Đấu giá tranh giả của Vũ Giáng Hương, cơ quan chức năng cần vào cuộc

Bức tranh lụa (bên phải) có chữ ký giả mạo Vũ Giáng Hương
Bức tranh lụa (bên phải) có chữ ký giả mạo Vũ Giáng Hương
TPO - Chiều tối 28/9, Nhà đấu giá Nghệ thuật Chọn phát đi thông cáo khẳng định bức tranh lụa được đấu giá tại phiên số 15 không phải tranh của cố họa sĩ Vũ Giáng Hương.

“Nhà đấu giá Nghệ thuật Chọn khẳng định bức tranh lụa tại Lot 21 phiên đấu giá số 15 không phải là tranh của cố hoạ sĩ Vũ Giáng Hương và chính thức loại bỏ tư cách Lot đấu 21 phiên đấu giá số 15 trong lịch sử giao dịch của Chọn. Chúng tôi đã gửi thông báo chính thức về vụ việc này tới ông Phạm Việt Phương, nhà sưu tầm đang sở hữu bức tranh lụa đồng thời sẵn sàng lắng nghe ý kiến phản hồi về thông báo này từ các bên có liên quan”, nhà đấu giá thông tin.

Trước đó, Nhà đấu giá Chọn đưa bức tranh lụa được cho là của cố hoạ sĩ Vũ Giáng Hương ra đấu giá với mức khởi điểm 3.000 USD, tuy nhiên bất thành. Nhiều người phát hiện đây là tranh giả. Họa sĩ trẻ Nguyễn Đông đưa ra bằng chứng rằng bức tranh lụa kia chép lại từ bức tranh sơn dầu do anh được một gia đình đặt hàng vẽ con gái. Đông cũng đưa ra bức ảnh chụp bé gái với trang phục tương đồng với bức tranh lụa. Tại cuộc đối thoại chiều 5/9, họa sĩ Nguyễn Đông một lần nữa khẳng định người bạn tên Hằng xin chép tranh của anh, sau đó cô này bán cho một người chuyên sưu tầm tranh.

“Nhà đấu giá Chọn thành thật xin lỗi tới gia đình cố họa sĩ Vũ Giáng Hương, các hoạ sĩ, nhà sưu tầm và công chúng yêu nghệ thuật vì đã để xảy ra sự cố đáng tiếc này”, nhà đấu giá gửi lời xin lỗi. Đây là lần thứ hai Chọn huỷ tư cách Lot đấu. Trước đây vào tháng 5 năm 2017, Lot 18 phiên đấu giá số 3 được cho là giả tranh của Hoạ sĩ Đặng Xuân Hoà, bức này được phát hiện ra ở giai đoạn trưng bày và không được đưa ra đấu giá. Tuy nhiên nội dung đã được in trong catalogue của Chọn.
Đấu giá tranh giả của Vũ Giáng Hương, cơ quan chức năng cần vào cuộc ảnh 1 Nhà đấu giả thừa nhận đây là bức tranh giả chữ ký Vũ Giáng Hương
Tại cuộc đối thoại đầu tháng 9, Chọn vẫn cho rằng bức tranh của nhà sưu tầm Việt Phương được thẩm định qua nhiều bước. Cho tới thời điểm này, Chọn tuyên bố sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng để đưa các đối tượng làm giả tranh ra ánh sáng. “Chúng tôi cam kết sẽ tăng cường hơn nữa các khâu giám sát kiểm tra trong quy trình tuyển chọn và giới thiệu tác phẩm đến với các nhà sưu tầm và công chúng yêu nghệ thuật”, đại diện Chọn cam kết.

Trước đó, người sở hữu bức tranh giả khẳng định mua bức tranh này ba năm trước từ một người quen, nhưng không có giấy tờ chứng minh. Tuy nhiên họa sĩ trẻ Nguyễn Đông mới hoàn thành bức vẽ đặt hàng cô bé Bảo Khánh tháng 1/2018.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Trần Khánh Chương cho rằng cơ quan chức năng cần làm đến cùng.

MỚI - NÓNG
Toàn cảnh 3 dự án 'đất vàng' trên cùng một phường ở Hà Nội bị đề nghị thu hồi
Toàn cảnh 3 dự án 'đất vàng' trên cùng một phường ở Hà Nội bị đề nghị thu hồi
TPO - Dự án xây dựng trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống dịch vụ và kinh tế tổng hợp HTX xã Mỹ Đình; Dự án Nam Đàn Plaza và Dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại và căn hộ CC3 - Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) có vị trí đắc địa, được coi là những khu "đất vàng" ở Hà Nội nhưng nhiều năm không triển khai, bị kiến nghị thu hồi.