Đắng lòng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thị trường chứng khoán có hai ngày “đen tối”. Trên dưới 150 mã cổ phiếu giảm sàn, bảng giá đỏ rực. VN- Index bốc hơi gần 60 điểm, hàng triệu tài khoản bị cuốn phăng cả chục ngàn tỷ đồng, vốn hóa thị trường bốc hơi ngùn ngụt.

Trên khắp các diễn đàn, nhà đầu tư từ Fo tới có thâm niên sốc nặng, đồng loạt lên tiếng kêu đau đớn như bị ai cắt da, cắt thịt. Họ đắng lòng bởi nhìn số vốn ki cóp cả năm trời, thậm chí từ rút tiết kiệm, bán đất, để dành, bỗng chốc bị “đốt trụi”. Họ không thể ngủ được bởi không ngờ, những ngày tươi đẹp cận Tết của chứng trường đã biến mất trong nháy mắt, thay bằng sự buồn thảm đớn đau.

Tai họa từ vụ bán cổ phiếu FLC không công bô của ông Trịnh Văn Quyết và vụ bỏ cọc của nhà đầu tư bất động sản Tân Hoàng Minh được cho là tác động vô cùng xấu “thúc” vào chứng khoán trước kỳ nghỉ Tết. Ngoài cổ phiếu dòng họ FLC bị bán tháo, không có thanh khoản, thậm chí còn mua thoả thuận ngoài sàn dưới mệnh giá (10.000 đồng/cp) ngay cả các mã cổ phiếu bất động sản tốt, các ngành, lĩnh vực đang làm ăn tốt cũng chung số phận nằm sàn.

Đắng lòng ảnh 1

Tác giả: Khánh Huyền

Hai phiên lê lết này, thị trường còn bị tác động mạnh từ việc các công ty chứng khoán thực hiện “call margin” (dừng ký quỹ yêu cầu nộp thêm tiền vào, bán bớt chứng khoán trong tài khoản). Còn các công ty chứng khoán, chắc chắn sau những ngày làm mưa, làm gió nay đang tất bật cơ cấu lại dòng tiền, cơ cấu lại danh mục và thậm chí cơ cấu lại cả những lỗi hệ thống. Các nhà đầu tư dùng đòn bẩy vay mượn sốc nặng, nhìn tài sản cổ phiếu quy đổi tiền vơi đi từng phút, từng giờ. Với nhà đầu tư trường vốn, lệnh bán tràn ngập khiến họ hoảng hốt vì mất lãi, mất vốn trong phút giây.

Sáng 18/1, thị trường đón tin ông Trịnh Văn Quyết chính thức bị Ủy ban chứng khoán công bố xử phạt 1,5 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch trên tài khoản 5 tháng về hành vi bán cổ phiếu không công bố. Thông tin khiến thị trường thở phào và háo hức xanh nhưng không kéo dài quá 5 phút, sắc đỏ nhuốm màu “sinh tử” vẫn quay trở lại. Thị trường dường như đã quá mỏi gối chồn chân và mất niềm tin (?!) .

Chia sẻ với Tiền phong, một lãnh đạo Bộ Tài chính nói rằng, quan điểm của cơ quan quản lý là dù thế nào cũng sẽ xử nghiêm hành vi coi thường pháp luật, nhằm trả lại sự minh bạch cho thị trường, trả lại niềm tin cho nhà đầu tư. Việc xử lý ông Quyết với lần lượt các biện pháp: Buộc phải mua toàn bộ lô hơn 74 triệu cổ phiếu đã bán không công bố, phong tỏa tài khoản, xử phạt, cấm giao dịch đi kèm kiểm tra hàng loạt công ty chứng khoán chỉ là những biện pháp nhằm lập lại kỷ cương trước mắt. Về trung dài hạn, Bộ cũng yêu cầu cần có chế tài mạnh hơn, thậm chí có thể sửa luật với những hành vi đủ vi phạm khởi tố hình sự. Theo các chuyên gia, cú sốc này là hồi chuông cảnh tỉnh, thanh lọc thị trường, kiểm soát lòng tham của nhà đầu tư để không chạy theo đòn bẩy và những cổ phiếu không bền vững.

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm

Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.