Đề nghị có đường dây nóng trực tiếp với Bí thư Hà Nội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
TPO - "Tôi đề nghị nên có đường dây nóng để trực tiếp liên hệ với Bí thư Thành ủy những khi có vấn đề khẩn cấp", đại tá Phan Văn Kỉnh, một cán bộ quân đội về hưu kiến nghị với Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Sáng 11/2, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức gặp mặt hội viên CLB Thăng Long. Đây là nơi sinh hoạt của những cán bộ trung, cao cấp của T.Ư và Thành phố Hà Nội đã nghỉ hưu. Nhiều tâm tư, trăn trở, đề xuất đã được gửi trực tiếp tới lãnh đạo Thành ủy Hà Nội.

Đại tá Phan Văn Kỉnh, một cán bộ quân đội về hưu cho hay, việc gần gũi giữa người lãnh đạo với dân rất cần thiết, điều này sẽ củng cố niềm tin của người dân với Đảng. Góp ý với Hà Nội, ông cho rằng, lãnh đạo thành phố nên có cơ chế gần gũi sát với cơ sở, nắm chắc cơ sở, không chỉ nghe báo cáo mà phải xâm nhập cơ sở, tiếp xúc với dân để nghe tâm tư nguyện vọng họ, làm thế nào để người dân có thể nói trực tiếp với lãnh đạo thành phố.

"Tôi đề nghị nên có đường dây nóng để trực tiếp liên hệ với Bí thư Thành ủy những khi có vấn đề khẩn cấp", ông Kỉnh nói. Ông Kỉnh cũng đề nghị thành phố có cách giải quyết và kịp thời hơn với những đơn thư khiếu nại, tố cáo của dân.

Trong khi đó, bà Trương Thị Ngọc Lan, hội viên CLB phản ánh về tình trạng ùn tắc giao thông, những vụ việc tập trung đông người, mất trật tự an ninh xã hội và đề nghị thành phố phải làm rõ các nguyên nhân.

Đại tá Nguyễn Xuân Mùi bày tỏ trăn trở về câu nói cửa miệng "Hà Nội không vội được đâu". Theo ông, đây là sự trì trệ của đội ngũ cán bộ hiện nay bao gồm cả trong công tác, sinh hoạt và trong quản lý. Ông cho hay, không có lý do gì để tồn tại kéo dài mà cuối cùng không ai chịu trách nhiệm, cán bộ vô cảm trước dân với những công việc của dân.

Theo ông Mùi, muốn xóa bỏ sự cản trở phát triển của thủ đô, xóa bỏ câu cửa miệng thì Đảng bộ Hà Nội cần đặc biệt quan tâm bắt đầu từ xây dựng đội ngũ cán bộ. "Đầu tiên nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trên phải dạy dưới, bây giờ dưới không nghe trên thì dứt khoát không được. Phải làm cho đội ngũ cán bộ gần dân, sát dân, yêu dân và làm cho dân yêu lại", ông Mùi nói.

Tiếp thu ý kiến của các hội viên CLB Thăng Long, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, hàng năm thành phố đều có chương trình tiếp dân của các lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND để lắng nghe ý kiến. Ông Hải cho biết, để tiếp thu được nhiều ý kiến, đường dây nóng thành phố đã xây dựng từ ủy ban các cấp, thành ủy cũng đã có đường dây nóng, các cán bộ thường trực sẽ nghe ý kiến hàng tuần và thống kê lại.

Ông dẫn ví dụ như về vấn đề khiếu nại tố cáo thì có hệ thống dữ liệu nối từ các đơn vị của TP cho đến các cơ quan cấp ủy đảng, trường hợp người dân tên gì, khiếu nại ngày nào, khiếu nại mấy lần, giải quyết như nào đều có lưu, giải quyết và có cơ quan đôn đốc.

Người đứng đầu Thành ủy cũng cho hay đã giao cho Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo xây dựng hệ thống tổng đài tiếp nhận ý kiến, có người trực 24/24, toàn bộ các hệ thống dữ liệu được kết nối và cố gắng năm nay sẽ đưa vào hoạt động.

Liên quan vấn đề vi phạm trật tự xây dựng, Bí thư HN cho rằng đây là vấn đề nhức nhối. Ông cho hay, thành phố sẽ xử lý từng cán bộ nếu để xảy ra sự việc mà không xử lý được theo nguyên tắc người đứng đầu. Về ùn tắc giao thông, ông Hoàng Trung Hải nhận định, đây là vấn đề của thời đại, không phải chỉ riêng của HN.

"Những thành phố người ta tàu điện ngầm, đường 20 mấy làn... mà họ vẫn tắc, tức có sự bất cập giữa hạ tầng, dân số và phương tiện giao thông. Ta phải thấy vấn đề ùn tắc giao thông phải là vấn đề chúng ta ứng xử và xử lý với nó ngay từ bây giờ, nhưng cũng hiểu là vấn đề lâu dài", ông Hải nói.Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, để quy hoạch đảm bảo giao thông thì cần phải có nguồn lực để phát triển, như vậy mới giải quyết được vấn đề ùn tắc, giãn dân, văn hóa giáo dục, y tế thủ đô...

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng bày tỏ mong muốn CLB Thăng Long tiếp tục quan tâm, đóng góp và giúp đỡ hết sức thiết thực vào sự nghiệp chung để đạt mục tiêu là 1 thủ đô xứng đáng với niềm tin và hy vọng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) đề nghị làm rõ vì sao tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng lại giảm mạnh Ảnh: NHẬT MINH

Tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng giảm mạnh

TP - “Năm 2020, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng đạt trên 40% nhưng năm 2021 chỉ đạt trên 5%. Vì sao thu hồi tài sản tham nhũng lại giảm nhiều đến như vậy”, ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) nêu câu hỏi và đề nghị các cơ quan làm rõ khi tham gia thảo luận tại Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống tham nhũng, ngày 23/10.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên thảo luận ở Quốc hội

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng Luật Điện ảnh phải dài hơi

TP - Ngày 23/10, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Cho ý kiến tại phiên họp, đại biểu Quốc hội Lê Thu Hà (đoàn Lào Cai) cho rằng, phải thay đổi cơ chế kiểm duyệt phim mang tính đột phá. "Nhiều bộ phim có giá trị bị cấm, không thể công chiếu được, gây đáng tiếc với người làm phim nói riêng và nền điện ảnh nói chung", đại biểu Hà bày tỏ.
Để dọn sạch đất, rác vướng trong các ống xả, công nhân thoát nước phải ngâm mình trong nước cống liên tục. Ảnh: Giang Thanh

Nhọc nhằn nghề thông cống ngầm trong mưa

TP - Khi trận mưa nặng hạt liên tục đổ xuống là lúc các công nhân xử lý nước thải bận rộn gấp bội để dọn rác dưới lòng phố, ngâm mình trong làn nước đen ngòm để khơi thông cống thải, giúp Đà Nẵng tránh ngập lụt cục bộ.