Công ty Trung Quốc mua đất ở Đà Nẵng: Tiếp tục rà soát việc cấp giấy chứng nhận

 Khu vực sân bay Nước Mặn, nơi có 21 lô đất liên quan đến yếu tố người Trung Quốc trước đây Đà Nẵng đã phải giải trình Ảnh: Nguyễn Thành
Khu vực sân bay Nước Mặn, nơi có 21 lô đất liên quan đến yếu tố người Trung Quốc trước đây Đà Nẵng đã phải giải trình Ảnh: Nguyễn Thành
TP - Ngày 19/5, Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết đã tiến hành rà soát ban đầu việc doanh nghiệp Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê đất của UBND TP tại các vị trí ven biển.

Trước đó, trả lời ý kiến của cử tri, Bộ Quốc phòng cho biết: Tại Đà Nẵng ngoài các cá nhân, có 7 doanh nghiệp “có yếu tố” Trung Quốc sở hữu một số lô đất ven biển và thuê đất 50 năm, gồm: Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng, năm 2014 đã nhận quyền sử dụng 10 lô đất trên mặt đường Hoàng Sa; Công ty TNHH Thương mại du lịch và dịch vụ Silver Park, đứng tên mua 4 lô đất ở dải ven tường rào sân bay Nước Mặn; Công ty TNHH Silver Sea Triệu Nghiệp, đứng tên sử dụng 2 lô đất ở dải ven tường rào sân bay Nước Mặn.

Công ty TNHH Thương mại Du lịch & Dịch vụ Hoàng Gia Trung, sử dụng 13 lô đất mặt đường Võ Nguyên Giáp; Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng, sử dụng 1 lô đất ở mặt đường Hoàng Sa; Công ty TNHH Thương mại - Du lịch và dịch vụ VN Holiday đã mua lại từ các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam, sở hữu 20 lô đất ở dải ven tường rào sân bay Nước Mặn và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Công ty TNHH SILVER SHORES Hoàng Đạt, được UBND thành phố Đà Nẵng cho thuê 200.000 m2 đất, thời gian thuê 50 năm (đến ngày 21/6/2056), đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 21/3/2017.

Sau khi rà soát, Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng, Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Silver Park, Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung là doanh nghiệp 100% vốn trong nước. Công ty TNHH Silver Sea Triệu Nghiệp và Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng đã chuyển nhượng hết các lô đất sử dụng trước đây lại cho cá nhân, tổ chức trong nước. Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ VN Holiday đã thực hiện đăng ký thay đổi và trở thành doanh nghiệp 100% vốn trong nước (đăng ký thay đổi lần thứ 16, ngày 05/3/2020).

Riêng, Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt được thành lập theo Giấy phép đầu tư số 2581/GP ngày 21/6/2006 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp. Trên cơ sở giấy phép đầu tư, công ty này được thuê 20ha đất sản xuất kinh doanh với thời hạn thuê là 50 năm (đến ngày 21/6/2056) để đầu tư Khu du lịch và giải trí quốc tế (Casino).

Theo Luật Đất đai 2013, quy định không giao đất, cho thuê đất cho cá nhân người nước ngoài; người nước ngoài không được nhận quyền sử dụng đất… “Thực hiện theo các quy định nêu trên, Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng không giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với các cá nhân là người nước ngoài”, Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định.

Để hạn chế tình trạng “núp bóng” sở hữu đất đai ở các khu vực nhạy cảm, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho rằng cần rà soát các luật có liên quan (Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…) để đảm bảo tính thống nhất và chặt chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài. Chúng tôi tiếp tục rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài để sớm làm rõ thêm các thông tin phản ảnh của báo chí và dư luận”, ông Hùng cho biết.

MỚI - NÓNG