý cho biết.

Theo công an tỉnh Hà Nam, sau khi bị đấm, thượng úy Minh trở về cơ quan làm việc nhưng khoảng một giờ sau  anh Minh có dấu hiệu buồn nôn, đau bụng nên được đồng đội được đưa vào trạm y tế xã Đạo Lý thăm khám rồi tiếp đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Lý Nhân cấp cứu nhưng đã tử vong tại đây vào lúc 15h chiều 10/11.

Nguyên nhân tử vong của thượng úy Nguyễn Tuấn Minh được Bệnh viện huyện Lý Nhân và cơ quan giám định pháp y xác định do bị vỡ lá lách trái gây mất máu dẫn đến tử vong. Vị trí vỡ lá lách trùng với vị trí bị đánh khi xử lý vụ đánh nhau diễn ra trước đó tại địa bàn.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã bắt giữ 3 đối tượng để điều tra.

MỚI - NÓNG
Phà chở khách ra Cát Bà. Ảnh tư liệu
Hải Phòng tạm dừng chạy phà chở khách ra Cát Bà
TPO - Thành phố Hải Phòng vừa thông báo đình chỉ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa, phà sông, phà biển, các hoạt động vui chơi trên biển từ 12h ngày 22/7 và vận động tàu thuyền chủ động sẵn sàng các biện pháp phòng chống cơn bão số 2.