Thư EURO 2020:

Dấu ấn Puskás Aréna với kỷ lục gần 70.000 khán giả được vào sân mùa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
CÐV Hungary phủ kín sân Puskás Aréna trong trận chủ nhà Hungary tiếp Bồ Ðào Nha tối 15/6. Ảnh: UEFA
CÐV Hungary phủ kín sân Puskás Aréna trong trận chủ nhà Hungary tiếp Bồ Ðào Nha tối 15/6. Ảnh: UEFA
TP - Trong ngày thi đấu cuối cùng lượt trận thứ nhất vòng bảng, thành phố Budapest đã ghi dấu ấn đậm nét với người hâm mộ trên toàn thế giới với hình ảnh sân bóng Puskás Aréna lung linh rực rỡ không còn một chỗ trống, dù sức chứa gần 70.000 người. Một hình ảnh vốn chỉ có trước thời đại dịch COVID-19.

Theo các dữ liệu từ UEFA, Budapest là thành phố duy nhất cho phép các CĐV ngồi kín khán đài không cần giãn cách, không cần đeo khẩu trang. Saint Petersburg (Nga) và Baku (Azerbaijan) cho phép 50%, 6 thành phố khác cho phép 45%, và “đội sổ” là Munich với SVĐ nổi tiếng Allianz Arena với sức chứa 70.000 khán giả chỉ chấp nhận hơn 20% người vào sân.

Câu hỏi được đặt ra là Hungary - một quốc gia nhỏ, có mức phát triển trung bình, nếu không muốn nói là còn rất nhiều mặt tụt hậu ở châu Âu - đã làm thế nào để đảo bảo được 100% sức chứa tại “thánh đường” của nền bóng đá nước này - SVĐ Quốc gia Puskás Aréna? Lời đáp liên quan tới chiến lược chống dịch gặp phải nhiều lời khen kèm không ít tiếng chê của chính phủ.

Đó là việc, Hungary là nước duy nhất ở Liên minh châu Âu, ngay từ đầu, đã lựa chọn chiến lược "bắt tay" với mọi bên có thể cung cấp vắc-xin, bất kể đó là loại đã được Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép hay chưa, cũng như nguồn gốc đến từ châu Âu, Mỹ hay Nga, Trung Quốc. Chính sách ấy, đương nhiên gặp phải con mắt ngờ vực của các nước thành viên khác trong EU, và phải đối mặt với sự phản đối, chê bai, chế giễu của một bộ phận không nhỏ người dân trong nước, tỏ ra hoài nghi và cả ác cảm với vắc-xin của Nga và Trung Quốc. Chưa kể, về mặt tình cảm, “người cha” của công nghệ mRNA, nền tảng các loại vắc-xin “thế hệ mới” như Pfizer và Moderna, lại là tiến sỹ sinh học Karikó Katalin người Hungary.

Dầu vậy, bằng những chiến dịch quảng cáo và vận động rầm rộ cho việc tiêm chủng, kết quả là Hungary trở thành quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao thứ nhì ở châu Âu, và tốc độ chích ngừa cũng rất nhanh so với nhiều nước EU khác. Từ một quốc gia có tỷ lệ tử vong trên dân số vào hàng đầu thế giới, dịch bệnh tại Hungary từ nhiều tuần nay đã giảm trông thấy, và nước này có thể tái mở cửa rất sớm tại Liên minh châu Âu.

Đương nhiên, việc Liên đoàn Bóng đá Hungary (MLSZ) - được sự đồng thuận của chính phủ - từ nhiều tháng trước đã đưa ra quyết định cho phép 100% sức chứa của Puskás Aréna là một quyết định mạo hiểm và phải chịu sự đả kích mạnh mẽ của phe đối lập, bởi lẽ, vào lúc ấy, đại dịch Covid-19 ở Hungary còn rất khốc liệt. Dầu vậy, bằng động thái này, Hungary đã tỏ ra “chịu chơi”, phù hợp với đường lối rót tiền vào bóng đá của chính quyền.

Dấu ấn Puskás Aréna với kỷ lục gần 70.000 khán giả được vào sân mùa COVID-19 ảnh 1

Sẽ còn sớm để bình luận về ưu, nhược của quyết định này, vì câu hỏi có giai đoạn 4 của dịch bệnh ở châu Âu và Hungary vào mùa thu hay không vẫn còn để mở. Tác động của các trận đấu mà Hungary lần đầu được đăng cai tại đấu trường EURO, xét về mặt dịch tễ, cũng chưa thể biết. Tuy nhiên, không ít khán giả theo dõi diễn biến ngày hôm qua, đã thốt lên rằng từ lâu lắm rồi, họ mới được chứng kiến thể thao và cuộc sống thực sự thế này.

Bởi lẽ, cũng như tiếng pháo truyền thống ngày tết, một trận cầu mà thiếu vắng CĐV, không có được những tiếng hô vang dội của dàn fan gạo cội và của cả những phụ nữ, thiếu niên đi cùng gia đình như một ngày hội - điều mà Budapest được chứng kiến trong trận đấu ngày 15/6 - thì bầu không khí và sự động viên, khích lệ dành cho các chàng trai trên sân cỏ cũng bị hao hụt rất nhiều. Kể cả khi, hôm qua, tuyển Hungary đã bại trận trước Bồ Đào Nha.

MỚI - NÓNG
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
TPO - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội địa phương.