Đảng viên trẻ làm gì để đấu tranh luận điệu xuyên tạc trên mạng xã hội?

Đảng viên trẻ làm gì để đấu tranh luận điệu xuyên tạc trên mạng xã hội?
TPO - Lợi dụng sự phát triển bùng nổ của công nghệ, internet, mạng xã hội (MXH)… các thế lực thù địch tăng cường xuyên tạc, kích động, đưa thông tin bịa đặt. Làm thế nào để phản bác lại “bão thông tin” tiêu cực là vấn đề được đặt ra tại Diễn đàn “Đảng viên trẻ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”.

Chiều 26/8, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn “Đảng viên trẻ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Tại diễn đàn, các Đảng viên trẻ từ nhiều tổ chức Đảng trên toàn quốc đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắng với tinh thần trách nhiệm cao về những quan điểm sai trái thù địch trên không gian mạng trong tình hình hiện nay. Đặc biệt là thông tin tiêu cực trên mạng xã hội (MXH).

Phát biểu tại khai mạc diễn đàn, anh Vũ Tiến Tiệp, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Đoàn nhận định: Hiện nay một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, thiếu lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Các kết quả điều tra xã hội học cũng cho thấy, còn một bộ phận thanh niên không tha thiết phấn đấu vào Đảng, không muốn tham gia sinh hoạt Đoàn, thờ ơ về chính trị, không quan tâm và không muốn tham gia sinh hoạt Đoàn, thờ ơ về chính trị, thâm chí có những biểu hiện bất mãn, nhận thức lệch lạc, dễ bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động.

Đảng viên trẻ làm gì để đấu tranh luận điệu xuyên tạc trên mạng xã hội? ảnh 1 Anh Vũ Tiến Tiệp, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Đoàn phát biểu khai mạc diễn đàn.

Vấn đề này vừa là nhiệm vụ cấp thiết trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản, chiến lược đòi hỏi phải có sự quan tâm, đầu tư thỏa đáng cho công tác giáo dục lý tưởng cách mạng.

Với tư cách là “những người thừa kế xây dựng Chủ nghĩa xã hội “vừa hồng, vừa chuyên”, đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ phải là nhân tố nòng cốt trong việc thực hiện Di chúc của Bác: “Mỗi Đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thực sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”. Từ đó, trở thành lực lượng tiên phong, xung kích, đi đầu trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Đảng viên trẻ làm gì để đấu tranh luận điệu xuyên tạc trên mạng xã hội? ảnh 2 PGS,TS Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ kinh nghiệm với các đảng viên trẻ.

Tham luận diễn đàn, PGS,TS Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, để phản bác được các luận điệu xuyên tạc, Đảng viên trẻ cần đọc kỹ tài liệu, có các kiến thức cốt lõi, phải có luận cứ rõ ràng.

Hiện nay, dòng chảy thông tin rất phong phú, đến từ nhiều đối tượng khác nhau. Mỗi nguồn tin thường gắn với lợi ích của chủ nguồn tin, do đó cần phân nhóm được sẽ có thể xác minh, xây dựng ma trận nội dung, đối tượng truyền thông để phản bác được các luận điệu sai trái.

Đảng viên trẻ làm gì để đấu tranh luận điệu xuyên tạc trên mạng xã hội? ảnh 3 Đảng viên trẻ đặc biệt quan tâm đến việc phản bác thông tin sai trái trên MXH.

Tại diễn đàn, nhiều đảng viên trẻ đã có những đóng góp tâm huyết cũng như những câu hỏi phát sinh trong tình hình hoạt động thực tiễn. Đồng chí Vũ Quang Tuyên, Phòng Công tác Chính trị, Đại học Y Dược Hải Phòng nêu sáng kiến thành lập Tổ thăm dò dư luận. Hàng ngày, tổ đều có báo cáo về các thông tin từ các phòng, khoa, sinh viên… Từ đó, phòng có thể tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường giải quyết nhiều vấn đề từ sớm. Đồng chí Tuyên đề xuất cần tổ chức nhiều lớp học định kỳ về lý luận, để đảng viên trẻ thường xuyên trau dồi trình độ lý luận, có cơ sở phản bác lại các luận điệu xuyên tạc.

Đảng viên trẻ làm gì để đấu tranh luận điệu xuyên tạc trên mạng xã hội? ảnh 4 Nhiều câu hỏi từ thực tiễn được đặt ra cho các chuyên gia tham dự diễn đàn.

Đảng viên trẻ là nòng cốt chống lại "bão thông tin" tiêu cực

Kết luận diễn đàn, TS Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương đánh giá cao Diễn đàn “Đảng viên trẻ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” đã đạt được mục tiêu, yêu cầu kế hoạch đề ra. Qua diễn đàn, tất cả các ý kiến đại biểu đều thống nhất rằng, những năm qua, cùng các yếu tố tích cực của nền kinh tế thị trường và quá trình hội nhập quốc tế. Cũng phát sinh những yếu tố tiêu cực, tồn tại, tình trạng phai nhạt lý tưởng cách mạng, hạn chế về nhận thức chính trị, sự xuống cấp của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đảng viên trẻ làm gì để đấu tranh luận điệu xuyên tạc trên mạng xã hội? ảnh 5 TS Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương.

Đặc biệt sự bùng nổ của công nghệ thông tin, Internet, MXH… các thế lực thù địch, phần tử xấu tăng cường xuyên tạc, kích động, đưa thông tin bịa đặt liên quan đến các vụ việc phức tạp, nhạy cảm, các vụ án tham nhũng… gây ra “bão thông tin” gây “khủng hoảng niềm tin” trong xã hội.

Chính vì những lý do đó, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng hiện đang là vấn đề hệ trọng, là nhiệm vụ cấp bạch cần quyết tâm chính trị cao và sự vào cuộc, chung tay của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân.

TS Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh: Với vai trò là lực lượng kế thừa sự nghiệp cách mạng của Đảng, đội ngũ đảng viên trẻ phải đóng vai trò là lực lượng nòng cốt, tiên phong, gương mẫu đi đầu trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò của tổ chức Đoàn – Hội cấp cơ sở, góp phần bảo về nền tảng tư tưởng của Đảng bằng những chương trình, hoạt động, mô hình cụ thể và thiết thực.

MỚI - NÓNG