Đắng lòng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thị trường chứng khoán có hai ngày “đen tối”. Trên dưới 150 mã cổ phiếu giảm sàn, bảng giá đỏ rực. VN- Index bốc hơi gần 60 điểm, hàng triệu tài khoản bị cuốn phăng cả chục ngàn tỷ đồng, vốn hóa thị trường bốc hơi ngùn ngụt.

Trên khắp các diễn đàn, nhà đầu tư từ Fo tới có thâm niên sốc nặng, đồng loạt lên tiếng kêu đau đớn như bị ai cắt da, cắt thịt. Họ đắng lòng bởi nhìn số vốn ki cóp cả năm trời, thậm chí từ rút tiết kiệm, bán đất, để dành, bỗng chốc bị “đốt trụi”. Họ không thể ngủ được bởi không ngờ, những ngày tươi đẹp cận Tết của chứng trường đã biến mất trong nháy mắt, thay bằng sự buồn thảm đớn đau.

Tai họa từ vụ bán cổ phiếu FLC không công bô của ông Trịnh Văn Quyết và vụ bỏ cọc của nhà đầu tư bất động sản Tân Hoàng Minh được cho là tác động vô cùng xấu “thúc” vào chứng khoán trước kỳ nghỉ Tết. Ngoài cổ phiếu dòng họ FLC bị bán tháo, không có thanh khoản, thậm chí còn mua thoả thuận ngoài sàn dưới mệnh giá (10.000 đồng/cp) ngay cả các mã cổ phiếu bất động sản tốt, các ngành, lĩnh vực đang làm ăn tốt cũng chung số phận nằm sàn.

Đắng lòng ảnh 1

Tác giả: Khánh Huyền

Hai phiên lê lết này, thị trường còn bị tác động mạnh từ việc các công ty chứng khoán thực hiện “call margin” (dừng ký quỹ yêu cầu nộp thêm tiền vào, bán bớt chứng khoán trong tài khoản). Còn các công ty chứng khoán, chắc chắn sau những ngày làm mưa, làm gió nay đang tất bật cơ cấu lại dòng tiền, cơ cấu lại danh mục và thậm chí cơ cấu lại cả những lỗi hệ thống. Các nhà đầu tư dùng đòn bẩy vay mượn sốc nặng, nhìn tài sản cổ phiếu quy đổi tiền vơi đi từng phút, từng giờ. Với nhà đầu tư trường vốn, lệnh bán tràn ngập khiến họ hoảng hốt vì mất lãi, mất vốn trong phút giây.

Sáng 18/1, thị trường đón tin ông Trịnh Văn Quyết chính thức bị Ủy ban chứng khoán công bố xử phạt 1,5 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch trên tài khoản 5 tháng về hành vi bán cổ phiếu không công bố. Thông tin khiến thị trường thở phào và háo hức xanh nhưng không kéo dài quá 5 phút, sắc đỏ nhuốm màu “sinh tử” vẫn quay trở lại. Thị trường dường như đã quá mỏi gối chồn chân và mất niềm tin (?!) .

Chia sẻ với Tiền phong, một lãnh đạo Bộ Tài chính nói rằng, quan điểm của cơ quan quản lý là dù thế nào cũng sẽ xử nghiêm hành vi coi thường pháp luật, nhằm trả lại sự minh bạch cho thị trường, trả lại niềm tin cho nhà đầu tư. Việc xử lý ông Quyết với lần lượt các biện pháp: Buộc phải mua toàn bộ lô hơn 74 triệu cổ phiếu đã bán không công bố, phong tỏa tài khoản, xử phạt, cấm giao dịch đi kèm kiểm tra hàng loạt công ty chứng khoán chỉ là những biện pháp nhằm lập lại kỷ cương trước mắt. Về trung dài hạn, Bộ cũng yêu cầu cần có chế tài mạnh hơn, thậm chí có thể sửa luật với những hành vi đủ vi phạm khởi tố hình sự. Theo các chuyên gia, cú sốc này là hồi chuông cảnh tỉnh, thanh lọc thị trường, kiểm soát lòng tham của nhà đầu tư để không chạy theo đòn bẩy và những cổ phiếu không bền vững.

MỚI - NÓNG