Đề nghị Giám đốc công an hàm cao nhất là thiếu tướng

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
TPO - Chiều 16/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi. Được biết, một trong những nội dung đáng chú ý là dự thảo đưa ra đề xuất quy định giám đốc công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương loại I có cấp bậc cao nhất là Thiếu tướng.  

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt, đề xuất này được một số thành viên ủy ban đồng tình nhưng đề nghị bổ sung tiêu chí như địa lý hành chính, tình hình an ninh. Mặt khác, một số thành viên không đồng tình vì cho rằng quy định chưa phù hợp với trần quân hàm của cơ quan quân sự cấp tỉnh theo quy định của Bộ Chính trị.

Việc quy định đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I không căn cứ vào tình hình an ninh trật tự. Quá trình thực hiện, số lượng tỉnh, thành phố được phân loại I có thể tăng lên dẫn đến số lượng cấp tướng tăng. Theo Uỷ ban thẩm tra, đây là vấn đề hệ trọng nên đề nghị báo cáo Bộ Chính trị xin ý kiến.

Theo Thiếu tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, quan điểm của Bộ Quốc phòng là "cần cân nhắc đề xuất nêu trên". Ông cho rằng, quy định như vậy không phù hợp với quân hàm của Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh.

"Hiện nay trong quân đội cấp bậc tương đương như cấp tỉnh rất nhiều, như Sư đoàn, nếu giải quyết hết lên cấp tướng thì nhiều tướng quá. Quan điểm của Bộ Quốc phòng tới đây là dù có sửa luật Sĩ quan thì chỉ huy cấp tỉnh cũng không quy định hàm cấp tướng", ông Minh cho hay.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, ở Hà Nội, Phó giám đốc công an cũng là Thiếu tướng, trong khi các tỉnh Giám đốc công an, thường vụ cấp uỷ, đại biểu Quốc hội chỉ là đại tá. Bộ máy mới của ngành công an thì giám đốc địa phương sẽ quy hoạch lên Thứ trưởng, Thứ trưởng có quân hàm lên đến Thượng tướng, trong khi giám đốc địa phương chỉ đại tá thì không bao giờ lên được.

Hay trong luân chuyển cán bộ, Cục trưởng muốn lên Thứ trưởng phải đi làm Giám đốc địa phương, mà Cục trưởng là Trung tướng thì không thể đi địa phương được vì quân hàm chỉ lên đến Đại tá. 

Bộ trưởng cũng khẳng định, không đặt vấn đề lực lượng công an tương thích với quân đội vì nhiệm vụ và bố trí lực lượng công an khác với quân đội. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn tàu thứ 10 dự án Nhổn - ga Hà Nội cập cảng ở Hải Phòng.

Đủ 10 đoàn tàu về dự án, tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội sẵn sàng vận hành

TPO - Chiều nay, đoàn tàu cuối cùng dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội đã được vận chuyển về Việt Nam. Như vậy sau hơn 1 năm vận chuyển lần lượt các đoàn tàu từ Pháp về Việt Nam, hiện dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc vận hành.
Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

TPO - UND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho mở thêm 4 địa điểm test nhanh COVID tại quận cửa ngõ. Chấp thuận được đưa ra sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có đề xuất để giảm tải cho 2 điểm hiện có là bến xe Nước Ngầm, bến xe Yên Nghĩa.