ĐBQH: Dân rất quan tâm việc người nước ngoài 'núp bóng' mua đất ở vị trí nhạy cảm

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TPHCM)
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TPHCM)
TPO - Theo ĐBQH Trương Trọng Nghĩa, việc người nước ngoài núp bóng mua đất ở những lĩnh vực nhạy cảm đã được chất vấn và Bộ trưởng Bộ TN&MT trả lời trước Quốc hội là “chưa thấy gì”. Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Quốc phòng về việc này được “tất cả nhân dân, cử tri quan tâm”.

Phát biểu thảo luận tại kỳ họp Quốc hội sáng 22/5, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, vấn đề kiểm soát hoạt động đầu tư nước ngoài, liên quan đến an ninh quốc phòng được cử tri và nhân dân rất quan tâm.

Nghị quyết 58 của Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nghiên cứu cứu bổ sung quy định điều chỉnh khi xem xét và cấp giấy chứng nhận với dự án đầu tư mới, hoạt động góp vốn mua cổ phần.

“Vừa rồi nổi lên vấn đề mà pháp luật đang có chỗ trống, điểm sơ hở khi nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng sơ hở này. Có thể mục đích chưa chắc là xâm phạm chủ quyền, nhưng không loại trừ thế lực thù địch lợi dụng, tạo ra nguy cơ”, ông Nghĩa cho hay.

Theo đại biểu đoàn TP.HCM, báo cáo của Bộ Quốc phòng vừa qua rất đáng quan tâm và “tất cả nhân dân, cử tri đều quan tâm”. Lý do theo ông Nghĩa, vì tình hình người nước ngoài núp bóng mua đất ở những lĩnh vực nhạy cảm, đã được chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường trả lời trước Quốc hội là “chưa thấy gì”.

“Vừa rồi, cử tri cũng phản ánh tình trạng “lập xóm, lập phố, nhưng Bộ trưởng Công an trả lời không thấy gì, nhưng báo cáo của Bộ Quốc phòng thì người dân rất hoan nghênh”, ông Nghĩa nói.

Qua xem xét dự thảo Luật Đầu tư của Bộ KH&ĐT, ông Nghĩa thấy chưa đủ, chưa đáp ứng tinh thần Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị. Theo ông, cần có bộ luật triển khai Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 58 của Chính phủ như “bộ lọc” để triển khai.

“Vùng nhạy cảm chỉ cần 5-10 ha, như báo cáo Bộ Quốc phòng vừa rồi chỉ ra 1 loạt trường hợp vào mua đất ở sân bay, không có bộ lọc nào cả. Trong khi các quốc gia khác đều có những bộ lọc này, để nhà đầu tư khi vào cần biết và cần thiết để có sự ngăn cản.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi chúng tôi tiếp xúc, có người nói không đi vào đầu tư trực tiếp mà đầu tư gián tiếp, vì nhiều vấn đề phức tạp, nhất là đất đai. Như vậy nếu họ mua vốn kiểm soát thì có thể trở thành chủ và chi phối dự án, doanh nghiệp bằng cách mua vốn”.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị có luật thu hút đầu tư nước ngoài trên tinh thần đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia, an ninh truyền thống và phi truyền thống…

MỚI - NÓNG
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
TPO - Tại Hội nghị về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng nay (20/6), Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao, Bộ Công an cho biết một số quốc gia trên thế giới đã phát hiện thí sinh sử dụng AI để gian lận thi.