Đề án xây khu tượng đài 1.400 tỷ đồng có cả... khu đô thị

Đề án xây khu tượng đài 1.400 tỷ đồng có cả... khu đô thị
TPO - Sau khi dư luận và nhiều cơ quan báo chí lên tiếng, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại thành phố Sơn La.

Theo ông Minh, những ngày qua, một số báo chí đã đưa tin, bài về việc xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Sơn La, phản ánh “chưa sát với chủ trương của tỉnh”.

Lãnh đạo tỉnh Sơn La cho biết, chủ trương xây dựng Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng cho ý kiến, Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030, các bộ, ngành Trung ương đồng tình, ủng hộ, trong đó có Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Tài chính.

Trên cơ sở đó, ông Minh cho biết, tỉnh Sơn La đã xây dựng đề án xây dựng Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua đề án tại Nghị quyết số 127/NQ- HĐND ngày 08/7/2015 với nội dung và quy mô đầu tư, cụ thể:

Tổng diện tích sử dụng đất khoảng 20 ha (gồm cả diện tích đất để xây dựng trụ sở làm việc HĐND, UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Sơn La phải di chuyển ra khỏi khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La theo quyết định số 2408/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ).

Nhóm Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với lễ đài: Tượng đài Bác Hồ có quy mô nhóm A2 được xác định tùy theo tác phẩm, thỏa mãn phù hợp với không gian Quảng trường. Chất liệu tượng đài được sử dụng bằng chất liệu phù hợp với nghệ thuật tạo hình, có tính bền vững dài lâu dưới tác động của thiên nhiên. Chân dung Bác Hồ được thể hiện vào thời gian năm 1959, là thời gian Bác về thăm đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại tỉnh Sơn La.

Quảng trường đảm bảo đủ điều kiện để tổ chức các hoạt động chính trị- văn hóa của khu vực Tây Bắc và tỉnh Sơn La trong các ngày lễ lớn; đồng thời là nội dung sinh hoạt cộng đồng thường xuyên của nhân dân thành phố Sơn La (Tỉnh Sơn La chưa có quảng trường).

Đền thờ Bác Hồ; bảo tàng tổng hợp; khu nhà điều hành đón tiếp.
Khu đô thị (ở và dịch vụ); hệ thống giao thông, khuôn viên cây xanh, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, các công trình công cộng khác...

Bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Đây mới chỉ là đề án với khái toán tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng. Trong đó xây dựng Tượng đài Bác Hồ khoảng 200 tỷ đồng.

Về phương án cân đối nguồn vốn: ngân sách nhà nước, vốn chỉnh trang đô thị, khai thác từ quỹ đất và huy động vốn xã hội hóa...

Theo ông Minh, việc xây dựng Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đạt được nhiều mục tiêu: tạo ra một thiết chế văn hóa đặc biệt quan trọng mang tính lịch sử và di sản văn hóa vô giá thể hiện tình cảm sâu nặng, lòng thành kính, biết ơn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Tây Bắc đối với Bác Hồ, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần cách mạng cho thế hệ trẻ; góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật của thành phố Sơn La, từng bước hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020 phù hợp với chương trình phát triển đô thị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt...

“Tỉnh Sơn La đang tập trung chỉ đạo nghiêm túc việc nghiên cứu lập và phê duyệt dự án đảm bảo thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả”, ông Minh nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên Chánh văn phòng Thành uỷ Hà Nội, bị khai trừ ra khỏi Đảng

Hà Nội khai trừ 4 đảng viên liên quan vụ án vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT

TPO - 4 đảng viên, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bị xác định, có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH&ĐT Hà Nội, bị khai trừ ra khỏi Đảng.
Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ

TP - Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Đây là thành tích đáng kể trong việc bảo tồn tại chỗ đa dạng loài cây và gen thực vật của nước ta. Tuy nhiên, có một số cây sau khi được công nhận, vinh danh đã suy giảm dần sức sống và bị chết. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản sau khi được vinh danh.
Cầu Hoàng Văn Thụ nối trung tâm thành phố Hải Phòng với trung tâm hành chính công và khu đô thị Bắc sông Cấm

Công bố báo cáo PAPI: Vẫn còn 'bôi trơn'

TP - Đánh giá kiểm soát tham nhũng trong khu vực công có chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, song theo "Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và hành chính Công cấp tỉnh (PAPI)" năm 2020, tỷ lệ người dân phải trả chi phí ngoài quy định để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiếp tục gia tăng, bởi có đến hơn 32% số người được hỏi cho biết phải “bôi trơn”, “lót tay”.