Đề nghị Thủ tướng tặng Bằng khen cho thanh niên dũng cảm cứu người giữa dòng nước xiết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cùng với ký quyết định trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cũng vừa ký tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Đức Chính, người thanh niên đã có hành động dũng cảm là lao xuống dòng nước xiết, cứu sống được một nữ sinh.

Trưa nay, 12/4, ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch thường trực, người phát ngôn của UBND tỉnh Nam Định cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị vừa ký quyết định tặng Bằng khen của UBND tỉnh này đối với anh Nguyễn Đức Chính (28 tuổi, trú ở tổ dân phố 8, thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu) vì đã có hành động dũng cảm cứu người đang nguy hiểm đến tính mạng trên sông Ninh Cơ (huyện Hải Hậu).

Quyết định khen thưởng của UBND tỉnh Nam Định nêu rõ: Vào khoảng 17 giờ ngày 9/4, trên đường đi làm về từ Công ty Cổ phần may Sông Hồng (xã Nghĩa Phong, huyện Nghĩa Hưng) qua cầu Thịnh Long (thuộc địa bàn xóm 5, xã Hải Châu, huyện Hải Hậu), anh Nguyễn Đức Chính nghe người dân kêu cứu và nhìn thấy một người mặc áo trắng đang vùng vẫy giữa dòng sông Ninh Cơ nên đã dừng xe, nhảy từ cầu Thịnh Long xuống sông, bơi đến và đưa được em Lưu Bảo Trâm (sinh năm 2009, học sinh lớp 8, trú tại xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng) vào bờ an toàn.

Đề nghị Thủ tướng tặng Bằng khen cho thanh niên dũng cảm cứu người giữa dòng nước xiết ảnh 1
Đề nghị Thủ tướng tặng Bằng khen cho thanh niên dũng cảm cứu người giữa dòng nước xiết ảnh 2

UBND tỉnh Nam Định tặng Bằng khen và lập tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho anh Nguyễn Đức Chính - Ảnh: Hoàng Long

Thời điểm xảy ra vụ việc, nước sông Ninh Cơ đang dâng cao và chảy xiết. Khoảng cách từ mặt cầu đến mặt nước khoảng 30m nên việc anh Chính lao xuống dòng nước lúc đó là cực kỳ nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng bản thân.

Việc thấy người gặp nguy hiểm đến tính mạng, không quản hiểm nguy, kịp thời cứu vớt là hành động dũng cảm, xứng đáng được biểu dương, khen thưởng. Anh Nguyễn Đức Chính là tấm gương vì cộng đồng tiêu biểu cho các bạn trẻ học tập, noi theo.

Cũng theo ông Trần Anh Dũng, cùng ngày 12/4, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cũng đã ký tờ trình số 21/Ttr-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ.

Nội dung tờ trình này đề nghị tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Nguyễn Đức Chính vì hành động dũng cảm cứu người nói trên.

Đề nghị Thủ tướng tặng Bằng khen cho thanh niên dũng cảm cứu người giữa dòng nước xiết ảnh 3

Anh Nguyễn Đức Chính lao mình xuống sông và cứu được cháu gái - Ảnh: CTV

Cũng ngày 12/4, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định cũng đã tặng Bằng khen và khen thưởng đột xuất anh Nguyễn Đức Chính - đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần may sông Hồng (cơ sở tại huyện Nghĩa Hưng).

Liên quan đến hành động dũng cảm cứu người của anh Nguyễn Đức Chính, Bí thư Tỉnh Đoàn Nam Định Triệu Văn Thái cho biết, ngày 11/4, lãnh đạo Tỉnh Đoàn Nam Định, Huyện Đoàn Hải Hậu đã đến nhà anh Nguyễn Đức Chính ở TDP số 8, thị trấn Thịnh Long để trao tặng Bằng khen của Tỉnh đoàn đối với tấm gương dũng cảm cứu người đang bị đuối nước.

Đề nghị Thủ tướng tặng Bằng khen cho thanh niên dũng cảm cứu người giữa dòng nước xiết ảnh 4
Bí thư Tỉnh Đoàn Nam Định Triệu Văn Thái (trái) trao tặng Bằng khen của Tỉnh Đoàn cho anh Nguyễn Đức Chính - Ảnh: Hoàng Long
Đề nghị Thủ tướng tặng Bằng khen cho thanh niên dũng cảm cứu người giữa dòng nước xiết ảnh 5

Chia sẻ về việc làm của mình với lãnh đạo Tỉnh Đoàn Nam Định, anh Nguyễn Đức Chính cho hay, trên đường đi làm về qua cầu Thịnh Long (bắc qua sông Ninh Cơ), nhìn xuống sông phát hiện một người đang chới với ở giữa sông nên đã dừng xe và nhảy xuống sông cứu giúp.

“Khi thấy người gặp nạn tôi chỉ nghĩ cứu người là quan trọng nhất. Đây là việc làm hết sức bình thường. Tôi nghĩ rằng bất cứ ai, nhất là các bạn trẻ khi nhìn thấy sự việc cũng sẽ làm như tôi”, anh Chính nói.

Thông tin với Tiền Phong, Bí thư Tỉnh Đoàn Nam Định Triệu Văn Thái cho biết, để kịp thời biểu dương, nêu gương dũng cảm cứu người của anh Chính, Tỉnh Đoàn Nam Định đã có công văn đề nghị Trung Ương Đoàn trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Nguyễn Đức Chính.

Ngày 11/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, khen ngợi Trung úy Thái Ngô Hiếu (Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Đồng Nai) và anh Nguyễn Đức Chính (trú tại tổ dân phố số 8, thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) có hành động dũng cảm, cứu người.

Chủ tịch nước bày tỏ xúc động trước tinh thần quả cảm, không sợ nguy hiểm đối với bản thân, chỉ với một suy nghĩ là phải nhanh chóng cứu người của anh Nguyễn Đức Chính khi anh nhảy từ cầu Thịnh Long ở độ cao khoảng 30m xuống sông Ninh Cơ để cứu một nữ sinh lớp 8 đang chới với trong dòng nước chảy xiết, đưa vào bờ an toàn, chiều 9/4.

MỚI - NÓNG