Dân Washington DC đón chào Quốc khánh

Dân Washington DC đón chào Quốc khánh
TPO - Ngày 4/7 hàng năm, nhiều gia đình ở Washington DC (DC, Maryland, Virginia) thường đi tầu điện ngầm đến xem bắn pháo hoa vào 9 giờ tối. Trời mưa cũng không ngăn được hàng triệu người Mỹ tự nguyện tới National Mall để mừng ngày lễ trang trọng này.
Dân Washington DC đón chào Quốc khánh ảnh 1
Màn pháo hoa mừng quốc khánh trên tháp tháp tưởng niệm Washington và tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh : Nguyễn Vinh Quang

Con người của mỗi xứ sở đều có những đặc điểm tâm lý dân tộc khác nhau. Nhưng trong lòng họ, trong lòng mỗi con người- da đen, da trắng, da màu khi đã đến đến đây hẳn đều bỗng nhớ đến những lời bất hủ trong Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ năm ấy, ngày 4/7/1776: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Người ta tin rằng, tuyên bố của 13 bang thành quốc gia Hoa Kỳ gần 3 thế kỷ trước là niềm vui của hàng chục triệu người Mỹ thời đó. Mỗi lần đứng bên bờ sông Potomac, nhìn sang National Mall phía DC với pháo hoa rợp trời và hàng triệu người hò reo như sấm, nhiều người sẽ tự hỏi, tại sao nước Mỹ có sức mạnh hơn người, dù đây là quốc gia đa sắc tộc nhất thế giới và gồm 50 bang ghép lại.

Đứng cạnh một anh da đen to béo phục phịch, trước mặt một bà da trắng mảnh mai, sau lưng là mấy anh latin mồm miệng liến thoắng bên mấy người gốc Hoa đứng tư lự. Không thể nói mầu da này hơn mầu da kia về IQ và không ai nói rằng họ thông minh hơn một người đến từ Việt Nam. Nhưng các dân tộc ấy đã làm nên nước Mỹ với 305 triệu người.

Thể chế tam quyền phân lập dưới sự giám sát của quyền lực thứ tư- báo chí, đã đảm bảo những điều trong tuyên ngôn năm 1776 được thực thi trong cuộc sống với luật pháp thượng tôn, tôn trọng dân chủ và quyền con người. Đó là sợi chỉ xuyên suốt trong lịch sử Hoa Kỳ, làm nên sức mạnh giúp quốc gia này phát triển mấy trăm năm qua.

Năm nay nước Mỹ đang lo kinh tế lao đao nên màn pháo hoa chỉ kéo dài 20 phút. Tuy nhiên, National Mall vẫn đông nghẹt người. Bến tầu điện ngầm Vienna dù là ga bắt đầu cũng phải xếp hàng mới lên được tầu vào DC. Khi ra về phải đợi hai tiếng mới lên được tầu điện ngầm.

Dân tộc nào trên thế giới cũng có niềm tự hào về lịch sử, đất nước và con người của chính họ. Màn pháo hoa mừng độc lập ở Việt Nam, tại Mỹ, hay một đảo hẻo lánh như Solomon nghèo đói, đều được những dân tộc ấy đón chào với niềm tự hào vô bờ bến.

Vài hình ảnh về ngày lễ quốc khánh 4/7/2009 do nhiếp ảnh gia Nguyễn Vinh Quang gửi từ Washington DC :

Dân Washington DC đón chào Quốc khánh ảnh 2
Pháo hoa trên đỉnh tháp tưởng niệm Washington. Ảnh : Ảnh : Nguyễn Vinh Quang
Dân Washington DC đón chào Quốc khánh ảnh 3
Dân Washington chờ xem pháo hoa dưới chân tượng đài Iwo Jima. Ảnh : Nguyễn Vinh Quang
Dân Washington DC đón chào Quốc khánh ảnh 4
"Đồ chơi" ngày Quốc khánh. Ảnh : Nguyễn Vinh Quang
Dân Washington DC đón chào Quốc khánh ảnh 5
Một người dân Washington, D.C trong ngày Quốc khánh. Ảnh : Nguyễn Vinh Quang
Dân Washington DC đón chào Quốc khánh ảnh 6
Dân Washington chờ đón pháo hoa. Ảnh : Nguyễn Vinh Quang
Dân Washington DC đón chào Quốc khánh ảnh 7
Cảnh xếp hàng ở bến tàu điện ngầm Vienna tại Washington, D.C để đi xem bắn pháo hoa. Ảnh : Nguyễn Vinh Quang
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm