ĐBQH: Dân rất quan tâm việc người nước ngoài 'núp bóng' mua đất ở vị trí nhạy cảm

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TPHCM)
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TPHCM)
TPO - Theo ĐBQH Trương Trọng Nghĩa, việc người nước ngoài núp bóng mua đất ở những lĩnh vực nhạy cảm đã được chất vấn và Bộ trưởng Bộ TN&MT trả lời trước Quốc hội là “chưa thấy gì”. Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Quốc phòng về việc này được “tất cả nhân dân, cử tri quan tâm”.

Phát biểu thảo luận tại kỳ họp Quốc hội sáng 22/5, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, vấn đề kiểm soát hoạt động đầu tư nước ngoài, liên quan đến an ninh quốc phòng được cử tri và nhân dân rất quan tâm.

Nghị quyết 58 của Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nghiên cứu cứu bổ sung quy định điều chỉnh khi xem xét và cấp giấy chứng nhận với dự án đầu tư mới, hoạt động góp vốn mua cổ phần.

“Vừa rồi nổi lên vấn đề mà pháp luật đang có chỗ trống, điểm sơ hở khi nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng sơ hở này. Có thể mục đích chưa chắc là xâm phạm chủ quyền, nhưng không loại trừ thế lực thù địch lợi dụng, tạo ra nguy cơ”, ông Nghĩa cho hay.

Theo đại biểu đoàn TP.HCM, báo cáo của Bộ Quốc phòng vừa qua rất đáng quan tâm và “tất cả nhân dân, cử tri đều quan tâm”. Lý do theo ông Nghĩa, vì tình hình người nước ngoài núp bóng mua đất ở những lĩnh vực nhạy cảm, đã được chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường trả lời trước Quốc hội là “chưa thấy gì”.

“Vừa rồi, cử tri cũng phản ánh tình trạng “lập xóm, lập phố, nhưng Bộ trưởng Công an trả lời không thấy gì, nhưng báo cáo của Bộ Quốc phòng thì người dân rất hoan nghênh”, ông Nghĩa nói.

Qua xem xét dự thảo Luật Đầu tư của Bộ KH&ĐT, ông Nghĩa thấy chưa đủ, chưa đáp ứng tinh thần Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị. Theo ông, cần có bộ luật triển khai Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 58 của Chính phủ như “bộ lọc” để triển khai.

“Vùng nhạy cảm chỉ cần 5-10 ha, như báo cáo Bộ Quốc phòng vừa rồi chỉ ra 1 loạt trường hợp vào mua đất ở sân bay, không có bộ lọc nào cả. Trong khi các quốc gia khác đều có những bộ lọc này, để nhà đầu tư khi vào cần biết và cần thiết để có sự ngăn cản.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi chúng tôi tiếp xúc, có người nói không đi vào đầu tư trực tiếp mà đầu tư gián tiếp, vì nhiều vấn đề phức tạp, nhất là đất đai. Như vậy nếu họ mua vốn kiểm soát thì có thể trở thành chủ và chi phối dự án, doanh nghiệp bằng cách mua vốn”.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị có luật thu hút đầu tư nước ngoài trên tinh thần đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia, an ninh truyền thống và phi truyền thống…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Hà Nội cử 16 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19

Hà Nội cử 16 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19

TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.
Tôn tạo Di tích Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn

Tôn tạo Di tích Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn

TPO - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn gối cạnh bờ nam dòng Thạch Hãn thuộc thôn Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, bao gồm Nhà lưu niệm là nơi sinh hoạt của gia đình đồng chí Lê Duẩn, Nhà tưởng niệm và Nhà trưng bày, được xây dựng trên tổng diện tích 2.000m². Năm 2010, Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn được công nhận là di tích Quốc gia.