'Đau ví' vì xét nghiệm, gia đình có F0 tốn cả chục triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong bối cảnh số ca nhiễm tại Hà Nội đạt kỷ lục gần 7.000 ca, nhu cầu, tần suất xét nghiệm COVID-19 của người dân tăng cao. Không chỉ người bệnh, mà nhiều gia đình, F1, F2 cũng xót xa chi tiền triệu cho các bộ xét nghiệm nhanh (kit test), xét nghiệm PCR, mua, xét nghiệm bằng mọi giá. 

Ngày 22/2, cả nước có 55.879 ca nhiễm, riêng Hà Nội là 6.868 ca nhiễm COVID-19. Số ca nhiễm tại Hà Nội tăng cao kỷ lục sau Tết Nguyên đán, kéo theo nhu cầu lớn của người dân về xét nghiệm COVID-19. Trong khi F0 liên tục tự test nhanh trong thời gian điều trị, thì F1, gia đình, những người có tiếp xúc với người nghi nhiễm cũng đổ xô mua kit test, làm PCR để tầm soát.

'Đau ví' vì xét nghiệm, gia đình có F0 tốn cả chục triệu đồng ảnh 1

Hiệu thuốc tấp nập người ra vào, kit test bán ngay trên vỉa hè để kịp phục vụ khách hàng

'Đau ví' vì xét nghiệm, gia đình có F0 tốn cả chục triệu đồng ảnh 2

Người dân xếp hàng mua kit test nhanh COVID-19 trên vỉa hè

Một gia đình 4 người F0 (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết vừa trải qua 1 tuần tự cách ly, điều trị, dù thuốc được phát miễn phí nhưng chi phí xét nghiệm ngốn tới cả chục triệu đồng. Cụ thể, mỗi thành viên xét nghiệm PCR 2 lần (phát hiện bệnh – khỏi bệnh), 700.000 đồng/người/lần. Riêng tiền xét nghiệm PCR hết 5,6 triệu đồng cho cả gia đình.

Với kit test nhanh, gia đình mua tổng cộng 40 bộ, các lần mua giá khác nhau, từ 63.000 – 80.000 – 90.000 đồng/bộ. Số tiền mua test nhanh cũng hơn 3 triệu đồng. Như vậy, mỗi F0 trong gia đình tốn khoảng 2,5 triệu đồng cho việc xét nghiệm. Trong khi thuốc được tặng miễn phí nên không tốn kém.

'Đau ví' vì xét nghiệm, gia đình có F0 tốn cả chục triệu đồng ảnh 3

F0 liên tục test nhanh trong thời gian tự điều trị tại nhà

Không chỉ F0 tốn tiền triệu xét nghiệm, mà trong bối cảnh số ca nhiễm Hà Nội tăng cao, hầu như các gia đình, cá nhân đều tự trang bị kit test nhanh để tầm soát. Chị Hà Linh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, 2 tuần qua đã tiêu tốn 3,5 triệu đồng cho xét nghiệm PCR và mua kit test nhanh COVID-19. “Đi làm trở lại sau Tết Nguyên đán, đồng nghiệp tiếp xúc gần liên tục báo F0 khiến tôi lo lắng, đi xét nghiệm PCR 2 lần, còn xét nghiệm nhanh đã dùng tới hộp thứ 2”, chị Linh cho biết.

Mỗi lần xét nghiệm PCR, chị Linh phải trả 948.000 đồng (bao gồm phí 20% xét nghiệm sau giờ hành chính). Số tiền mua test nhanh cũng lên tới 1,5 triệu đồng (25 bộ). Tổng cộng, chị Linh tiêu tốn 3,5 triệu đồng.

“Xét nghiệm PCR cũng trong tình trạng quá tải, tôi nhiều lần gọi các dịch vụ lấy mẫu tại nhà, phí 700.000 đồng/lần (gồm 200.000 phí đi lại) nhưng đều báo bận, chưa sắp xếp được kỹ thuật viên. Nhiều người quen của tôi cũng gặp tình trạng tương tự”, chị Linh cho hay.

Nhiều người khác được hỏi cũng cho biết, đã tiêu tiền triệu để mua các bộ xét nghiệm nhanh ở nhà thuốc, chợ mạng. Hộp 20 bộ dùng hết chỉ trong 10 ngày, nếu gia đình có con nhỏ đi học, bố mẹ đi làm phải xét nghiệm thường xuyên để tầm soát, báo cáo trường học, cơ quan. "Đến viêm màng túi vì xét nghiệm và test COVID", một F1 trải qua vài lần phấp phỏng chuyển F0 cho hay.

'Đau ví' vì xét nghiệm, gia đình có F0 tốn cả chục triệu đồng ảnh 4

Hiệu thuốc chỉ bán không quá 20 que/ lần/ khách hàng

Tại các hiệu thuốc, kit test nhanh sốt hàng, giá cũng tăng đáng kể sau Tết Nguyên đán. Khảo sát tại nhiều nhà thuốc, chợ mạng trong buổi chiều nay, giá kit test nhanh COVID-19 bán lẻ thấp nhất khoảng 65.000 đồng/bộ, và cao nhất khoảng 100.000 đồng/bộ.

Test nhanh phổ biến dưới 2 dạng, lấy dịch tỵ hầu, hoặc nước bọt, trong đó, dịch tỵ hầu được khuyến nghị cho kết quả chính xác cao hơn, cũng đắt hàng hơn. Thậm chí, có loại được người bán quảng cáo xét nghiệm được chủng mới Omircon, dù không có dẫn chứng, hướng dẫn cụ thể nào liên quan.

'Đau ví' vì xét nghiệm, gia đình có F0 tốn cả chục triệu đồng ảnh 5

Kit test nhanh quảng cáo xét nghiệm được Omicron

Để tiết kiệm chi phí khi test nhanh tại nhà, nhiều gia đình mách nhau cách mua thêm que lấy dịch để xét nghiệm mẫu gộp. Que lấy dịch tỵ hầu bán lẻ chỉ từ 1.000 đồng/que, bộ kit dùng chung 1 lần test giúp giảm đáng kể chi phí xét nghiệm.

MỚI - NÓNG