Đê bao 300 tỷ bục vỡ: Hậu quả thi công kém chất lượng!

Đê Quảng Điền với nhiều dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp
Đê Quảng Điền với nhiều dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp
TPO - Tính đến khoảng 15h ngày 13/8, sự cố đê bao Quảng Điền, xã Quảng Điền, huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) bị vỡ cơ bản đã được khắc phục tạm thời. Con đê này có tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ, nhưng liên tục phát sinh hư hỏng từ lâu.

Cách vị trí đê vỡ chừng 100 mét, đê bao Quảng Điền nhiều chỗ bộc lộ tình trạng xuống cấp nặng.

Đứng trên đê nhìn xuống cánh đồng trắng nước, chị Trần Thị Ngà (trú tại thôn 2, xã Quảng Điền) xót xa kể, gia đình chị có hơn 1,5 ha lúa chuẩn bị thu hoạch đã bị vụ lụt do đê vỡ này nhấn chìm, mất trắng. “Bao nhiêu công sức chăm bón, tiền vay mượn mua giống … đã bị nước lũ cuốn trôi” – chị Ngà buồn rầu kể.

Đê bao 300 tỷ bục vỡ: Hậu quả thi công kém chất lượng! ảnh 1 Người dân dùng bao tải đất để ngăn không cho nước sông tràn qua đê

Chị Ngà nói chỉ cần đi hơn 100 mét, ai cũng thấy thân đê bị bong tróc, hư hỏng khắp nơi. “Các anh cứ đi dọc tuyến đê mà xem: nơi thì bị ngập, nơi bị sụp lún, nơi hai bên mép ta luy hư hỏng nặng."

Phóng viên Tiền Phong đi thực tế, ghi nhận phản ánh của người dân hoàn toàn đúng sự thật.

Đê bao 300 tỷ bục vỡ: Hậu quả thi công kém chất lượng! ảnh 2 Đê bao Quảng Điền sụp lún nhiều nơi

Dọc tuyến đê bao Quảng Điền, không chỉ đoạn đê bị vỡ, người dân còn đang chất hàng ngàn bao tải đất ở nhiều đoạn khác để ngăn không cho nước từ sông Krông Ana tràn vào ruộng. “Đê được đầu tư khá công phu và đắt đỏ, nhưng cứ mưa lớn là dân lại phải dùng bao tải gia cố mới kín thân đê", một người dân nói.

Đê bao 300 tỷ bục vỡ: Hậu quả thi công kém chất lượng! ảnh 3

Năm 2009, UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt dự án làm đê bao Quảng Điền với chiều dài khoảng 42km. Tổng kinh phí sau khi điều chỉnh hơn 300 tỷ đồng. Mặt đê có thiết kế rộng 3 mét và tuyến giao thông nằm trong vùng dự án dài 13 km, đi qua các xã: Bình Hòa, Dur Kmăl và Quảng Điền, thị trấn Buôn Trấp.

Đê bao 300 tỷ bục vỡ: Hậu quả thi công kém chất lượng! ảnh 4 Đê bao Quảng Điền nhiều đoạn đổ vỡ

Công trình đi vào sử dụng, với mục tiêu kiên cố hóa toàn bộ các tuyến đê bao và bờ bao, nhằm giảm thiểu việc duy tu hằng năm, hạn chế sự phá hoại của mưa lũ, ổn định sản xuất và giao thông trong vùng… Công trình hoàn thành đã giúp dân đủ nguồn nước mở rộng diện tích cánh đồng lên tới 2.000 ha lúa nước, ổn định đời sống, hoạt động sản xuất cho hơn 1.800 hộ dân, với 9.000 nhân khẩu.

Đê bao 300 tỷ bục vỡ: Hậu quả thi công kém chất lượng! ảnh 5 Mép ta luy đê Quảng Điền bj hư hỏng nghiêm trọng (ảnh chụp tháng 5/2017)

Năm 2014, công trình chính thức đi vào sử dụng. Tuy nhiên, con đê đắt đỏ này từ khi đi vào sử dụng đến nay liên tục gặp sự cố .

Đê bao 300 tỷ bục vỡ: Hậu quả thi công kém chất lượng! ảnh 6 Phải tốn rất nhiều kinh phí sửa chữa (ảnh chụp tháng 5/2017)

Mưa lũ kéo dài vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12/2016, toàn bộ gần 42 km đê bao bị nhấn chìm trong nước, kéo theo nhiều diện tích hoa màu, nhà cửa và khu vực nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi của người dân, dẫn đến thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Sau đó mặt đê bị biến dạng, hỏng nặng, phải mất rất nhiều chi phí trám vá.

Đê bao 300 tỷ bục vỡ: Hậu quả thi công kém chất lượng! ảnh 7 Đê Quảng Điền bị vỡ ngày 13/8/2019

Một cán bộ Ban quản lý dự án huyện Krông Ana xác nhận với phóng viên Tiền Phong, vừa rồi đã cho khắc phục một số đoạn, sửa chữa mấy trăm mét đê hỏng. “Hiện nay đã có dự án đấu thầu để khắc phục sửa chữa hư hỏng tại đê Quảng Điền”, vị cán bộ này nói.

Như Tiền Phong đã đưa tin, rạng sáng ngày 13/8, người dân địa phương phát hiện đoạn đê bao Quảng Điền gần khu vực núi Bầu Rô, thuộc thôn 1, xã Quảng Điền có dấu hiệu bị rạn, nứt. Đến 6h cùng ngày, có khoảng 10 mét đê bị vỡ. Nước sông Krông Ana ồ ạt tràn vào khu vực ruộng của dân sắp đến kỳ thu hoạch.

Đê bao 300 tỷ bục vỡ: Hậu quả thi công kém chất lượng! ảnh 8 Hàng trăm người ngâm mình dưới nước để vá đê

Theo ông Võ Đại Huế - Chủ tịch UBND huyện Krông Ana, sự cố đê vỡ tại xã Quảng Điền đến giờ khiến ít nhất hơn 300 ha lúa của người dân mất trắng và thiệt hại chưa dừng lại ở đó.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khu lăng mộ tiền hiền, hậu hiền tại phường Mân Thái (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)

Day dứt với tiền nhân

TP - Mộ tiền hiền ở Mân Thái (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đang được lấy ý kiến để di dời, thì đến lượt đất Nghĩa trủng Phước Ninh (quận Hải Châu) - nơi thờ tự các nghĩa sĩ, đồng bào yêu nước ngã xuống ngày đầu chống Pháp cách đây hơn 150 năm lại được lên danh sách để đấu giá thu tiền. Những việc làm của chính quyền khiến nhiều người dân Đà Nẵng không khỏi xót xa.
Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) đề nghị làm rõ vì sao tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng lại giảm mạnh Ảnh: NHẬT MINH

Tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng giảm mạnh

TP - “Năm 2020, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng đạt trên 40% nhưng năm 2021 chỉ đạt trên 5%. Vì sao thu hồi tài sản tham nhũng lại giảm nhiều đến như vậy”, ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) nêu câu hỏi và đề nghị các cơ quan làm rõ khi tham gia thảo luận tại Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống tham nhũng, ngày 23/10.