Đề nghị điều tra việc thu và nộp ngân sách của một thị trấn ở Bạc Liêu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu phát hiện tổng số tiền phải thu trên hồ sơ thực tế là trên 320 triệu đồng, nhưng thị trấn Hòa Bình chỉ nộp ngân sách trên 108 triệu đồng. Do đó, Sở đề nghị Công an huyện Hoà Bình tiến hành thụ lý, điều tra, làm rõ và xử lý các sai phạm.

Ngày 5/2, nguồn tin của Tiền Phong, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu đã có kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về hộ tịch, chứng thực và nuôi con nuôi đối với UBND thị trấn Hoà Bình, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu (giai đoạn 2018 – 2020).

Qua thanh tra, Sở Tư pháp phát hiện hồ sơ lưu trữ thất lạc tổng số 2.258 hồ sơ (khai sinh mất 260 hồ sơ; khai tử mất 47 hồ sơ; cấp bản sao trích lục mất 1.839 hồ sơ; thay đổi, cải chính bổ sung hộ tịch mất 86 hồ sơ và nhận cha, mẹ, con mất 26 hồ sơ).

Về nghiệp vụ đăng ký hộ tịch, tất cả hồ sơ đăng ký được kiểm tra đều không có phiếu tiếp nhận giải quyết (8.942 hồ sơ) vi phạm nghiêm trọng Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Đề nghị điều tra việc thu và nộp ngân sách của một thị trấn ở Bạc Liêu ảnh 1
Thị trấn Hoà Bình, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Kết quả thu phí, lệ phí hộ tịch, chứng thực và nuôi con nuôi có tổng số thực tế hơn 320 triệu đồng nhưng chứng từ đơn vị nộp ngân sách hơn 108 triệu đồng. Tổng số tiền không có chứng từ thu và nộp ngân sách là gần 212 triệu đồng. Do đó, đơn vị được thanh tra phải nộp lại số tiền này vào ngân sách Nhà nước.

Từ đó, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu kiến nghị UBND huyện Hoà Bình chỉ đạo tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác hộ tịch, chứng thực và nuôi con nuôi từ năm 2018 – 2020.

Thu hồi, huỷ bỏ giấy tờ do UBND thị trấn Hoà Bình cấp sai quy định được phát hiện qua công tác thanh tra.

Ngoài ra, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị Công an huyện Hoà Bình tiến hành thụ lý, điều tra, làm rõ và xử lý các sai phạm đúng theo quy định pháp luật trong việc thu, nộp phí, lệ phí; đồng thời mở rộng điều tra đối với những năm trước và sau thời điểm thanh tra này.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.